Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

Chia sẻ 15 kinh nghiệm leo núi, trekking dành cho người mới bắt đầu

Ngô Việt DũngNgô Việt Dũng Chia sẻ 15 kinh nghiệm leo núi, trekking dành cho người mới bắt đầuMonday, 29 January, 2024

Bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến leo núi, cần tìm hiểu về kinh nghiệm leo núi vì đây là chuyến leo núi đầu tiên của bạn, hoặc là chuyến đi leo núi xa nhất so với các chuyến đi trước đó bạn từng tham gia, nên muốn tìm hiểu, chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Cùng tìm hiểu những điều cần chuẩn bị và kinh nghiệm thực tế để có một chuyến đi đảm bảo an toàn, thuận lợi, để lại nhiều trải nghiệm lý thú nhé!

1. Xác định thời gian leo núi phù hợp

Tùy vào khu vực, tình thành, khí hậu, thời tiết,… của điểm đến bạn chọn để lựa chọn khung thời gian phù hợp nhất để xuất phát, đây là kinh nghiệm leo núi nhỏ những rất quan trọng để đảm bảo bạn sẽ có chuyến đi thú vị, có nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Hãy ưu tiên chọn thời điểm khu vực bạn leo núi không phải là mùa mưa, cũng không quá nóng hay quá lạnh. Nếu leo núi tại nước ta, thì mùa khô là thời điểm lý tưởng nhất để các “phượt thủ” chinh phục ngọn núi nào đó như kế hoạch, là vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. 

kinh nghiệm leo núi bạn cần ghi nhớ

Thời gian leo núi quyết định rất nhiều đến trải nghiệm leo núi của bạn.

2. Tìm hiểu về địa điểm leo núi

Ngoài tìm hiểu về thời tiết, khí hậu địa điểm leo núi để chọn thời gian “ghé thăm” phù hợp, bạn còn cần tìm hiểu về địa hình, khoáng chất khu vực đó nữa.

Vì sao ư? Để giúp bạn lên phương án di chuyển, hành trình leo núi thích hợp, đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để dự phòng cho các tai nạn, trường hợp xấu có thể xảy ra, từ đó có sự chuẩn bị, biện pháp dự phòng chủ động.

tìm hiểu địa điểm là kinh nghiệm leo núi thông dụng

Hãy tìm hiểu trước địa hình để có chuyến leo núi thuận lợi.

3. Chọn cung đường phù hợp

Bạn có thể dựa vào bản đồ hoặc theo kinh nghiệm người dẫn đường để biết nhiều phương án di chuyển đến điểm muốn tới trong rừng, trên núi,… từ đó lựa chọn con đường ngắn, phù hợp với thể lực, khả năng của mình.

Có thể đôi khi bạn sẽ chọn con đường khó hơn để di chuyển, nhằm tăng tính thử thách và trải nghiệm cho chuyến đi, những cần hiểu rõ thể lực của bạn có đáp ứng được cung đường đó không rồi hãy quyết định nhé!

kinh nghiệm leo núi là nên lựa chọn cung đường phù hợp

Hãy lựa chọn cung đường phù hợp với thể lực.

4. Xem trước thời tiết

Hãy tìm hiểu kỹ về thời tiết khu vực bạn leo núi, ví dụ: thời gian bạn quyết định leo núi là mùa nào tại khu vực đó? Tỷ lệ có mưa là bao nhiêu? Nhiệt độ trung bình là bao nhiêu?... để có phương án tốt hơn, chuẩn bị tốt hơn dụng cụ, đồ dùng, trang thiết bị (quần áo, đồ giữa ấm, tránh mưa,…), đảm bảo cho chuyến đi của bạn an toàn nhất.

hãy tham khảo thời tiết tại nơi bạn muốn đi leo núi

Nên tìm hiểu kỹ về thời tiết khu vực leo núi.

5. Luyện tập thể lực bền bỉ trước khi đi leo núi

Một kinh nghiệm leo núi được những chuyên gia chắc chắn sẽ nói với “người mới”, là cần chuẩn bị tốt cho sức khỏe và thể lực trước thềm chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới của bạn.

Vì để có thể tham gia leo núi, bạn cần có sức khỏe tốt, có sức bền, thể lực dẻo dai, mới có thể theo kịp các cá nhân khác trong đoàn thám hiểm, cũng như để đảm bảo an toàn và thuận lợi trong chuyến hành trình. 

Trước chuyến đi, bạn nên tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày, siêng năng chạy bộ, và nâng cao dần dần bài tập để đáp ứng tốt với bài tập cường độ cao, chú trọng sức bền. Đồng thời tăng sức đề kháng bằng việc bổ sung nhiều nhóm thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin và nhiều khoáng chất.

tập luyện cường độ cao trước khi đi leo núi

Tập luyện cường độ cao trước khi đi leo núi.

6. Học cách sinh tồn để đảm bảo an toàn

Bên cạnh những kinh nghiệm leo núi, bạn cần học hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức sinh tồn quan trọng, như cách tạo ra lửa khi không có bật lửa, diêm; cách dựng lều trạio trong rừng, cách trốn thú hoang; cách xua đuổi kiến, gián,…đi leo núi, vào sâu trong rừng chính là cơ hội hiếm có để bạn vận dụng mọi kiến thức về sinh tồn.

kinh nghiệm leo núi là nên trang bị kỹ năng sinh tồn

Đi leo núi cần học nhiều kỹ năng sinh tồn.

7. Không nên mang quá nhiều vật dụng 

Leo núi cần rất cần có thể lực tốt, và để suốt chuyến đi là an toàn và thuận lợi với bạn, hãy chắc chắn hành lý bạn đem theo là gọn gàng, nhẹ nhàng nhất.

Do đó, hãy chỉ đem theo những món đồ thiết yếu, nước thì nên có thể tìm thêm trên đường đi, đồ ăn nên ưu tiên đồ khô, gọn nhẹ, đồ dùng cũng cần “tinh giản” hết sức, chỉ mang theo những mòn đồ thật sự cần thiết, như: bật lửa, đèn pin, la bàn,… thì mới đảm bảo bạn có đủ sức mang vác chiếc balo hành lý trên suốt chuyến hành trình leo núi dài.

kinh nghiệm leo núi là chỉ nên mang theo vật dụng cần thiết

Kinh nghiệm leo núi cần biết là chỉ mang đồ cần thiết.

8. Chuẩn bị đồ ăn và nước uống

Leo núi là hoạt động tốn rất nhiều thể lực, bạn cần bổ sung liên tục nước và đồ ăn cho suốt chuyến hành trình. Nên hãy chủ động chuẩn bị nước uống và đồ ăn để cung cấp thường xuyên cho cơ thể.

Nước thì bạn có thể lựa chọn nước uống đóng chai, nước tinh khiết thông thường, hoặc nước có cung cấp năng lượng. Đồ ăn vừa để duy trì thể lực vừa tiện lợi mang theo là đồ ăn năng lượng cao, tiện lợi sử dụng như: socola, lương khô, bánh quy, đồ hộp,…

chuẩn bị nước uống khi đi leo núi

Hãy chủ động chuẩn bị nước uống khi đi leo núi.

9. Chuẩn bị trang phục phù hợp

Trang phục leo núi cần rất đặc thù, nó cần gọn, nhẹ, có độ co dãn, thấm hút mồ hôi và thoát nước, thoát nhiệt nhanh, đồng thời phải nhanh khô, có nhiều tính năng ứng dụng, … 

kinh nghiệm leo núi là nên lựa chọn trang phục phù hợp

Đi leo núi cần có trang phục phù hợp.

10. Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Một số vật dụng cần thiết khác cần chuẩn bị trước khi đi leo núi là:

 • Gậy chống: giúp bạn di chuyển thuận tiện khi đuối sức, mệt mỏi, xuống núi,…

 • Bật lửa: rất cần thiết để tạo lửa sưởi ấm, nấu ăn,...

 • Đồng hồ, điện thoại, la bàn, bản đồ: giúp bạn xác định thời gian và phương hướng khi đi trong rừng, trên núi

 • Túi ngủ, găng tay, mũ len,…nếu bạn đi vào mùa lạnh để giữ ấm cho cơ thể

 • Sạc dự phòng, pin dự phòng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị đem theo

 • Balo: để đựng đồ đem theo

 • Dây dù, dao nhỏ: đều phòng cho nhiều trường hợp khẩn cấp

 • Đèn pin: Là phụ kiện nhất định bạn phải chuẩn bị để có chuyến leo núi an toàn, thuận tiện. Đèn pin có rất nhiều công dụng đối với chuyến hành trình leo núi của bạn, chẳng hạn như: chiếu sáng khi trời tối, đi vào khu vực âm u, rừng rậm rạp, thiếu sáng,…; hay để tự vệ trước kẻ có ý đồ xấu, tránh thú hoang, thú rừng nguy hiểm; có thể sử dụng để tạo tín hiệu cho đồng đội khi bạn đi lạc, cầu cứu sự trợ giúp, cứu hộ; giúp bạn tìm đồ, tìm người, quan sát,…bạn có thể lựa chọn loại đèn pin mini siêu sáng hoặc đèn pin đeo đầu có tầm chiếu xa, ánh sáng mạnh để di chuyển, quan sát trong rừng tốt hơn.

kinh nghiệm leo núi là nên mang theo đèn pin bên người

Đèn pin là vật dụng không thể thiếu trong các chuyến leo núi.

11. Mang đúng giày và tất phù hợp với các hoạt động

Vì đôi chân là “phương tiện” chủ yếu để bạn chinh phục các đường đồi núi, nên bạn hãy chọn lựa một đôi giày thật tốt và vừa vặn với đôi chân, phù hợp với chức năng leo núi, để đảm bảo đôi chân được bảo vệ an toàn, di chuyển, leo núi hiệu quả, chống trơn trượt, chống nước, chống thấm tốt,...

Tất đi leo núi cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng, phải là loại thấm hút, co giãn tốt, nên chọn loại cao cổ để che kín ống chân của bạn, tránh công trùng và sinh vật ký sinh trong rừng núi bám vào, có khả năng khử mùi, thoát hơi tốt,…

kinh nghiệm leo núi là nên lựa chọn đôi giày phù hợp

Đi leo núi cần lựa chọn đôi giày phù hợp.

12. Phân bổ sức lực phù hợp trong lúc leo núi

Như đã nói ở trên, trước khi đi leo núi, bạn cần tập luyện nâng cao thể lực, sức khỏe, đồng thời chọn con đường di chuyển phù hợp thể lực. Và trên suốt chuyến đi, bạn cần hiểu rõ hơn ai hết thể lực của chính bạn, để phân bổ sức lực cho phù hợp. 

Leo núi có thể sẽ khiến bạn bị hụt hơi khi di chuyển, giống như chạy bền vậy, trên quãng đường dài bạn không nên tăng tốt ngay từ đoạn đường đầu tiên, mà cần phân bổ sức lực hợp lý chặng đường.

Hãy phân bổ sức lực phù hợp khi đi leo núi

Phân bổ sức lực trên toàn chuyến leo núi.

13. Chia sẻ kế hoạch đi leo núi với người thân, bạn bè

Vì sao bạn cần chia sẻ kế hoạch với ai đó trước khi đi leo núi? Vì để đề phòng chuyến đi có điều bất trắc, người bạn tin tưởng sẽ dựa theo thông tin biết được về chuyến đi của bạn để nói với người thân, gia đình bạn, có thể là cảnh sát, đội cứu hộ,… để giúp đỡ bạn tốt hơn.

Hãy chia sẻ bạn sẽ leo núi ở đâu, thời điểm nào, dự định ngày đi và ngày về,… với người bạn thân thiết, tin cậy.

Lên kế hoạch cho mỗi chuyến đi leo núi với bạn bè

Hãy chia sẻ kế hoạch chuyến đi của bạn với những người bạn tin cậy.

14. Nên đi leo núi cùng với đồng đội chí cốt

Đi leo núi bạn cần tổ chức, lên kế hoạch đi theo nhóm. Và trong suốt quá trình, hãy đi cùng nhau, đừng tự ý đi riêng lẻ, tách nhóm. Vì trên núi, bạn rất dễ bị lạc đường, nếu đó là khu vực hoang vắng, rất khó để tìm được đồng đội hay sự giúp đỡ.

Nên hãy luôn đi cùng đồng đội, để cùng nhau di chuyển, hỗ trợ nhau khi ai đó đuối sức, bị thương, cùng nhau động viên tinh thần,… 

Hãy luôn đi leo núi cùng đồng đội của mình

Hãy luôn đi cùng đồng đội là kinh nghiệm leo núi cần nhớ kỹ.

15. Tuyệt đối không xả rác khi đi leo núi

Hãy tôn trọng thiên nhiên, môi trường, vì đó là ý thức chung giúp địa điểm leo núi luôn giữ được vẻ đẹp hoang sơ vốn có, sự phát triển của thực vật, động vật,… nơi đó không bị ảnh hưởng bởi chuyến đi “ghé thăm” của bạn.

Bạn có thể áp dụng một số biện pháp như: 

 • Mang theo túi chứa đựng rác

 • Chôn rác sinh học xuống sâu dưới đất sau khi rời đi

 • Cần đảm bảo đã dập tắt lửa bằng nước, cát ẩm,… để tránh gây cháy rừng

 • Hạn chế sử dụng đồ dùng làm từ túi ni-lông, ly nhựa,... và không xả ra môi trường, tại điểm bạn nghỉ chân

 • Nên chọn đem theo các món đồ outdoor tiện lợi như ly xếp gọn, muỗng đa chức năng,...

Không nên xả rác khi đi leo núi

Leo núi văn minh – đừng xả rác bạn nhé! 

Sau khi nắm được các kinh nghiệm leo núi, bạn giờ quan tâm mua đèn pin leo núi cần lựa chọn thế nào và mua ở đâu.

Hãy chọn đèn pin đem đi leo núi theo tiêu chí như sau:

 • Là dòng đèn đội đầu siêu sáng, LED COB hoặc LED hỗ trợ chiếu xa, lẫn chiếu tỏa với ánh sáng hơi ngả vàng, để chống mỏi mắt và phù hợp đọc sách, đọc bản đồ

 • Có thiết kế nhỏ gọn để mang theo không cồng kềnh, nặng nề

 • Có nhiều tính năng tiện lợi kèm theo, như: có móc khóa cài, có sẵn chốt để đeo lên đầu, đeo lên tay,…

 • Dùng pin Li-ion 18650 hoặc pin 21700 để pin có dung lượng cao, bền và sử dụng được lâu

 • Có độ bền tốt, chịu va đập tối thiểu 1m, chống nước tốt, tối thiểu phải IPX4

 • Dùng chất liệu chắc chắn, chống va đập tốt, …

Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ Shadow Việt Nam có hơn 15 năm kinh nghiệm và uy tín trong phân phối, cung cấp đèn pin chiếu sáng cao cấp dân dụng, đặc chủng, chuyên dụng, đèn pin dã ngoại,... chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được mầu đèn pin phù hợp.

Địa chỉ: Số 51A Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội

Liên hệ: SĐT 0934.883.366

Website: https://shadow.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/shadow.vn

Xem thêm các bài viết khác:

Bạn đang xem: Chia sẻ 15 kinh nghiệm leo núi, trekking dành cho người mới bắt đầu
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x