Giới thiệu về thấu kính TIR sử dụng trong đèn pin
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Giới thiệu về thấu kính TIR sử dụng trong đèn pin

I. Thấu kính TIR là gì? Sự khác biết với chóa phản xạ thông thường ?

1. Thấu kính TIR là gì?
TIR là viết tắt của Total Internal Reflection: phản xạ quang học toàn phần. Khi ánh sáng truyền từ môi trường có độ khúc xạ cao nhất (như thủy tinh) đến môi trường khúc xạ thấp (chẳng hạn như không khí) thì có một góc đặc biệt, được gọi là góc tới hạn, nơi mà ánh sáng được phản xạ 100%. Thấu kính TIR sử dụng nguyên lý này để tạo ra thấu kính có hiệu quả quang học cao với quầng sáng sắc, gọn và khả năng truyền dẫn ánh sáng đạt mức cao.
 
2. Sự khác biết với chóa phản xạ thông thường ?
Hầu hết chóa đèn pin thường là tấm hợp kim hình nón bao quanh bóng LED, có 2 loại là chóa sần và chóa trơn.Trong khi thấu kính TIR thường làm từ Polycarbonate, và loại TIR internal bọc hoàn toàn lấy bóng LED, có độ truyền ánh sáng lên tới 92% tốt hơn hẳn so với chóa phản xạ thường.
Nguyên lý hoạt động cơ bản của thấu kính TIR gần giống như chóa phản xạ thông thường (xem hình), nhưng TIR kiểm soát ánh sáng tốt hơn. Với chóa phản xạ phần lớn ánh sáng phát ra không “chạm” vào chóa và ánh sáng này không thể kiểm soát được. Sự khác biệt này có thể dễ dàng được nhìn thấy ở độ sắc nét của đèn pin khi sử dụng thấu kính TIR.
 
 
3. Các loại thấu kính TIR cơ bản:
TIR có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào kích thước của ống kính và đèn LED ảnh hưởng đến hiệu suất quang học. Hình ảnh quầng sáng của chóa TIR còn phụ thuộc vào lớp tản sáng “diffuser”. Quầng sáng của chóa phản xạ phụ thuộc vào loại chóa trơn hay sần, và thiết kế hình dạng của chóa. Vì thế đôi khi quầng sáng của TIR và chóa phản xạ sẽ khác xa nhau hoặc giống nhau. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất. Có một số loại phổ biến sau đây:
 
 

II. Ưu, nhược điểm của thấu kính TIR :

  • Thấu kính TIR gom sáng và trải đều, sắc hơn, nhưng Hotspot thường kém hơn, hệ quả là chiếu xa không bằng chóa phản xạ, chúng ta có thể dễ dàng thấy đèn chiếu xa không bao giờ dùng thấu kính TIR.

  • Chóa phản xạ có vùng sáng viền rộng hơn, nhưng vùng sáng viền của nó thường tối hơn so với TIR.
  • TIR gom sáng tốt hơn, theo nhiều chuyên gia khả năng truyền sáng tốt hơn Chóa phản xạ từ 15-20% nhưng giá thành đắt hơn khoảng 20%
  • Giá thành thấu kính TIR thường đắt hơn chóa phản xạ tùy độ phức tạp. Lý do ở đây là để có một tấm TIR tốt, bạn cần có một quy trình sản xuất đúc khuôn quang học rất phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao.
 

Một số loại đèn pin sử dụng thấu kính TIR : 

1. Emisar D4S :
Emisar D4S là một trong những đèn led nhẹ nhất và nhỏ gọn nhất sử dụng pin 26650. Nó có một giao diện người dùng thân thiện với độ sáng phi thường. Khả năng chỉnh sáng vô cấp cho bạn chính sáng ánh sáng mong muốn. Tương tự như Emisar D4, nhưng công suất cao hơn và tản nhiệt tốt nhờ vào đầu và thân đèn lớn hơn.
Đèn sử dụng 1 cụm 4 thấu kính TIR cho ánh sáng phát ra rất gọn và mịn.
 
 
Thông tin chi tiết sp: https://shadow.vn/emisar-d4s
 
2. Manker MK34 :
MANKER MK34 là cây đèn pin tìm kiếm mini tầm gần ánh sáng rộng, với độ sáng không tưởng 8000 lumen phát ra từ kích thước nhỏ hơn lon nước ngọt, cấp nguồn bởi 3 pin 18650. MK34 sử dụng 12 bóng LED được bố trí thành 3 nhóm đều đặn quanh 1 tâm với tổng cộng lên đến 12 thấu kính TIR , cho ánh sáng tuyệt đẹp, đều và trải rộng.
 
Thông tin chi tiết sp : https://shadow.vn/manker-mk34
 
3. Manker E14 II:
Manker E14 II là một cây đèn pin nhỏ bé thuộc dòng EDC, nhưng có thể sáng tới 2200 lumen, sử dụng 4 LED cùng với đó là 4 thấu kính TIR, có cổng sạc micro USB. Đây là cây đèn hoàn hảo dành cho các mục đích sử dụng thông thường cũng như xứng đáng có trong bộ sưu tầm của những người đam mê đèn pin.
 
Thông tin chi tiết sp: https://shadow.vn/manker-e14-ii
 
4. Klarus ST10:
KLARUS ST10 là cây đèn pin nhỏ gọn bỏ túi sử dụng 1 thấu kính Tir với độ sáng 1100lm, sử dụng 1 pin 18650, có cổng sạc micro USB trực tiếp trên thân tiện dụng, đặc biệt là rất bền và tin cậy. 
 
Thông tin chi tiết sp: https://shadow.vn/klarus-st10
 
5. Klarus H1A: 
Klarus H1A là chiếc đèn đội đầu thông minh, nhiều tính năng, độ sáng và thời gian chiếu tốt, nhỏ nhẹ và bền, được thiết kế rất thân thiện với người dùng, sử dụng 1 thấu kính Tir.
 
Thông tin chi tiết sp: https://shadow.vn/klarus-h1a
 
6. Acebeam EC65:
EC65 là một bước đột phá trong dòng đèn pin EDC, sử dụng 4 bóng Led và 4 thấu kính quang học TIR để tạo ra chùm sáng mạnh mẽ đáng kinh ngạc, có 2 phiên bản thuận tiện cho nhiều mục đích sử dụng. Đèn tương thích với nhiều loại pin như 21700, 18650 hoặc CR123A. Cổng sạc USB loại C cho phép sạc nhanh gấp 3 lần so với cổng sạc thông thường. Đi kèm là pin li-ion 21700 dung lượng 5100 mah cấp nguồn cho đèn pin chạy lâu hơn.
Thông tin chi tiết sp: https://shadow.vn/acebeam-ec65

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao