Hiểm họa tiềm ẩn khi dùng đèn pin chích điện, bình xịt hơi
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Hiểm họa tiềm ẩn khi dùng đèn pin chích điện, bình xịt hơi

Đèn pin chích điện có thể phát ra luồng điện lên đến 2100 kV – đủ sức hạ gục một người khoẻ mạnh.
Pháp lệnh số 12/2011/UBTHVQ ra ngày 30/6/2011 có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 về quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và các công cụ hỗ trợ có điều 3 quy định rõ về việc sử dụng các loại vũ khí bao gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, súng cầm tay hạng nhỏ, các loại dao găm, kiếm, giáo, mã tấu, quả đấm, quả chuỳ, cung nỏ…
Và ở khoản 1 của điều ba Nghị định số 47/CP ra ngày 12/8/1996 còn quy định rõ: nghiêm cấm các tổ chức và các cá nhân sản xuất, sửa chữa, mua bán, mang ra nước ngoài, vận chuyển tàng trữ, sử dụng, biếu tặng, trao đổi các loại vũ khí, vật liệu nổ trái phép.
 
Ảnh minh họa (internet).
 
Quy định của pháp luật là như vậy nhưng cũng như ở mọi lĩnh vực khác trong xã hội nước ta từ giao thông, y tế, giáo dục… đến các vấn đề liên quan tới cuộc sống dường như đều không được tôn trọng và không ít người đã tìm cách vượt qua. Việc cấm mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ cũng nằm trong tình trạng này.
Tình trạng gần đây nhất thu hút dư luận xã hội chính là việc mua bán các dụng cụ hỗ trợ để tự vệ bản thân, trong đó tiêu biểu là loại đèn pin chích điện. Đó là loại đèn pin có độ siêu sáng có thể làm loá mắt người đối diện và đáng sợ hơn là khi vận hành, loại đèn pin này có thể phát ra luồng điện lên đến 2100 kV – đủ sức hạ gục một người khoẻ mạnh.
Loại đèn pin này chính là một loại công cụ hỗ trợ đã bị Nghị định Quốc hội, Quyết định của Chính phủ đưa vào diện cấm mua bán và sử dụng nhưng buồn thay trong thời gian gần đây, đèn pin chích điện do Trung Quốc sản xuất đã trở thành món hàng được quảng cáo và mua bán công khai ở các cửa hàng trên toàn quốc.
Trên một trang mạng mua bán người ta quảng cáo: “Đây là loại đèn pin phù hợp với phụ nữ và những người đi làm khuya. Loại đèn Z1101 sẽ gây choáng và không nhìn thấy. Đèn pin chích điện này có kèm theo điện áp cao, nếu đối tượng xấu áp sát có thể bị giật và mất khả năng tấn công”.
Một trang mạng khác đưa ra những món lợi kinh tế khi buôn bán loại công cụ hỗ trợ trong đó có đèn pin chích điện cũng quảng cáo như sau: “Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp sỉ, lẻ…một số đồ thiết bị an ninh cho doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu trong mọi lĩnh vực an ninh và bảo vệ. Số lượng nhiều cửa hàng sẽ có giá đại lý tốt nhất. Ba tong hãng Police US thép cáo độ sáng, độ mềm vượt trội gấp nhiều lần các nhãn hiệu khác, tặng free (miễn phí) một cây”.
Lướt qua bất kì trang quảng cáo buôn bán nào cũng có những lời giao bán đầy hấp dẫn về mặt hàng nằm trong danh sách cấm này: Đèn pin siêu sáng tự vệ gậy đầu gai giống dùi cui mã Ý giá 350 ngàn đồng nay hạ xuống còn 285 ngàn đồng; Đèn pin tự vệ gậy nhìn như dùi cui có rút đầu gai HY 8024, đầu trơn HY 709; Đèn pin siêu sáng giống gậy bóng chày đầu trơn mã BO giá 345 nghìn đồng này còn 285 ngìn đồng.
Một đầu nậu ở quận 12 TP.HCM còn công khai cho xem để chào bán các mẫu roi, dùi cui, đèn pin điện, các lọai dao bướm, dao xếp, nắm đấm kim loại (tay gấu), kiếm Nhật.
Không chỉ quảng cáo thuần tuý mà trên thực tế khách có nhu cầu mua các loại hàng thuộc hàng bị cấm này đều có thể mua tại các chợ như chợ Hoà Bình (Chợ Trời), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Một đèn pin chích điện giá 350 nghìn đồng với chế độ bảo hành trong một tháng.
Chợ Kim Biên Quận 5, TP.HCM bày bán công khai ngoài đèn pin chích điện còn có bình xịt hơi cay loại Police, Nato giá 250 ngàn đồng, điện thoại có chức năng phóng điện, đặc biệt có loại roi điện có hình thức giống Iphone có giá từ 1-5 triệu đồng…Còn các vùng ở miền Tây như ở Châu Đốc, An Giang thì có thể vượt qua biên giới sang Campuchia mua các loại đèn pin chích điện ở chợ Gò Tả Màu với giá từ 700-1.200 ngàn đồng.
Trong quy luật thương mại khi có cầu tất phải có cung. Trong mấy năm gần đây, do nhiều nguyên nhân nên tình hình trị an có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là ở các thành phố lớn, nên việc xuất hiện thị trường mua bán, cung cấp các công cụ hỗ trợ để chống trả kẻ manh động là một yêu cầu chính đáng.
Nhưng mặt trái của việc xuất hiện thị trường mua bán các loại công cụ hỗ trợ như kiểu đèn pin chích điện này thì sinh lợi thì ít mà sinh hại lại nhiều.
Điều đáng nói đầu tiên là thêm một lần luật pháp của nhà nước ta bị những kẻ, thậm chí cả những doanh nghiệp trục lợi coi thường công khai bán đèn pin chích điện và các công cụ hỗ trợ tự vệ.
Điều thứ hai, việc công khai quảng cáo, và mua bán đèn pin chích điện và các công cụ hỗ trợ tự vệ không chỉ đến tay người cần được bảo vệ mà còn đến tay những kẻ xấu. Nếu không được quản lý tốt, hay nói đúng hơn bên cạnh việc tăng cường các biện pháp bảo vệ trị an, bảo vệ bình yên cho người dân thì việc mua bán công khai không bị ngăn cấm triệt để vô hình chung sẽ tạo thêm cơ hội cho những kẻ xấu manh động, phá rối trật tự xã hội, đe dọa sự an toàn của người dân lương thiện.
Nhân chuyện đèn pin chích điện trở thành một thị trường công khai sẽ tạo ra nguyên nhân làm tăng thêm bất an xã hội, tôi lại nói đến loại súng đồ chơi cho trẻ em bắn đạn nhựa do Trung Quốc sản xuất và nhập lậu vào nước ta.
Theo phân loại và quy định của thế giới súng bắn nhựa là súng hơi hạng nhẹ (Av Soft gim). Loại súng này cũng nằm trong loại hàng hoá cấm không được buôn bán. Nhưng bất chấp mọi chủ trương, luật pháp quy định, các bậc phụ huynh và các cháu nhỏ vẫn có thể mua dễ dàng loại đồ chơi cực kì nguy hiểm này.
Với giá 25 nghìn đồng một khẩu và 1.500 đồng một túi đạn có 30 viên. Loại súng được bày bán ở phố Hàng Cân, Lương Văn Can-hai con phố trung tâm về đồ chơi của Hà Nội khi công khai (nếu chưa vào đợt cấm) và bán ngấm ngầm (khi có chủ trương cấm).
Không chỉ ở Hà Nội mà bằng nhiều con đường trong vài năm trở lại đây, loại súng nguy hiểm này vẫn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trong cả nước mặc dù nhiều lần đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Ngày 1/1/2013, công an đã bắt một xe khách ở khu vực Ngũ Hành, Quảng Ngãi chở lậu gần 1000 súng nhựa. Ngày 19/8/2014, Đội Quản lý Thị trường số 7 bắt xe chở lậu 115 súng nhựa. Ngày 1/3/2015, Công an hải Dương bắt một xe chở lậu 300 súng nhựa…
Và ngay chốn cửa Phật thì loại súng này cũng được bán công khai trong lễ hội Chùa Hương năm nay vào ngày 5/3/2015 với không chỉ những lời quảng cáo ầm ĩ mà cả những đợt bắn thử.
Đèn pin chích điện, các công cụ hỗ trợ tự vệ, súng bắn đạn nhựa trẻ em…đều là những mặt hàng đã bị luật pháp cấm buôn bán, trao đổi. Thế nhưng các mặt hàng này vẫn lan tràn trên các trang quảng cáo, trên các chợ, cửa hàng ở các tỉnh thành trong cả nước thêm một lần báo động về sự không tôn trọng luật pháp của không ít người trong xã hội ta, phần nữa cũng thêm một lần báo động về tiềm ẩn của những nguyên nhân gây ra nỗi bất an trong xã hội.
Hơn bao giờ hết các lực lượng chức năng cần gia tăng các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn hiểm hoạ này, và mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác để bảo vệ mình và người thân khi những mặt hàng bị cấm nay đang có nguy cơ lan tràn.
Hoàng Bách Thành

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao