Vũ khí mới của Mỹ biến chiến tranh tương lai thành phim
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Vũ khí mới của Mỹ biến chiến tranh tương lai thành phim

Truyền thông Mỹ vừa tiết lộ những loại vũ khí lạ đang được DARPA (Cơ quan nghiên cứu các dự án triển vọng Bộ quốc phòng Mỹ) thực hiện.

Nếu thành công, sẽ làm thay đổi bản chất chiến tranh, biến những cuộc chiến tương lai thành phim hoạt hình hay viễn tưởng.

1. Tàu ngầm siêu thanh

Tàu ngầm siêu thanh (Underwater Express hay Human Torpedoes), gọi tắt UE, là thế hệ tàu ngầm mới có thiết kế y chang hình viên đạn hay ngư lôi chở người bên trong như từng được mô tả trong phim hoạt hình Wile E Coyote.

UE có tốc độ nhanh gấp 2 lần so với những loại tàu ngầm truyền thống, sử dụng công nghệ supercavitation.

Vu khi moi cua My bien chien tranh tuong lai thanh phim

Supercavitation là quá trình khuấy động nước để tạo ra những bong bóng hơi nước bao phủ hoàn toàn vật thể chuyển động, làm giảm đáng kể lực ma sát và làm tăng tốc độ thay thế chân vịt truyền thống không thể đạt được tốc đo siêu thanh do lực cản của nước.

Vu khi moi cua My bien chien tranh tuong lai thanh phim

UE sẽ được dùng để chở người hoặc chở vũ khí phóng lôi, hiện đang được DARPA đưa vào thử nghiệm với tốc độ 100-knot, có thiết kế giống tàu Shkval của Nga. Nếu thành công sẽ được đưa vào áp dụng cho chiến tranh trong tương lai, đặc biệt là cho những cuộc chiến tranh dưới nước.

2. Powerswim

Powerswin là khí tài sẽ được dùng cho hải quân Mỹ trong tương lai. Đây là "thiết bị bơi được hỗ trợ bằng năng lượng con người", tiếp cận nhanh mục tiêu đối phương mà không bị cản trở bởi các điều kiện khách quan, nhất là sóng biển, với tốc độ nhanh gấp 150% so với tốc độ bình thường.

Vu khi moi cua My bien chien tranh tuong lai thanh phim

Powerswim được được DARPA tài trợ nghiên cứu giúp biệt động SEAL Hải quân Mỹ đến đích nhanh mà không cần tàu ngầm, hoặc các loại khí tài mang động cơ.

Vu khi moi cua My bien chien tranh tuong lai thanh phim

Mặc dù có kích thước rất "ngô nghê" nhưng Powerswimn lại rất được việc, trông giống như một chiếc dương vật khổng lồ, có thể tháo rời và cất dấu dưới đại dương. 

Theo Lầu Năm Góc, Powerswim "hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu sơ bộ", trông xa như trái ngư lôi, sẵn sàng hướng thẳng tới mục tiêu lao tới.

3. Transformer TX

Transformer TX (xe bay) là khí tài mới hiện đang được Mỹ sản xuất để phục vụ cho quân đội, do hãng Terrafugia thắng thầu sản xuất, chính thức được khởi động từ đầu năm 2010 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của DARPA.

Vu khi moi cua My bien chien tranh tuong lai thanh phim

Transformer TX thực chất là một loại máy bay trực thăng vận tải tự động, có cấu hình như một chiếc xe quân sự, kết hợp giữa phương tiện vận tải mặt đất với trực thăng. Nó có thể bay tự động hoặc do con người điều khiển và khi cần có thể di chuyển như xe, tốc độ tối đa 370 km/h, với bán kính hoạt động 460 km.

Transformer TX còn được ví như Humvee bay, một loại xe rất cơ động đã được đưa vào sử dụng. Từ một chiếc xe chạy trên đường Transformer TX sẽ chuyển thành một robot bay khổng lồ, giống như máy bay lên thẳng, từng được mô tả trong phim 2010 When Everything is Helicoper.

Vu khi moi cua My bien chien tranh tuong lai thanh phim

Transformer TX có khả năng chở được 4 người sử dụng hệ thống cất cánh tự động, nên binh lính không biết lái vẫn điều khiển được.

4. Robot chiến thuật EATR

EATR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Energetically Autonomous Tactical Robot, có thể hiểu nôm na là xe ăn mọi thứ để sản xuất năng lượng.

Đây đích thực là một khí tài đa năng thuộc gia đình ro bot phàm ăn, thao tác bằng chính cánh tay của nó, nhai nát mọi đồ vật sau đó đưa vào lò đốt động cơ hơi nước đi kèm để chế thành điện năng hay còn được gọi là robot sinh khối.

Vu khi moi cua My bien chien tranh tuong lai thanh phim

Có thể áp dùng cho quân đội làm nhiệm vụ trinh sát sát, phát hiện gỡ bom mìn, kiểm tra đường ống và các các công việc trên chiến trường thay cho con người. EATR là sản phẩm của kỹ sư Harry Schoel ở Viện nghiên cứu Robot, Washington, Mỹ nghiên cưu, Sử dụng cảm biến giống như camera và rada để phát hiện nhanh mục tiêu.

EATR còn gọi là khí tài "lai", thu thập năng lượng để hoạt động giống như sinh vật sống và sử dụng được cả các nguồn năng lượng truyền thống, thậm chí còn có khả năng "hacking" hay đánh cắp nhiên liệu khi cần thiết.

5. Súng bắn góc Kitty

Súng Kitty Corner Shot (KCS) do các kỹ sư Israel nghiên cứu phát triển. Đây là hệ thống vũ khí mới có thể bắn vòng qua góc tường, phù hợp với các chiến trường nội đô, cho phép người sử dụng quan sát đối phương mà không phải lộ diện.

Vu khi moi cua My bien chien tranh tuong lai thanh phim

Phía đầu súng lắp một con mèo Kitty búp bê y chang mèo thật, dễ gây nhầm cho đối phương. KCS có một camera nhỏ độ phân giải cao, và một màn hình hiển thị, giúp quan sát đối phương từ nhiều vị trí.

Ngoài camera, KCS còn có các bộ phận đặc biệt khác như ống kính zoom giúp làm việc cả ngày lẫn đêm, bộ truyền tải âm thanh, hình ảnh, hệ thống lazer, đèn pin siêu sáng chiến thuật vv...

Vu khi moi cua My bien chien tranh tuong lai thanh phim

Có thiết kế như một tác phẩm nghệ thuật, hiện đang được lực lượng chống khủng bố của Israel (ISF) sử dụng nên cứ nhìn thấy súng KCS người ta lại liên tưởng đến phim The Golden Girls (Những cô gái vàng).

6. Blob Bot

Thuật ngữ Blob Bot rất mới mẻ, nói về một loại vũ khí dùng cho chiến trường tương lai. Dự án hiện đang được DARPA xúc tiến, nguyên mẫu được chế từ vật liệu có hình dạng ban đầu gần giống chất lỏng, âm thầm "tan chảy, nhày nhụa", có thể biến hình lọt qua khe cửa và định hình trở lại để tấn công đối phương.

  

Về cơ bản, Bot Blob được định nghĩa là một "robot hóa", di chuyển nhờ một quá trình gọi là "gây nhiễu", tự nó biến hình, dùng không khí để kiểm soát hình dạng. Theo DARPA, Bot Blob có thể "chui qua các khe nứt nhỏ" để theo dõi mục tiêu, giống như một điệp viên, và sử dụng các loại máy ảnh cực nhỏ thu thập thông tin, hoặc "lẻn vào" các đồ vật để thực hiện các mục tiêu theo dõi đã được ấn định.

  

Do tính chất bí mật của dự án, nên có rất ít thông tin về Bot Blob được tiết lộ, nhưng theo DARPA thì đây là vũ khí lợi hại, có thể biến những cuộc chiến tranh trong tương lai thành phim hoạt hình hay viễn tưởng với khả năng và hiệu quả "không tưởng".

Trinh Hải Yến

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao