Đèn xe đạp - Hướng dẫn cách chọn đèn xe đạp phù hợp
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Hướng dẫn cách chọn đèn xe đạp phù hợp

Ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đèn xe đạp. Đèn xe đạp không chỉ có tác dụng đơn thuần để chiếu sáng, trang trí trên xe mà đèn còn mang vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn khi di chuyển trên đường, vậy chọn đèn xe đạp như thế nào là phù hợp, hãy cùng  SHADOW.VN tìm hiểu nhé:

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đèn xe đạp ngày càng nhỏ hơn, nhẹ hơn, nhiều tính năng hơn, đồng thời còn khả năng chiếu sáng tốt hơn so với các đèn thế hệ trước.

I. PHÂN LOẠI CÁC KIỂU ĐÈN XE ĐẠP

Một chiếc xe đạp để đạt chuẩn an toàn tốt nhất phải trang bị đầy đủ đèn trước, đèn sau và cả đèn hai bên. Việc trang bị đủ đèn này nhằm đảm bảo xe của bạn được xe ôtô, xe đạp, xe máy, người đi bộ khác có thể dễ dang nhìn thấy bạn.

1.1. Đèn phía trước: 

Đèn phía trước có nhiệm vụ soi sáng đường đi ánh sáng cần có độ xa và tỏa phù hợp để có thể chiếu sáng toàn bộ con đường.

1.2. Hệ thống đèn báo hiệu trước, sau & hai bên: 

Đây là những dòng sản phẩm phụ trợ giúp cho các phương tiện khác nhìn thấy bạn đang cùng di chuyển trên đường. Những dòng cao cấp còn có thể tạo ra hiệu suất chiếu sáng ngay cả vào ban ngày (Tương tự như các dòng đèn xe hơi có chức năng sáng ban ngày để gây chú ý đối với các phương tiện khác ). Tuy nhiên, những dòng sản phẩm này thường không đủ mạnh để chiếu sáng đường đi cho bạn nếu bạn di chuyển vào những vùng hẻo lánh xa xôi. Điểm khác biệt chính giữa các dòng đèn báo hiệu với đèn phía trước là ở cấu trúc gắn (gắn lên xe, lên tay lái, cọc yên, lên nón bảo hiểm hoặc lên balo,… ).

II - CÁC YẾU TỐ CẦN LƯU Ý KHI CHỌN ĐÈN XE ĐẠP

Những yếu tố về ánh sáng cần chú ý khi chọn đèn một chiếc xe đạp ở đây là gì:

2.1. Thương hiệu

Bạn chỉ nên mua đèn từ những hãng có thương hiệu nổi tiếng, như Magicshine, Olight, Acebeam, Bontrager, Cateye ... NHững hãng mà có website chuyên nghiệp, có thông tin chi tiết và đầy đủ về các sản phẩm, các sản phẩm có bán trên các trang thương mại điện tử lớn của thế giới như Amazon .... Và được review trên các trang web uy tín về xe đạp như bikeradar, mtbr, roac.cc....


2.2. Bóng LEDs: 

Với kỹ thuật khoa học hiện đại, đã có nhiều loại bóng Led hiệu suất cao, sử dụng năng lượng chiếu sáng tốt, cấu tạo bền bỉ ra đời. Có rất nhiều loại bóng Led với cường độ chiếu sáng khác nhau. Chúng ta chỉ nên chọn đèn sử dụng bóng LED của các hãng LED nổi tiếng như CREE, Luminus, Nichia


2.3. Độ sáng Lumen:

Lumens là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn. Do đó, lượng lumen mà một ánh sáng cung cấp có xu hướng trở thành thông số kỹ thuật vì cơ bản là khi đèn càng sáng thì số đơn vị lumen sẽ cao hơn

Khi những người đi xe đạp ở đường đô thị đầy ánh sáng, họ sẽ không cần đèn để chiếu sáng con đường phía trước mắt mà có thể chỉ cần một thiết bị nhỏ có độ sáng vài trăm lumen để phát tín hiệu, nhưng nếu người đạp xe đi cung đường sỏi đất, đồi núi, mạo hiểm, những con đường không có ánh sáng, thì họ sẽ cần đèn có độ sáng mạnh mẽ hơn nhiều lần.

Đối với việc đi lại trong đô thị, đèn có độ sáng 400 lumen trở lên là phù hợp. Nhưng nếu có thể, người dùng nên trang bị đèn chiếu sáng tối thiểu 700 lumen để đề phòng những con đường ánh sáng yếu.

Khi đạp xe ở các vùng ngoại ô, đường trường xa, đạp xe tốc độ cao, người đạp xe cần trang bị đèn có độ sáng tối thiểu 1000 lumen để đảm bảo quan sát và tránh được các chướng ngại vật từ xa.

Còn với đạp xe offroad, đạp xe trên các địa hình đồi núi, rừng, người đạp xe có thể sẽ phải cần đèn trước lên tới 2000 lumen, thậm chí 3,4000 lumen hoặc hơn để có thể quan sát ổ gà, đất đá, chướng ngại vật.

2.4. Thiết kế quang học

Đèn xe đạp hiện nay hầu hết sử dụng thấu kính quang học cho quầng sáng với hiệu suất chiếu sáng cao. Thấu kính sẽ tập trung ánh sáng về phía mặt đường, giảm sự phân tán ánh sáng xung quanh, tăng hiệu quả chiếu sáng, sử dụng ít năng lượng hơn.

Có nhiều hãng đèn thiết kế nhiều hệ quang học cho mỗi bóng led khiến cho đèn có thể vừa chiếu xa, vừa chiếu tỏa, phù hợp với các cung đường khác nhau

Các đèn cầm tay truyền thống hiện nay, sử dụng chóa phản xạ sẽ không phù hợp để dùng cho xe đạp, do chóa phản xạ khiến ánh sáng bị phân tán nhiều ra các quầng ngoài, chiếu sáng đường không đều và hiệu quả, và khiến cho người đi đối diện bị chói mắt.
Tiêu chuẩn STVZO– Tiêu chuẩn STVZO (do Đức ban hành) quy định rõ ánh sáng của một phương tiện giao thông phải đảm bảo chiếu sáng tốt đường phía trước, nhưng không được chiếu trực diện vào người đi ngược chiều, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông như hình dưới đây.

Hình 1 (trên dùng) quầng sáng giữa mạnh nhất của đèn tập trung chiếu trên mặt đường. Người đi đối diện không bị ảnh hưởng.

Hình 2,3, xe được gắn đèn cầm tay thông thường, quầng sáng tròn, khi chiếu xuống đường khiến người đối diện bị chói, cản trở tầm nhìn.


2.5. PIN

Độ sáng không phải là đơn vị duy nhất quyết định đến sự hữu ích của một cây đèn xe đạp. Một chiếc đèn có thể rất sáng nhưng nếu chỉ đủ pin để dùng trong nửa tiếng thì đèn đó cũng chẳng có gì đặc biệt hữu ích, thậm chí với nhiều người, thời lượng sử dụng như vậy là vô dụng. Vậy nên, khi đi mua đèn xe đạp, người mua hãy lưu ý về cả lumen lẫn pin lẫn thời lượng sử dụng đèn mà hãng công bố

Đèn sạc lại được thường sử dụng pin Lithium-ion. Với đặc tính cho phép sạc lại hàng trăm lần, đây là dòng sản phẩm thực sự tiết kiệm chi phí cho bạn và cũng thân thiện với môi trường hơn là loại pin rời sử dụng 1 lần.

Giá của những sản phẩm sạc lại được thường ban đầu có vẻ cao, nhưng khi tính trong một vòng đời sản phẩm và số lần sạc lại của pin, bạn sẽ không phải chi thêm bất cứ chi phí nào cho pin cả, và đồng thời việc sạc lại cũng giúp bạn chủ động hơn thay vì cứ vài ngày lại phải tìm cửa hàng để tìm mua pin xài 1 lần.

Không giống như loại pin Alkaline ( AA – AAA ), pin sạc Lithium Ion không khiến cho hiệu suất chiếu sáng của đèn giảm dần khi pin yếu. Thêm nữa, loại đèn bạn chọn nên có đèn báo dung lượng pin trên thân đèn, giúp bạn chủ động kiểm tra và lên kế hoạch sạc đèn khi đang trên cuộc hành trình.

Pin Lithium Ion có ưu điểm là cho ra mức năng lượng rất cao so với trọng lượng của khối pin, đồng thời chúng cũng giữ nguyên tính chất sau một thời gian dài sử dụng. Không giống như pin Cadmidium, pin Lithium ion không bị “nhớ” sau mỗi lần sạc, nên bạn có thể yên tâm sạc bao nhiêu cũng được, không lo mình đang sạc nhồi hay pin sẽ bị chai.

Hầu hết các dòng sản phẩm đèn xe đạp rechargeable - Đèn sạc lại được đều có tuổi thọ pin vào khoảng 500 lần sạc / xả. Chuẩn sạc thường thấy nhất hiện tại là cổng USB.

Nếu bạn dự tính cất đèn không sử dụng thì nên sạc đầy hoặc hơn 50% trước khi cất. Bạn nên tìm dòng đèn có tính năng Smart Charge - Sạc thông minh để tự động ngắt nguồn khi pin đầy nên bạn có thể yên tâm khi để đèn sạc qua đêm mà không lo pin bị nóng, bị nổ, đặc biệt khi trong nhà bạn có người già, trẻ nhỏ.

Có một tính năng cũng khá hữu ích mà bạn có thể lưu tâm, đó là sạc ngược lại cho điện thoại. Bạn có thể sẽ phải dùng đến nó trong những chuyến đi dài, khi không thể tìm được nơi sạc điện thoại.


