Hướng dẫn cách chọn đèn xe đạp phù hợp
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Hướng dẫn cách chọn đèn xe đạp phù hợp

Ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đèn xe đạp. Đèn xe đạp không chỉ có tác dụng đơn thuần để chiếu sáng, trang trí trên xe mà đèn còn mang vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn khi di chuyển trên đường, vậy chọn đèn xe đạp như thế nào là phù hợp, hãy cùng  SHADOW.VN tìm hiểu nhé:

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đèn xe đạp ngày càng nhỏ hơn, nhẹ hơn, nhiều tính năng hơn, đồng thời còn khả năng chiếu sáng tốt hơn so với các đèn thế hệ trước.

 

1. PHÂN LOẠI CÁC KIỂU ĐÈN

Một chiếc xe đạp để đạt chuẩn an toàn tốt nhất phải trang bị đầy đủ đèn trước, đèn sau và cả đèn hai bên. Việc trang bị đủ đèn này nhằm đảm bảo xe của bạn được xe ôtô, xe đạp, xe máy, người đi bộ khác có thể dễ dang nhìn thấy bạn.

1.1. Đèn phía trước: 

Đèn phía trước có nhiệm vụ soi sáng đường đi

- Có thời gian chiếu dài và khả năng sạc lại được

- Có công suất chiếu sáng đủ mạnh: Theo ý kiến thu thập từ nhiều nhóm khách hàng, các nhà bán lẻ và các đại lý, loại đèn có công suất từ 400 lumens trở lên có thể được coi là cao nếu nhu cầu sử dụng của bạn là di chuyển trong thành phố. Nếu thường di chuyển ở khu vực xa xôi, hẻo lánh, đường rừng, đường núi, bạn nên chọn loại ít nhất từ 700 lumens trở lên. 

- Độ hoàn thiện tốt, với bộ gá lên xe chắc chắn: Muốn đèn hoạt động an toàn, bền bỉ, thân vỏ phải được gia công bằng hợp kim nhôm hàng không, cứng, chắc chắn và có khả năng chịu va đập mạnh. Bên cạnh đó, bộ pat (gá) gắn lên xe cũng rất quan trọng đèn cần được gá cố định và chắc chắn lên xe, và có thể điều chỉnh góc chúc ngóc để chiếu sáng tùy địa hình, đường xá. 

- Khả năng chống nước: Đèn phải có khả năng chống nước để có thể chiếu sáng trong mọi điều kiện thời tiết dù nắng gắt hay mưa nặng hạt.

 

1.2. Hệ thống đèn báo hiệu trước, sau & hai bên: 

Đây là những dòng sản phẩm phụ trợ giúp cho các phương tiện khác nhìn thấy bạn đang cùng di chuyển trên đường. Những dòng cao cấp còn có thể tạo ra hiệu suất chiếu sáng ngay cả vào ban ngày (Tương tự như các dòng đèn xe hơi có chức năng sáng ban ngày để gây chú ý đối với các phương tiện khác ). Tuy nhiên, những dòng sản phẩm này thường không đủ mạnh để chiếu sáng đường đi cho bạn nếu bạn di chuyển vào những vùng hẻo lánh xa xôi. Điểm khác biệt chính giữa các dòng đèn báo hiệu với đèn phía trước là ở cấu trúc gắn (gắn lên xe, lên tay lái, lên nón bảo hiểm hoặc lên balo,… ).

 

2. HIỆU SUẤT, KHẢ NĂNG CHIẾU SÁNG

Những yếu tố về ánh sáng cần chú ý khi chọn đèn một chiếc xe đạp ở đây là gì:

2.1. Bóng LEDs: Với kỹ thuật khoa học hiện đại, đã có nhiều loại bóng Led hiệu suất cao, sử dụng năng lượng chiếu sáng tốt, cấu tạo bền bỉ ra đời. Có rất nhiều loại bóng Led với cường độ chiếu sáng khác nhau. Chúng ta chỉ nên chọn đèn sử dụng bóng LED của các hãng LED nổi tiếng như CREE, Luminus, Nichia

2.2. Độ sáng Lumen: Lumen = Light Output (Lượng ánh sáng đầu ra) là đại lượng đo công suất phát sáng của đèn. Số lumen càng cao thì đèn càng sáng rõ. Như đã nói ở trên, đèn nên có nhiều chế độ sáng, và có công suất ít nhất 700 lumen trở lên. Tuy nhiên ánh sáng đầu ra của đèn còn phụ thuộc vào thiết kế quang học của đèn.

2.3. Thiết kế quang học

Đèn xe đạp hiện nay hầu hết sử dụng thấu kính quang học cho quầng sáng với hiệu suất chiếu sáng cao. Thấu kính sẽ tập trung ánh sáng về phía mặt đường, giảm sự phân tán ánh sáng xung quanh, tăng hiệu quả chiếu sáng, sử dụng ít năng lượng hơn.

Các đèn cầm tay truyền thống hiện nay, sử dụng chóa phản xạ sẽ không phù hợp để dùng cho xe đạp, do chóa phản xạ khiến ánh sáng bị phân tán nhiều ra các quầng ngoài, chiếu sáng đường không đều và hiệu quả, và khiến cho người đi đối diện bị chói mắt.

 

 

2.4. Tiêu chuẩn STVZO– Tiêu chuẩn STVZO (do Đức ban hành) quy định rõ ánh sáng của một phương tiện giao thông phải đảm bảo chiếu sáng tốt đường phía trước, nhưng không được chiếu trực diện vào người đi ngược chiều, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông như hình dưới đây.

