Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

TOP 7 dụng cụ tự vệ hợp pháp được phép sử dụng ở Việt Nam

GTV SEOGTV SEO TOP 7 dụng cụ tự vệ hợp pháp được phép sử dụng ở Việt NamMonday, 11 March, 2024

Dụng cụ tự vệ hợp pháp là những vật dụng, thiết bị và công cụ được pháp luật cho phép sử dụng để bảo vệ bản thân, tài sản và giúp đỡ người khác khỏi hành vi xâm hại trái phép. Tuy nhiên, những dụng cụ đó phải là món đồ tự vệ không bị cấm, không mang tính sát thương cao, gây nguy hiểm đến tính mạng đối phương.

dụng cụ tự vệ hợp pháp

Dụng cụ tự vệ hợp pháp không nằm trong danh sách cấm của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay không có văn bản nào quy định những đồ vật nào là đồ vật tự vệ hợp pháp. Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ được liệt kê tại theo Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017, được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sửa đổi 2019 là những dụng cụ được nhà nước nghiêm cấm. Do đó, những dụng cụ được coi là đồ tự vệ hợp pháp là những đồ vật không nằm trong quy định tại Điều 3 nêu trên.  Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn danh sách 7 món đồ tự vệ hợp pháp để bạn có thể tìm mua và yên tâm trang bị trong nhà, hay mang theo bên mình bạn nhé!

1. Dụng cụ phát âm thanh lớn 

Vật dụng này rất nhỏ gọn, thường có thể dễ dàng để đem theo bên người mọi lúc, mọi nơi, để khi bạn cảm thấy bị theo dõi, có kẻ xấu tiếp cận, hay có hành vi làm tổn hại đến bạn, bạn chỉ cần tác động như bấm nút, điều khiển,… để các vật dụng này phát ra tiếng kêu lớn, hay âm thanh chói tai, một phần làm đối phương giật mình để bạn có cơ hội ứng phó, một phần tạo tiếng để mọi người xung quanh chú ý đến bạn và giúp đỡ. Do đó, sản phẩm này thích hợp với mọi lứa tuổi, từ phụ nữ, người cao tuổi cho đến trẻ em đều có thể dùng được dụng cụ tự vệ này.

Dụng cụ tự vệ nhỏ gọn phát âm lớn cho mọi đối tượng

Dụng cụ tự vệ nhỏ gọn phát âm lớn cho mọi đối tượng

2. Móc khóa tự vệ

Ngày nay có rất nhiều mẫu thiết kế móc khóa tự vệ có màu sắc, thiết kế bắt mắt, đa dạng, nhỏ gọn để thuận tiện mang theo bên mình, lại rất hiệu quả với tác dụng tự vệ, nên món đồ này hiện rất được nhiều người quan tâm, mua để mang theo, sử dụng.

Bạn có thể chọn lựa móc khóa được làm từ chất liệu là kim loại hoặc nhựa cứng, có màu sắc bạn yêu thích, với nhiều kiểu thiết kế với chiều dài trung bình từ 10 - 15cm vừa có tính thời trang, trang trí cao, lại dễ mang theo, dễ ứng dụng, cùng chùm chìa khóa của bạn sẽ trở thành vật bất ly thân bạn có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Khi bị kẻ xấu tấn công, bạn chỉ cần hướng mũi nhọn của móc khóa tự vệ về hướng kẻ xấu, nó sẽ khiến đối phương bị đau tức thời, để nới lỏng cảnh giác, tạo cơ hội cho chạy trốn, kêu cứu,…

Móc khóa tự vệ nhỏ gọn thuận tiện mang bên mình

Móc khóa tự vệ nhỏ gọn thuận tiện mang bên mình.

3. Còi báo động

Có cơ chế tương tự như vật dụng nói đến ở trên, còi báo động cũng là một dụng cụ để phát ra âm thanh lớn để làm đối phương mất cảnh giác, gây hoang mang và sợ hãi, … đồng thời thu hút sự chú ý của nhiều người xung quanh hơn, để bạn có cơ hội chạy thoát, được giúp đỡ.

Tuy nhiên, với những nơi hoang vắng, thì đồ tự vệ hợp pháp này không mang nhiều ý nghĩa và hiệu quả tốt như mong đợi. Bởi âm thanh còi phát ra có thể làm cho kẻ xấu định hướng được vị trí chạy trốn của bạn.

Còi báo động phát ra tín hiệu cầu cứu

Còi báo động phát ra tín hiệu cầu cứu

4. Đèn pin tự vệ

Đèn pin thường được biết đến là thiết bị dùng để chiếu sáng, nhưng lại là dụng cụ tự vệ hợp pháp rất hữu hiệu và an toàn, để bạn trang bị để phòng thân, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu sử dụng như chiếu sáng, làm tín hiệu cảnh báo,…

Đèn pin dùng để tự vệ nên có chùm sáng mạnh, cường độ sáng cao, có thiết kế chắc chắn, bền bỉ, gọn gàng, dễ cầm nắm để khi bạn gặp nguy hiểm, nó sẽ khiến đối phương bị lóa mắt, hạn chế tầm nhìn, để bạn có thêm cơ hội, thời gian chạy trốn, ứng phó,…Vì vậy bạn nên trang bị một chiếc đèn pin mini siêu sáng dễ đem theo bên mình nhằm phòng thân và sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

Đèn pin tự vệ hợp pháp klarus xt21x pro

Đèn pin là dụng cụ tự vệ hợp pháp an toàn nhất.

Hướng dẫn sử dụng đèn pin tự vệ để phòng vệ cho bản thân.

(Nguồn: Nitecore Lights)

5. Gậy Silicon PU

Ngoài các dụng cụ tự vệ hợp pháp như gậy bóng chày, gậy đánh Golf thì còn có loại gậy silicon PU. Đây là loại gậy được làm bằng silicon dẻo có các đặc tính tốt như độ đàn hồi cao, chịu tải trọng áp lực lớn, chống mài mòn cao, hấp thụ va đập mạnh, chống xé rách. Hiệu suất toàn diện của nó không có ở các loại nhựa và cao su thông thường. Bởi vì được làm bằng silicon dẻo nên dễ dàng gập gọn để vào cốp xe, balo, túi xách rất tiện lợi để mang theo bên mình, phòng hờ cho các tình huống xấu như có trộm hay xâm hại đến bản thân và người thân.

Gậy Silicon PU tự vệ hiệu quả

Gậy Silicon PU tự vệ hiệu quả

6. Gậy bóng chày

Cây gậy bóng chày là món đồ không thể thiếu với ai yêu quý bộ môn thể thao này, giúp người chơi đập quả bóng đi xa hơn. Nhưng trong cuộc sống, chiếc gậy này lại là dụng cụ rất hữu ích để dùng tự vệ bản thân.

Vì gậy bóng chày không phải là vũ khí thể thao, vũ khí thô sơ hay vũ khí quân sự nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm “sắm” một vài cây để giấu trong nhà, để trong ô tô, mang theo khi đi xa, … để phòng hờ lường trước các tình huống xấu có trộm, kẻ xấu đột nhập vào nhà hay có ý định làm hại đến bạn và người thân.

Gậy bóng chày là dụng cụ tự vệ bạn có thể trang bị trong nhà.

Gậy bóng chày là dụng cụ tự vệ bạn có thể trang bị trong nhà.

7. Bao tay boxing

Đây là dụng cụ phổ biến được sử dụng nhiều với mục đích tập luyện, vận động, thi đấu boxing, nên không được coi là đồ tự vệ hợp pháp, không gây nguy hiểm cho đối phương khi tác động tấn công.

Với chất liệu da bọc lõi thép, nó sẽ giúp bạn phát ra những cú đấm “uy lực” để khiến đối phương gục ngã, từ đó có cơ hội chạy trốn, tìm phương án đối phó.

bao tay boxing là món đồ tự vệ hợp pháp

Bao tay boxing tự vệ sẽ giúp bạn tăng cơ hội chạy trốn khỏi kẻ xấu.

8. Món đồ không được phép sử dụng theo luật pháp Việt Nam

Theo Luật số 50/2019/QH14 ngày 25 tháng 11 năm 2019 của Quốc hội về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được sửa đổi, bổ sung một số điều từ Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ số 14/2017/QH14 ngày 20 tháng 6 năm 2017, một số điều khoản về việc sử dụng đồ tự vệ được quy định như sau:

Điều 28 - Chương 2: Quản lý, sử dụng vũ khí

 

Đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ:

a) Quân đội nhân dân;

b) Dân quân tự vệ;

c) Cảnh sát biển;

d) Công an nhân dân;

đ) Cơ yếu;

e) Kiểm lâm, Kiểm ngư;

g) An ninh hàng không;

h) Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan;

i) Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động;

k) Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh.

 

Điều 55 - Chương 5: Quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ


Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ:
a) Quân đội nhân dân;

b) Dân quân tự vệ;

c) Cảnh sát biển;

d) Công an nhân dân;

đ) Cơ yếu;

e) Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

g) Cơ quan thi hành án dân sự;

h) Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, Kiểm ngư, lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành thủy sản;

i) Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan;

k) Đội kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường;

l) An ninh hàng không, lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải;

m) Lực lượng bảo vệ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ;

n) Ban Bảo vệ dân phố;

o) Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động;

p) Cơ sở cai nghiện ma túy;

q) Các đối tượng khác có nhu cầu trang bị công cụ hỗ trợ thì căn cứ vào tính chất, yêu cầu, nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

(Nguồn: Công an tỉnh Bình Định)

8.1. Dao 

Dao bản chất là vật dụng được dùng nhiều trong nấu ăn, phục vụ nhiều nhu cầu trong cuộc sống, công việc, nhưng nếu sử dụng không đúng mục đích, với đặc tính sắc bén, dễ gây thương tích, nguy hiểm cho đối phương, nên dao cũng bị liệt vào danh sách phải kiểm soát. 

Đặc biệt là các loại dao như dao găm, dao rựa được luật pháp liệt vào danh sách vũ khí thô sơ, nếu phát hiện ai đó có mang theo, vận chuyển, mua bán,… dao găm, dao rựa sẽ bị kết án tội tàng trữ – vận chuyển – sử dụng vũ khí trái phép theo quy định pháp luật Việt Nam.

dao găm là vũ khí tự vệ không hợp pháp

Dao găm được coi là vũ khí không được phép sử dụng.

8.2. Bình xịt cay 

Bạn chắc không lạ gì với bình xịt hơi cay qua các bộ phim điện ảnh nước ngoài. Nó xịt ra các loại dung dịch làm cay mắt đối tượng, khiến chúng mất tầm nhìn và mất khả năng kháng cự trong một khoảng thời gian. Nhưng tại nước ta, nó bị tính là công cụ hỗ trợ có thể gây thương tích, không phải ai cũng có thể sử dụng, chỉ những đối tượng được cấp phép từ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) mới được phép sử dụng.

bình xịt cay là dụng cụ phòng thân

Bình xịt cay rất hữu dụng để tự vệ trước đối tượng có ý đồ xấu.

8.3. Cây chích điện, dùi cui điện, đèn pin chích điện 

Cây chích điện, dùi cui điện, đèn pin chích điện được liệt vào danh sách công cụ hỗ trợ và là dụng cụ rất được các chị em phụ nữ ưa chuộng để trang bị cho bản thân khi đi ra ngoài, vì nó nhỏ gọn, dễ bỏ vào ba lô, túi xách, sử dụng không tốn lực, lại có thể khiến đối phương đau đớn, co giật, thậm chí bị ngất xỉu, mất hoàn toàn khả năng phản kháng, để từ đó có thời gian và cơ hội chạy trốn.

Dòng điện của đèn pin chích điện phóng ra khá nhỏ, khi tiếp xúc và truyền vào cơ thể của con người nên không ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng. Tuy nhiên vì nhiều người đã dùng nó với mục đích xấu, gây nguy hiểm cho người dân, nên luật pháp nước ta đã đưa nó vào danh sách công cụ hỗ trợ, do đó người dân không được tự ý trang bị và sử dụng.

Dùi cui điện là công cụ hỗ trợ không được tự ý sử dụng 

Dùi cui điện là công cụ hỗ trợ không được tự ý sử dụng

Cùng tìm hiểu: Tại sao đèn pin chích điện không được pháp luật cho phép sử dụng?

8.4. Côn nhị khúc

Côn nhị khúc là vũ khí làm bằng kim loại có thể bạn đã được nhìn thấy nhiều trong trình diễn võ thuật, thi đấu võ thuật hay phim ảnh về võ thuật. Nhưng tại Việt Nam, các loại côn kim loại đều được xếp vào danh sách vũ khí thô sơ, những dụng cụ tự vệ cá nhân không hợp pháp, không được tự ý mua bán, trang bị, sử dụng. 

Nhưng với mục đích để tự vệ, bạn hoàn toàn có thể tìm mua các loại côn “biến tấu”, được làm từ nhựa dẻo, cao su hoặc mút xốp tính sát thương kém để tập luyện, trang bị phòng thân, giúp bạn đánh lạc hướng, gây khó dễ cho đối tượng khi có ý đồ xấu với bạn, để tăng cơ hội chạy trốn, tìm sự giúp đỡ.

Côn nhị khúc không được tự ý sử dụng tự vệ

Côn nhị khúc không được tự ý sử dụng tự vệ

8.5. Baton 

Gậy Baton (còn được gọi là gậy dũ, dùi cui kim loại) là món đồ tự vệ hiện được bày bán rất rộng rãi, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng hoặc thông qua các trang mua bán thương mại điện tử, có công dụng tương tự như gậy đánh bóng chày, dùng để tự vệ, tấn công khi cần thiết.

Tuy nhiên, theo luật pháp hiện hành tại Việt Nam, gậy Baton dù được cho là dụng cụ tự vệ cá nhân nhưng không được tự ý sử dụng do đây là công cụ hỗ trợ, vì vậy chỉ có các đối tượng được đề cập tại Khoản 1 Điều 55 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 mới được phép sử dụng.

Gậy baton không phải là món đồ tự vệ hợp pháp

Gậy Baton không được tự ý sử dụng.

9. Nên lựa chọn đèn pin tự vệ như thế nào? 

Khi mua đèn pin sử dụng với mục đích làm dụng cụ tự vệ hợp pháp thì bạn nên chọn đèn pin theo tiêu chí như sau:

  • Là dòng đèn siêu sáng, ánh sáng mạnh, tầm chiếu xa tốt

  • Có thiết kế chắc chắn, cầm nặng tay, cứng cáp, không dễ bị hỏng hóc

  • Dùng pin 2A hoặc 3A tiết kiệm dung lượng 

  • Có độ bền tốt, có khả năng chống thấm, chống va đập tốt

Tham khảo các sản phẩm đèn pin tự vệ chất lượng cao đang được phân phối chính hãng tại Shadow Việt Nam: https://shadow.vn/den-pin-tu-ve

Đèn pin chuyên dụng là dụng cụ tự vệ hợp pháp bạn nên trang bị

Đèn pin chuyên dụng là dụng cụ tự vệ hợp pháp ai cũng nên trang bị.

Hy vọng danh sách những dụng cụ tự vệ hợp pháp và dụng cụ tự vệ không hợp pháp được chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn hiểu đúng, biết tên những dụng cụ có thể tự trang bị để chủ động chuẩn bị cho mình, và bảo vệ tốt cho bản thân và mọi người trong tình huống xấu. Nếu có nhu cầu mua đèn pin tự vệ, đèn pin siêu sáng cao cấp dân dụng, đặc chủng, chuyên dụng, hãy liên hệ với Shadow Việt Nam:

Địa chỉ: Số 51A Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 0934.883.366

Website: https://shadow.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/shadow.vn

Bài viết tham khảo:

https://congan.binhdinh.gov.vn/vi/news/cac-dao-luat-quan-trong/luat-quan-ly-su-dung-vu-khi-vat-lieu-no-va-cong-cu-ho-tro-vb-hop-nhat-793.html

Tags:
Bạn đang xem: TOP 7 dụng cụ tự vệ hợp pháp được phép sử dụng ở Việt Nam
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x