2.6. THỜI GIAN CHIẾU SÁNG & THỜI LƯỢNG VÀ TUỔI THỌ PIN

Tuổi thọ pin phụ thuộc vào loại pin, cường độ chiếu sáng và loại bóng LED bạn sử dụng.

Đèn xe đạp bạn chọn cần có nhiều chế độ chiếu sáng để bạn lựa chọn, tuỳ theo điều kiện & tình hình giao thông, hãy chọn kiểu chiếu sáng phù hợp & an toàn nhất cho bạn.

Đèn phải có chế độ chớp/tắt giúp các phương tiện dễ nhận ra bạn hơn đồng thời cũng dùng ít năng lượng hơn chế độ sáng giữ nguyên. Bạn có thể dùng chế độ chớp/tắt trong trường hợp khẩn cấp, SOS, báo hiệu với các phương tiện khác. 


2.7. CÁC KIỂU GẮN TRÊN XE

Gắn trước: Gắn đèn trên tay lái hoặc trên nón bảo hiểm của bạn. Khi đạp xe trong đêm, đặc biệt là trong rừng, bạn nên sử dụng cả hai loại, một gắn trên tay lái và một gắn trên nón bảo hiểm. Việc gắn đèn lên nón bảo hiểm là cách tuyệt vời để bạn dễ dàng thay đổi khu vực chiếu sáng tuỳ theo hướng nhìn của bạn. Giúp bạn linh hoạt hơn trong phán đoán địa hình & xử lý tình huống.

Bộ gá đỡ đơn giản nhất đó là sử dụng dây cao su chịu lực và rãnh chuyên dụng trên giá đỡ để cài chắc vào gi đông. Ưu điểm của hệ thống này là lắp đặt và tháo gỡ cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng, và thường có thể dễ dàng điều chỉnh theo các loại và kích thước khác nhau của tay lái, cột an toàn, v.v. Thậm chí giá tiền của chúng cũng rẻ nữa.

Nhưng nhược điểm của bộ gá cao su này là không chắc chắn rất dễ bị tuột các dây thun khi đèn không được gắn trên xe đạp và khi di chuyển hơn trên mặt đất gồ ghề. Khi sử dụng được lâu dài, chúng cũng có nhiều khả năng bị xuống cấp và bị hỏng hẵn so với một giá đỡ vững chắc bằng kim loại

Các hệ thống gá đỡ làm bằng nhựa hoặc kim loại rắn chắc, được kẹp vào tay lái và được giữ chặt bằng bu lông, thường có độ bền cao hơn nhiều so với gá dây cao su khi đạp xe trên những con đường gập ghềnh. Tuy nhiên, gá đỡ đèn làm bằng kìm loại thường khó tháo lắp hơn gá cao su, thậm chí phải sử dụng các phụ kiện tháo lắp như lục lăng, tua vít.

Các nhà sản xuất vẫn tìm cách giảm thiểu sự bất tiện này bằng cách làm cho đèn có thể tháo rời riêng biệt khỏi giá lắp. Nhưng trên thực tế, không phải đèn nào cũng có thể làm vậy và nếu có làm được thì đèn sẽ rất đắt, cho nên đây cũng là một lưu ý cho người mua đèn xe đạp

Hiện nay, hãng MAGICSHINE đã sử dụng chuẩn gá của đồng hồ GARMIN cho các loại đèn xe đạp, Ưu điểm của gá Garmin là tháo lắp nhanh, vô cùng chắc chắn. KHông bao giờ rơi, hay lung lay. Hệ thống đai bắt cũng có thể uốn cong dễ dàng, có nhiều kích thước, khiến cho đèn có thể bắt trên tất cả các loại ghi đông, từ ghi đông thông thường cho đến aerobar của xe đua.

Gắn ghi đông

Gắn nón bảo hiểm

Đèn sau: Bạn có thể gắn vào dưới yên, balo, sau nón bảo hiểm, đuôi xe.. 

Đèn hai bên: Loại đèn này bạn có thể gắn vào hai bên khung xe. Đèn gắn bên thực sự rất hữu dụng vì nó tạo ra vệt sáng chuyển động, rất hữu hiệu để gây chú ý.


KẾT LUẬN

Nếu bạn đã/đang hoặc sẽ có những chuyến đi xa bạn hằng ấp ủ bằng xe đạp, tốt nhất bạn nên lựa mua cây đèn với đầy đủ các tính năng như phân tích trên ở các nhà cung cấp uy tín trên thị trường, đèn đáp ứng đầy đủ các tiểu chuẩn ANSI/PLATO FL1 và chỉ số STVZO của xe đạp. 

Bạn có thể tham khảo hãng đèn Magicshine với các mẫu đèn xe đạp chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng mà bạn cần.

Thông tin chi tiết sản phẩm bạn có thể tham khảo tại link:  https://shadow.vn/magicshine

Chúc bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời trên chiếc xe thân yêu của mình!

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao