Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

5 MẸO CHỌN ĐÈN PIN CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT!

Ngô Việt DũngNgô Việt Dũng 5 MẸO CHỌN ĐÈN PIN CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT!Sunday, 03 November, 2019
Đối với người mới sử dụng, mới tìm hiểu, chỉ cần search từ "đèn pin siêu sáng" trên google là đã có thể có vô số kết quả với đủ mọi loại sản phẩm đèn pin, từ rẻ đến đắt, thượng vàng hạ cám.
- Làm sao để biết thương hiệu đèn nào là chất lượng?
- Đèn pin cao cấp khác gì so với những đèn rẻ đang được quảng cáo nhan nhản trên mạng với thông số rất khủng khiếp?
- Tôi cần bắt đầu từ đâu?
Đó là những câu hỏi mà chắc hẳn chúng ta đã từng đặt ra, khi tìm hiểu về lĩnh vực này.
Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích những khác biệt giữa sản phẩm đèn pin cao cấp (cụ thể là KLARUS) và những đèn pin giá rẻ đang được bán tràn lan trên thị trường. Tôi sẽ phân tích lần lượt cấu tạo của đèn pin để các bạn thấy rõ.
 

1. THƯƠNG HIỆU VÀ TÊN SẢN PHẨM

Đầu tiên, dễ nhận thấy nhất, và dễ phân biệt nhất là thương hiệu và tên sản phẩm.
Các đèn kém chất lượng bạn sẽ khó có thể tìm thấy website của nhà sản xuất, tên model mà chỉ tìm thấy trên trang web của những nhà bán hàng trong nước, cùng lắm thì 1 trang web nghèo nàn thông tin hoặc toàn thông tin tiếng Tàu. Một hãng đèn pin đến website chính thức còn không có, liệu chúng ta có thể tin vào chất lượng và độ uy tín không?
Bạn có thể search tên thương hiệu trên google: Ultrafire, Beam Pro, XML T6 sẽ chẳng có trang web nào đâu
Các hãng đèn lớn đều có trang web chính thức thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp. Có đầy đủ các model để tìm thông tin, hình ảnh và giá tham khảo. Một số hãng lớn còn có website thương mại điện tử bán toàn cầu hoặc sản phẩm của họ được niêm yết trên những trang thương mại điện tử uy tín lớn như Amazon, Wallmart, ... Ở đó có nhiều review của người dùng trên thế giới đánh giá khách quan về chất lượng sản phẩm.
Ví dụ: KLARUS có trang web chính thức: https://www.klaruslight.com/
KLARUS Chính hãng tại Việt Nam: https://shadow.vn/den-pin-cao-cap-klarus
 

2. CẤU TRÚC ĐÈN PIN

2.1. Vòng bezel 

- Với đèn cao cấp, vòng bezel được làm từ thép không gỉ, được tôi cứng
- Với đèn rẻ, đèn không có vòng bezel hoặc bezel làm từ chính hợp kim nhôm của đèn
Bezel thép không gỉ có tác dụng bảo vệ đèn pin, mặt kính, chóa tốt hơn, chống va đập và chống rơi rất tốt, có thể dùng đèn để phá kính, hoặc t â'n cô ng vật lý. Bezel thép không gỉ đắt gấp 5 lần bezel nhôm thông thường.
Bezel thông thường, chỉ cần va đập nhẹ có thể bị móp méo, không thể bảo vệ mặt kính trước những va đập mạnh, khiến mặt kính và chóa bị vỡ hư hỏng...
 
 

2.2. Mặt kính

- Đèn cao cấp sử dụng mặt kính cường lực, có phủ lớp AR (anti reflect), cho khả năng chống lóa, chống xước, và chịu va đập tốt hơn. Nhìn nghiêng, lớp AR sẽ thấy ánh xanh, tím.
- Đèn rẻ tiền sử dụng kính thông thường, hoặc thậm chí rẻ tiền hơn, bằng nhựa, không có phủ AR. Tỷ suất truyền sáng kém và dễ bị hư hỏng, xước.
Kính cường lực sẽ khỏe, bền hơn và chống mài mòn, chống xước tốt hơn. Tỉ suất truyền sáng của kính phủ AR đạt 97%, trong khi kính thường chỉ đạt 80-90%, và mặt nhựa thì còn thấp hơn nhiều. Gía của kính cường lực phủ AR đắt gấp 10 lần kính thông thường và đắt gấp 30 lần mặt nhựa
 
 

2.3. Chóa phản xạ

- Đèn cao cấp có thiết kế quang học độc lập, phủ đồng bộ lớp phản xạ, độ bám dính tốt, chống chịu môi trường tốt hơn, làm từ hợp kim nhôm. Mỗi chiếc chóa được gia công CNC với độ chính xác và nhất quán cao
- Chóa phủ lớp phản xạ không đều, độ bám dính kém, chống nhiệt kém. Chóa làm bằng nhựa, dễ bị biến dạng, bị bẩn.
- Hiệu suất phản xạ của chóa cao cấp lớn hơn 85%, trong khi chóa thường chỉ từ 60-70%, Giá thành chóa cao cấp cao cấp 3 lần chóa thường và gấp 10 lần chóa nhựa
 
 

2.4. Bóng LED

- Đèn cao cấp sử dụng bóng LED đời mới nhập khẩu từ các hãng lớn: CREE, Luminus, Osram, Nichia. Led đời mới cho ánh sáng cao, hiệu suất tốt, màu sắc đẹp.
- Đèn rẻ sử dụng bóng LED đời cũ của các hãng trên (rẻ hơn nhiều) hoặc LED Trung Quốc, không tên tuổi, hiệu suất chiếu sáng kém, độ sáng thấp, ánh sáng không đẹp
- Giá LED CREE cao gấp 10 lần giá LED Trung Quốc, ví dụ bóng led XHP70.2 đã khoảng 150 ngàn đồng, bóng LED Luminus SBT-90 giá 1.2 triệu đồng, trong khi CREE XML-T6 chỉ có giá 10-15 ngàn đồng.
 
 
Các chất lượng thậm chí còn không công bố bóng LED sử dụng là bóng LED gì, mà thỏa sức ghi thông số khủng khiếp, hàng trăm ngàn lumen, chiếu xa nhiều km mà không có ai kiểm chứng.
Bạn chỉ nên tin tưởng những cây đèn ghi rõ bóng LED sử dụng, và các thông số đều theo tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1
Tham khảo thêm về tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1 tại ĐÂY
 

2.5. Vật liệu thân vỏ

- Các đèn cao cấp được làm từ hợp kim nhôm hàng không vũ trụ 6061-T6 hoặc 6063-T6, có độ bền cơ học cao, khối lượng nhẹ. Một số loại cao cấp hơn được làm từ titan
- Đèn rẻ tiền để tiết kiệm chi phí, sử dụng hợp kim nhôm thông thường, độ bền thấp.
- Giá hợp kim nhôm 6061-T6 cao gấp 2 lần so với hợp kim nhôm thông thường.
 

2.6. Gia công chính xác

- Đèn pin cao cấp, Bề mặt của đèn không bị thiết kế lỗi, phẳng mà ko có phiến hạt, các đường ren chắc chắn và đều, kích thước chính xác. Chất lượng cao đòi hỏi thiết bị gia công cao cấp và trình độ người vận hành cao.
- Đèn pin rẻ: Bề mặt gồ ghề, có nhiều lỗi, hạt, chất lượng ren kém, kích thước không đều, ren nhỏ và dễ bị mòn
- Quá trình gia công chính xác ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tổng thể của cây đèn pin, xử lý kém sẽ khiến sức bền cơ học của đèn giảm. Gia công chính xác đắt gấp 3 lần đèn pin thông thường.
 
Đèn pin cao cấp (trái) có độ gia công hoàn thiện xuất sắc hơn (bên phải). Đèn rẻ gia công lỗi và xấu.
 
Đèn pin cao cấp có bước ren dày, chắc chắn, ren vuông, có thể sử dụng rất lâu mà không cần lo lắng. Đèn rẻ có bước ren nhỏ, nông, sẽ bị mòn sau một thời gian ngắn sử dụng. Khi đã mòn, đèn coi như hỏng.
 

2.7. Quá trình hard anodize

Anodize là quá trình khiến vật liệu có bề mặt cứng hơn, lớp anodize cứng dày hơn, chống ăn mòn, chống xước tốt hơn, đồng thời lên màu cho sản phẩm.
Anodizing bao gồm công đoạn nhúng hợp kim nhôm tấm vào bể anodized, thường là hoá chất acetone trong các thí nghiệm. Tấm nhôm sẽ trở thành tập hợp của các anode cực dương và bể hoá chất là tập hợp của các cực âm. Dòng điện chạy qua bể anodized, làm oxy hoá bề mặt của hợp kim nhôm. Bề mặt oxy hoá tạo thành một lớp vỏ bọc cứng thay cho lớp hợp kim nhôm thông thường ở bề mặt tấm nhôm. Kết quả của quá trình này cho ra đời một loại liên kết nhôm cực mạnh gọi là nhôm anod (anodized aluminium).
Anodize chuẩn quân sự đắt gấp 3 lần anodize thường.
- Quá trình anodize cấp 3 theo tiêu chuẩn quân đội, độ cứng đạt 400hv, độ dày 40 microns. Đèn sẽ chống xước, chống mòn tốt hơn.
- Anodize thông thường, độ cứng chỉ đạt 240hv, dày 10 microns. Đèn sẽ dễ bị xước, mài mòn.
 

3. MẠCH ĐIỆN TỬ

Mạch điện tử là trung tâm, là lõi điều khiển chính của đèn pin, nó đóng vai trò rất quan trọng trong những đèn pin hi end, đảm bảo đèn an toàn, ổn định, bền và hiệu suất tối đa. Từ giai đoạn thiết kế mạch nguyên lý, sự lựa chọn linh kiện điện tử, sản xuất mạch và cuối cùng là thử nghiệm, đèn pin cao cấp phải tuân thủ nghiệm ngặt quy trình sản xuất.
Chi phí cho toàn bộ bo mạch cao cấp gấp 10 lần mạch thông thường, mạch thông thường chỉ đáng giá cỡ 10-15 ngàn đồng

3.1. Chất lượng hoạt động của mạch điện tử

* Đối với đèn cao cấp:
- Mạch driver hiệu suất cao: hiệu suất chuyển đổi từ 85%~98%, thời gian chiếu dài hơn, tận dụng năng lượng cao hơn
- Đặc tính dòng điện không đổi, giữ độ sáng không đổi theo thời gian 
- Công suất cao, dải điện áp rộng, có thể tương thích nhiều loại pin
* Đối với đèn rẻ tiền:
- Hiệu suất của đèn thông thường chỉ khoảng 50% hoặc thấp hơn
- Dòng điện giảm theo thời gian (khi pin hao dần), khiến cho độ sáng ko ổn định
- Chỉ có thể sử dụng 1 loại pin nhất định

3.2. Độ tin cậy và an toàn

* Đèn cao cấp
- 90% linh kiện điện từ nhập từ châu Âu, Mỹ và Nhật với độ tin cậy cao. Vd: XT21X sử dụng linh kiện Texas Instruments từ Mỹ, giá cỡ 100 ngàn. Linh kiện này có khả năng cho độ sáng cao, và chịu nhiệt độ cao, nên sẽ bền hơn, tin cậy cao hơn.
- Được sản xuất từ dây chuyền hàn dán SMT, linh kiện đều và thẳng, các mối hàn sạch sẽ và chỉn chu
- Với khả năng chịu nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, đèn có thể hoạt động tốt trong những môi trường khắc nghiệt
- Bảo vệ chống tĩnh điện, chống điện từ trường và chống các tác nhân gây nhiễu khác
- Chống shock, chống va đập, chống rung, an toàn cho đèn trong các môi trường outdoor phức tạp. Độ tin cậy cao hơn và an toàn hơn.  (Chú ý: tiêu chuẩn thử nghiệm chống va đập là thả rơi tự do từ độ cao 1.5m, 6 hướng khác nhau, mỗi hướng 2 lần, đèn pin vẫn hoạt động bình thường là đạt)
- Bảo vệ đèn trong những tình huống sử dụng không đúng cách 
 
* Đèn rẻ tiền
 
- Linh kiện điện tử Trung Quốc, giá rẻ và độ tin cậy thấp
- Được hàn bằng tay lên mạch
- Thích nghi kém với sự khắc nghiệt của môi trường sử dụng
- Chống nhiễu kém
- Chống shock, chống rơi kém, dễ bị bung linh kiện nếu bị rơi
- Dễ bị hỏng nếu sử dụng không đúng
 
 

3.3. Trải nghiệm người sử dụng

* Đèn cao cấp: có nhiều tính năng nâng cao trải nghiệm người sử dụng và đảm bao an toàn
 
- Bảo vệ pin an toàn cho thiết bị và người sử dụng
- Bảo vệ nhiệt độ sử dụng cảm biến, tự điều chỉnh độ sáng để đảm bảo an toàn cho LED và các linh kiện, đồng thời vẫn thoải mái cho người sử dụng
- Tính năng báo và quản lý pin, kiểm soát tốt quá trình hoạt động của đèn.
- Tính năng quản lý sạc: sạc nhanh hơn, ổn định và an toàn hơn, có thể theo dõi quá trình sạc.
 
* Đèn rẻ tiền
- sử dụng pin không có mạch bảo vệ, nguy cơ cháy nổ cao
- Không có cảm biến nhiệt độ, không điều chỉnh nhiệt, khiến led và linh kiện bị quá nhiệt, giảm tuổi thọ, cầm nóng hay khó chịu cho người dùng
- Không có báo pin, không cảnh báo pin yếu
- Không có bảo vệ sạc, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ
 
Đèn pin đeo đầu bị nổ khi đang sạc
 

3.4. Pin

- KLARUS cũng như các hãng đèn lớn, lựa chọn các thương hiệu pin lớn và uy tín nhất thế giới như  Panasonic ,Samsung, LG. Mạch bảo vệ Seiko PCB được tích hợp vào pin. Tất cả pin đều được kiểm tra 100%, đo đạc dung lượng và nội trở để đảm bảo chất lượng và độ bền. Ngoài ra, các hãng lớn luôn tạo điều kiện lưu kho tốt nhất, điều hòa luôn được bật vào mùa hè để tránh làm nóng pin.
 
Dung lượng pin 18650 lớn nhất hiện nay là 3600mAH.
- Các hãng đèn pin cấp thấp toàn dùng pin cell trung quốc, chất lượng kém, không đủ dung lượng nhưng vẫn khai quá dung lượng thực tế. Thông số ảo và kém chất lượng
 
Kết quả hình ảnh cho fake 18650 battery"
Kết quả hình ảnh cho fake 18650 battery"
Pin 18650 kém chất lượng, ghi khống thông số dung lượng lên 5000 mAH, nhưng thực tế cầm trên tay rất nhẹ, cell chỉ chiếm 1/2 thể tích hoặc cell đã qua sử dụng, bị chai.
 

4. MỘT SỐ LOẠI ĐÈN PIN KÉM CHẤT LƯỢNG NÊN TRÁNH

1. Nên tránh xa các loại đèn pin không có tên tuổi, không thương hiệu. Các đèn pin vô danh, không thể tìm thấy trang web nhà sản xuất, điển hình là
Đèn pin Nhật Bản (nhưng không hề có tên, thương hiệu, bao bì, nhãn mác, hoặc Ultrafire, Police made in Japan)
- đèn pin XML T6, bao đập, bao đốt ...
- đèn đội đầu Ông bố thông minh, 3 bóng, 5 bóng t6 
 
- Đèn pin Police USA -> thực chất là đèn Trung Quốc chất lượng kém
 
 

5. MỘT SỐ HÃNG ĐÈN PIN CAO CẤP MÀ CHÚNG TÔI PHÂN PHỐI

- KLARUS ->  xem giới thiệu chi tiết về hãng tại ĐÂY
Bạn đang xem: 5 MẸO CHỌN ĐÈN PIN CHẤT LƯỢNG GIÁ RẺ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT!
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x