Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

[TOP] 11 cách tạo ra lửa đơn giản trong trường hợp khẩn cấp

GTV SEOGTV SEO [TOP] 11 cách tạo ra lửa đơn giản trong trường hợp khẩn cấpThursday, 01 February, 2024

Tuy ngày nay bạn có thể dùng cách tạo ra lửa với bật lửa, diêm, bếp gas,… rất đơn giản, nhưng bạn đâu biết trước được sẽ có thể rơi vào một tình huống cần lửa nhưng không có những dụng cụ này trong tay, thì phải làm sao để tạo được lửa? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn biết 11 cách tạo ra lửa đơn giản với nhiều món đồ dễ tìm thấy để bạn biết cách ứng phó tốt trong hoàn cảnh khó khăn nhé!

1. Tạo lửa dễ dàng bằng bọc nước

Bạn hãy đặt túi nước dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, đặt ở phía dưới túi nước là lá cây khô hoặc bùi nhùi mà bạn tìm được xung quanh và chờ cho đến khi khói xuất hiện. Nhờ vào nguyên lý hội tụ ánh sáng, túi nước sẽ có đủ nhiệt độ và phản chiếu vào các vật liệu dễ cháy bên dưới giúp bạn tạo ra lửa một cách dễ dàng.

Cách tạo lửa này vô cùng đơn giản khi nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm nước và túi nhựa cùng với một số vật liệu bắt lửa như lá khô, bùi nhùi,...
Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng khi trời đủ nắng để túi nước hấp thụ và phản xạ nhiệt một cách tốt nhất bạn nhé.

Cách tạo lửa từ ánh sáng xuyên qua túi ni lông có nước

Tạo ra lửa với túi nước nhờ nguyên lý thấu kính hội tụ.

Video hướng dẫn tạo ra lửa độc đáo từ túi chứa nước:

(Nguồn: Enemti)

2. Cách tạo lửa bằng pin và cước dùng chà nồi

Bạn chỉ cần chuẩn bị pin 2A hoặc 3A, thậm chí pin điện thoại, một miếng cước sắt chà nồi cùng với một số vật liệu bắt lửa như: Lá khô, bùi nhùi,... Để tạo lửa, bước đầu bạn cần xác định rõ ràng 2 đầu cực của viên pin, tìm đâu là cực dương (+), cực âm (-). Phần cực dương thường nhô cao lên. Dùng miếng cước chà xát mạnh lên đầu cực dương của viên pin. Nhờ sự ma sát khiến dòng điện được tạo ra, từ đó sinh ra các tia lửa điện giúp tạo ra lửa một cách nhanh chóng.
Lưu ý: Cước chà nồi càng mịn thì khả năng đánh lửa càng tốt.
 

cách tạo ra lửa bằng pin và cước dùng chà nồi

Cách tạo lửa với pin.

cách tạo ra lửa này giúp bạn sưởi ấm trong rừng

Đám lửa sẽ giúp bạn sưởi ấm trong rừng.

Cùng xem video hướng dẫn cách tạo lửa từ pin và cước chà nồi nhé!

(Nguồn: The Outsider)

3. Cách làm ra lửa bằng pin và giấy bạc

Sử dụng giấy bạc và pin cũng là phương pháp thường được các chuyên gia, người đi rừng chuyên nghiệp áp dụng khi không có sự hỗ trợ của vật dụng tạo lửa.

 • Trước khi thực hiện, bạn cần chuẩn bị một viên pin 1,5 - 3V còn khả năng sử dụng được và một miếng giấy bạc.
 • Cắt nhỏ miếng giấy bạc thành các hình chữ nhật nhỏ, dài khoảng 5 - 7cm, rộng 1 – 1,5cm, phần giữa hẹp khoảng 2mm. Kẹp 2 đầu miếng giấy bạc vào 2 cực của viên pin sẽ làm nên ngọn lửa.

 

Cách tạo lửa từ pin và giấy bạc

Cách tạo ra lửa với pin và giấy bạc.

Video hướng dẫn cách tạo lửa hiệu quả với pin và giấy bạc:

(Nguồn: lamntn.com - làm như thế nào)

4. Cách tạo ra lửa bằng đá lửa và vải than

Vải than (còn gọi là vải làm từ than hoạt tính, lụa than, vải carbon,…) là loại vải thường thấy để may quân phục, trang phục chiến đấu, quân trang,.. có đặc tính dễ tạo thành lực tĩnh điện, nên khá bắt lửa. Bạn có thể tạo lửa bằng cách dùng vải than và đá lửa theo hướng dẫn sau.
Bạn cần chuẩn bị một miếng vải than nhỏ, khô, một viên đá lửa cùng một số vật liệu bắt lửa như: Bùi nhùi, củi khô,... Bạn cầm chắc viên đá lửa bằng ngón cái và ngón trỏ, để thừa ra khoảng 5-7cm. Đặt miếng vải lên phía trên cục đá, giữ nhẹ và cố định 2 vật lại bằng ngón cái. Sau đó bạn sử dụng một vật bằng kim loại như lưỡi dao, chìa khóa,... quẹt vào mặt trên vải than nhiều lần cho đến khi miếng vải than nhiễm lực tình điện, tạo ra than rực hồng, cháy xém. Đưa miếng vải than đang ửng hồng lửa lại gần vật liệu dễ cháy, thổi nhẹ để vật liệu bắt lửa giúp tạo ra lửa lớn.

cách tạo ra lửa bằng vải than và đá lửa

Cách tạo ra lửa bằng vải than và đá lửa cũng rất dễ thực hiện.

5. Nhóm lửa nhờ tận dụng thấu kính hội tụ

Cách làm ra lửa bằng kính hội tụ (Còn được gọi là kính cầu lồi, kính lúp,…) cũng rất hữu hiệu để giúp bạn tạo được ngọn lửa khi cần thiết, là sự áp dụng thông minh nguyên lý ánh sáng hội tụ tại một điểm sẽ tạo ra nhiệt lượng cao và tạo thành tia lửa trong vật lý học. Tiến hành như sau:

Chuẩn bị vật liệu:

 • Vật liệu bắt lửa như củi khô, lá cây khô, bùi nhùi,...

 • Gương cầu lồi, kính lúp, thấu kính của ống nhòm, mặt của mắt kính cận (không bị mẻ vỡ, còn nguyên vẹn).

 • Chọn điểm thực hiện là ban ngày, nơi đón được nhiều ánh nắng nhất, ánh nắng càng gắt thì tỷ lệ thành công càng cao.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Gom vật liệu dễ bắt lửa ở dưới, hướng thấu kính lên phía đón được nhiều nắng nhất, sao cho ánh sáng đi qua thấu kính hội tụ tụ lại thành tia ánh sáng nhỏ phản chiếu trên đám vật liệu dễ bắt lửa đã chuẩn bị.

 • Bước 2: Chờ đợi cho tác động vật lý của ánh nắng xảy ra, sẽ tạo ra nhiệt lượng đốt cháy đám vật liệu mồi lửa.

 • Bước 3: Thổi nhẹ nhàng để ngọn lửa lan rộng ra, thêm lá khô, củi nhỏ và lớn hơn để tạo thành đống lửa lớn.

Cách làm ra lửa bằng kính hội tụ

Cách tạo lửa bằng kính lúp rất dễ áp dụng, kể cả trẻ nhỏ.

Video hướng dẫn cách tạo lửa nhờ vào thấu kính hội tụ:

(Nguồn: Enemti)

6. Tạo lửa bằng cách khoan tay từ thanh gỗ

Nếu bạn không có kính lúp, thấu kính lồi, pin để áp dụng 3 cách trên, thì cũng đừng vội nản lòng, hãy xem cách tạo ra lửa bằng gỗ được hướng dẫn sau đây để tiến hành nhé! Xây là phương pháp chúng ta học được từ kỹ năng sinh tồn của người cổ đại.

Chuẩn bị vật liệu:

 • Vật liệu bắt lửa như bùi nhùi, rơm khô,...

 • Dao nhỏ, sắc.

 • Thanh gỗ, củi, thân cây khô thẳng dài chừng 30 – 50cm, đường kính chừng 1,5cm hoặc lớn hơn chút nhưng cần cứng cáp.

 • Một mẩu gỗ khô phẳng hình vuông, chữ nhật, tròn tùy ý, to chừng bàn tay, có độ mỏng vừa phải.

Đưa đốm than qua miếng vỏ cây nhỏ đã chuẩn bị từ trước để kích thích cháy thành ngọn rồi mới cho vào vật liệu mồi rồi cho thêm củ khô để tạo nên đống lửa.

Các bước thực hiện:

 • Sử dụng mũi dao để khoét 1 điểm trên miếng gỗ đã chuẩn bị, khoét thành điểm tròn hay đánh dấu theo hình chữ V, chữ X đều được để làm chân giữ cố định trục quay.

 • Vót nhọn 1 đầu của cành cây dài bạn đã chuẩn bị trước đó để làm trục quay, sao cho lọt khe đã khoét trên ván gỗ.

 • Kẹp trục quay vào giữa hai lòng bàn bay, đỉnh nhọn của trục đặt vào lỗ đã khoét trên ván gỗ rồi xoay tròn liên tục 2 bàn tay vào với nhau để tạo lực ma sát. Khi lực ma sát đủ lớn sẽ sinh ra nhiệt, đốt cháy gỗ và tạo ra lửa để sử dụng.

 • Thổi nhẹ để lửa lan rộng ra, thêm củi, cành khô để tạo thành đám lửa lớn hơn.

Cách nhóm lửa bằng que củi và gỗ

Dùng que gỗ là cách tổ tiên chúng ta tạo ra lửa.

Video hướng dẫn cách làm ra lửa bằng gỗ:

(Nguồn: Enemti)

7. Tạo lửa đơn giản bằng bếp điện

Hiện nay bếp điện đang dần thay thế các loại bếp ga thông thường để làm dụng cụ nấu ăn chính cho gia đình. Điều này đến từ khả năng làm nóng thức ăn nhanh hơn rất nhiều so với bếp ga thông thường cũng như an toàn hơn khi không phải sử dụng bình ga vốn mang nhiều nguy hiểm cháy nổ tiềm tàng. Bếp điện tạo ra nhiệt từ các mâm điện thay vì lửa nhưng bạn cũng có thể tạo lửa một cách đơn giản trên dụng cụ này.

Bạn hãy đặt mẫu giấy lên trên mặt kính tạo nhiệt trên bếp điện, sau đó bật bếp điện và chỉnh nhiệt độ ở mức cao (trên 1000 độ C) rồi chờ cho đến khi có lửa xuất hiện. Nhờ vào nhiệt độ rất cao mà bếp điện tạo ra cũng như giấy là vật liệu dễ cháy giúp bạn tạo lửa một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Bếp điện tạo lửa một cách dễ dàng

Bếp điện có thể tạo lửa một cách dễ dàng, nhanh chóng.

8. Tạo lửa đơn giản từ dụng cụ khoan hình cung

Áp dụng cùng nguyên lý với cách tạo lửa bằng que củi nhọn ở trên, chỉ chút khác biệt là bạn cần cải tạo chiếc que nhọn của bạn thành một cánh cung để thao tác, cách này cần áp dụng trường hợp tay bạn bị thương hoặc gặp trở ngại nào đó không thể áp dụng cách trên. Tiến hành như sau:

Chuẩn bị vật liệu:

 • Vật liệu bắt lửa như bùi nhùi, rơm khô,...

 • Một que củi, que gỗ thẳng dài 40 – 60cm.

 • Một que củi tươi dài hơn, chừng 60 – 70cm, có độ dẻo tốt để uống thành vòng cung.

 • Dao.

 • Miếng ván gỗ mỏng.

 • Một sợi dây bền chắc, chiều dài vừa đủ để buộc 2 đầu cành cây đã chuẩn bị.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Uốn cong cành cây thành hình vòng cung, rồi dùng dây buộc cố định 1 đầu cành cây lại với nhau. Cành cây khô còn lại vót nhọn 1 đầu.

 • Bước 2: Sử dụng mũi dao để khoét trên miếng gỗ đã chuẩn bị 1 điểm tròn hay đánh dấu theo hình chữ V, chữ X đều được để làm chân giữ cố định trục quay.

 • Bước 3: Đặt miếng gỗ đế trên bề mặt bằng phẳng, như mặt đất, trên mỏm đá,… đặt lên đó những vật liệu dễ bắt lửa. 

 • Bước 4: Đặt đầu mũi nhọn que gỗ lên miếng gỗ đã chuẩn bị, quấn dây thành nhiều vòng quanh thân que gỗ trục quay và thực hiện kéo lên đẩy xuống liên tục để que xoay mũi nhọn ma sát với tấm ván gỗ, tạo ra tia lửa. quá trình này rất tốn sức lực và thời gian.

 • Bước 5: Khi thấy xuất hiện khói bốc lên, tăng tốc độ hơn để tia lửa được tạo ra, thổi nhỏ để lửa lan rộng, thêm lá, cành cây khô  để lửa bốc cháy lớn hơn.

Cách nhóm lửa bằng dụng cụ khoan hình cung

Cách tạo lửa với mũi khoan hình cung tự chế.

Video hướng dẫn cách tạo lửa với dụng cụ khoan hình cung tự chế:

(Nguồn: Rated Red)

9. Tạo ra lửa bằng đèn pin siêu sáng

Nghe không mấy khả quan, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo ra lửa rất đơn giản bằng chiếc đèn pin cao cấp, siêu sáng của mình. Cụ thể cách tạo ra lửa bằng đèn pin được tiến hành như sau:

Chuẩn bị vật liệu:

 • Vật liệu bắt lửa: lá khô, củi khô, bùi nhùi,...

 • Một chiếc đèn pin siêu sáng (Lưu ý: đèn phải có độ sáng lớn hoặc có ánh sáng gom). Bạn có thể mua những chiếc đèn pin siêu sáng có độ sáng lớn tại Shadow Việt Nam.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Gom những vật liệu dễ bắt lửa thành một đống nhỏ.

 • Bước 2: Bật sáng đèn pin, chọn nấc Turbo cao nhất, rồi chỉ việc chiếu sát vào giấy hoặc lá khô, đám vật liệu dễ bắt lửa đã chuẩn bị.

 • Bước 3: Đám lửa nhanh chóng bùng cháy thành đám lửa lớn, bạn chỉ cần thêm củi khô và vận dụng sưởi ấm, nấu ăn, hong khô đồ,…

Cụ thể bạn có thể xem chi tiết cách làm ra lửa từ đèn pin siêu sáng qua video dưới đây:

Cách tạo ra lửa bằng đèn pin siêu sáng chuyên dụng quá tiện lợi.

(Nguồn: Taras Kul)

10. Cách tạo lửa độc đáo từ Socola và nhôm

Sau khi uống hết lon caca hay nước ngọt, đồ uống đóng chai nhôm, bạn đừng vội vứt vỏ lon nước đi, vì bạn có thể áp dụng nó để tạo ra lửa theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị vật liệu:

 • Vật liệu bắt lửa.

 • Một thanh socola.

 • Vỏ lon đồ uống bằng nhôm.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Dùng thanh socola để chà xát liên tục lên bề mặt lỗm xuống tại đáy lon nhôm cho đến khi phần này bóng mịn. 

 • Bước 2: Dùng giẻ khô lau chùi kỹ phần đáy lon để nó sáng bóng như gương, có thể phản chiếu vật thể đối diện.

 • Bước 3: Hướng mặt đáy bóng láng này về phía mặt trời và đặt đám vật liệu dễ cháy ở phía dưới, điều chỉnh góc chiếu sao cho ánh sáng từ mặt trời sẽ chiếu vào đáy lon và phản ánh sáng xuống đám vật liệu dễ cháy.

 • Bước 4: Chờ đợi cho đến khi có nhiệt lượng lớn đốt cháy vật liệu, thêm củi, gỗ khô.

Cách tạo lửa độc đáo từ socola và nhôm

Lon nhôm có thể cải tạo thành mặt gương để tạo ra lửa.

Video hướng dẫn cách làm ra lửa từ socola và nhôm:

(Nguồn: FATV)

11. Bật lửa hết ga vẫn có thể tạo ra lửa

Bật lửa hết ga chưa phải đã hết tác dụng, bạn có thể dùng nó để tạo ra lửa bằng cách làm cũng khá đơn giản như sau:

Chuẩn bị vật liệu:

 • Vật liệu bắt lửa.

 • Chiếc bật lửa hết ga.

 • Củi, gỗ khô.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Vì phần đá lăn của bật lửa chính là đá lửa, nên bạn hãy lăn qua lại phần bánh xe này tiếp giáp với giấy, hay các vật liệu dễ bén lửa.

 • Bước 2: Khi có nhiều phần vụn đá lửa vỡ ra do ma sát của bánh xe sẽ tạo ra tia lửa nhỏ và bén lửa với giấy, vật liệu.

 • Bước 3: Thổi nhẹ để lan lửa rộng hơn, thêm củi, gỗ khô để có đám lửa lớn.

Cách tạo lửa ngay từ chính cái bật lửa hết ga

Lửa có thể tạo ra bằng rất nhiều cách.

12. Lưu ý khi thực hiện các cách tạo ra lửa

 • Khi tạo ra tia lửa điện, để mồi lửa để đám lửa cháy lớn hơn là phần khó khăn nhất, bạn cần thêm nhiều lá khô, vụn gỗ,… và thổi nhè nhẹ để lửa bùng lên và lan rộng ra, đừng thổi mạnh sẽ khiến lửa tắt lịm.

 • Với mọi cách tạo ra lửa kể trên, bạn cần hết sức lưu ý để tránh gây thương tích, bị bỏng, bị bén lửa vào quần áo, tư trang, balo,…

 • Với cách dùng que gỗ nhọn tạo ma sát để tạo ra lửa, nên lột bỏ lớp vỏ ngoài để dễ dàng thao tác hơn, cần chọn cành cây nhỏ vừa phải, càng thẳng càng tốt, lực tác động càng tập trung và hiệu quả hơn.

 • Sau khi dùng lửa, lúc rời đi, bạn cần dập tắt lửa bằng nước, cát ẩm,… để tránh chỉ gạt hết lửa, than củi phía dưới vấn cháy âm ỉ có thể tiềm ẩn gây cháy rừng, đặc biệt vào mùa hanh khô.

Lưu ý khi thực hiện các cách tạo ra lửa

Lửa rất hữu dụng cũng rất nguy hiểm, bạn cần sử dụng cẩn trọng.

Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn 11 cách tạo ra lửa với nhiều vật dụng dễ tìm kiếm như: lon nhôm, bật lửa hết gas, pin, … nhưng cách tạo ra lửa đơn giản, tiện dụng nhất là dùng đèn pin siêu sáng. Nếu có nhu cầu mua đèn pin chiếu sáng cao cấp dân dụng, đặc chủng, chuyên dụng, hãy liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ Shadow

Địa chỉ: Số 51A Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 0934.883.366

Website: https://shadow.vn/

Xem thêm:

Bạn đang xem: [TOP] 11 cách tạo ra lửa đơn giản trong trường hợp khẩn cấp
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x