Hình 1 (trên dùng) quầng sáng giữa mạnh nhất của đèn tập trung chiếu trên mặt đường. Người đi đối diện không bị ảnh hưởng.

Hình 2,3, xe được gắn đèn cầm tay thông thường, quầng sáng tròn, khi chiếu xuống đường khiến người đối diện bị chói, cản trở tầm nhìn.

 

3. PIN

Đèn sạc lại được thường sử dụng pin Lithium-ion. Với đặc tính cho phép sạc lại hàng trăm lần, đây là dòng sản phẩm thực sự tiết kiệm chi phí cho bạn và cũng thân thiện với môi trường hơn là loại pin rời sử dụng 1 lần.

Giá của những sản phẩm sạc lại được thường ban đầu có vẻ cao, nhưng khi tính trong một vòng đời sản phẩm và số lần sạc lại của pin, bạn sẽ không phải chi thêm bất cứ chi phí nào cho pin cả, và đồng thời việc sạc lại cũng giúp bạn chủ động hơn thay vì cứ vài ngày lại phải tìm cửa hàng để tìm mua pin xài 1 lần.

Không giống như loại pin Alkaline ( AA – AAA ), pin sạc Lithium Ion không khiến cho hiệu suất chiếu sáng của đèn giảm dần khi pin yếu. Thêm nữa, loại đèn bạn chọn nên có đèn báo dung lượng pin trên thân đèn, giúp bạn chủ động kiểm tra và lên kế hoạch sạc đèn khi đang trên cuộc hành trình.

Pin Lithium Ion có ưu điểm là cho ra mức năng lượng rất cao so với trọng lượng của khối pin, đồng thời chúng cũng giữ nguyên tính chất sau một thời gian dài sử dụng. Không giống như pin Cadmidium, pin Lithium ion không bị “nhớ” sau mỗi lần sạc, nên bạn có thể yên tâm sạc bao nhiêu cũng được, không lo mình đang sạc nhồi hay pin sẽ bị chai.

Hầu hết các dòng sản phẩm đèn xe đạp rechargeable - Đèn sạc lại được đều có tuổi thọ pin vào khoảng 500 circles (500 lần sạc / xả). Chuẩn sạc thường thấy nhất hiện tại là cổng USB và cổng sạc nam châm từ tính.

Nếu bạn dự tính cất đèn không sử dụng thì nên sạc đầy hoặc hơn 50% trước khi cất. Bạn nên tìm dòng đèn có tính năng Smart Charge - Sạc thông minh để tự động ngắt nguồn khi pin đầy nên bạn có thể yên tâm khi để đèn sạc qua đêm mà không lo pin bị nóng, bị nổ, đặc biệt khi trong nhà bạn có người già, trẻ nhỏ.

 

4. THỜI GIAN CHIẾU SÁNG & THỜI LƯỢNG VÀ TUỔI THỌ PIN

Tuổi thọ pin phụ thuộc vào loại pin, cường độ chiếu sáng và loại bóng LED bạn sử dụng.

Đèn xe đạp bạn chọn cần có nhiều chế độ chiếu sáng để bạn lựa chọn, tuỳ theo điều kiện & tình hình giao thông, hãy chọn kiểu chiếu sáng phù hợp & an toàn nhất cho bạn.

Đèn phải có chế độ chớp/tắt giúp các phương tiện dễ nhận ra bạn hơn đồng thời cũng dùng ít năng lượng hơn chế độ sáng giữ nguyên. Bạn có thể dùng chế độ chớp/tắt trong trường hợp khẩn cấp, SOS, báo hiệu với các phương tiện khác. 

 

5. CÁC KIỂU GẮN TRÊN XE

Gắn trước: Gắn đèn trên tay lái hoặc trên nón bảo hiểm của bạn. Khi đạp xe trong đêm, đặc biệt là trong rừng, bạn nên sử dụng cả hai loại, một gắn trên tay lái và một gắn trên nón bảo hiểm. Việc gắn đèn lên nón bảo hiểm là cách tuyệt vời để bạn dễ dàng thay đổi khu vực chiếu sáng tuỳ theo hướng nhìn của bạn. Giúp bạn linh hoạt hơn trong phán đoán địa hình & xử lý tình huống.

Gắn ghi đông

Gắn nón bảo hiểm

 

Đèn sau: Bạn có thể gắn vào dưới yên, balo, sau nón bảo hiểm, đuôi xe.. 

Đèn hai bên: Loại đèn này bạn có thể gắn vào hai bên khung xe. Đèn gắn bên thực sự rất hữu dụng vì nó tạo ra vệt sáng chuyển động, rất hữu hiệu để gây chú ý.

 

 

Nếu bạn đã/đang hoặc sẽ có những chuyến đi xa bạn hằng ấp ủ bằng xe đạp, tốt nhất bạn nên lựa mua cây đèn với đầy đủ các tính năng như phân tích trên ở các nhà cung cấp uy tín trên thị trường, đèn đáp ứng đầy đủ các tiểu chuẩn ANSI/PLATO FL1 và chỉ số STVZO của xe đạp hoặc bạn có thể chọn dòng Acebeam BK10 được thiết kế chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng của một chiếc đèn xe đạp hoàn hảo.

Thông tin chi tiết sản phẩm bạn có thể tham khảo tại link:  https://shadow.vn/acebeam-bk10

Chúc bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời trên chiếc xe thân yêu của mình!

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao