Độ hoàn màu CRI là gì ? Ứng dụng của độ hoàn màu trong cuộc sống ?
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Độ hoàn màu CRI là gì ? Ứng dụng của độ hoàn màu trong cuộc sống ?

Chỉ số hoàn màu CRI của đèn LED là gì?
 
Không cần phải là người trong giới chuyên môn về đèn pin và các thiết bị chiếu sáng, chúng ta chắc hẳn ai cũng nghe qua cụm từ “độ hoàn màu” hay “CRI” rồi. Đa phần mọi người chưa hiểu nhiều về thuật ngữ này và bỏ qua hoàn toàn trong quá trình tìm mua đèn pin. Thực tế, độ hoàn màu là một yếu tố khá quan trọng ánh sáng nói riêng và trong đời sống thường ngày nói chung. Vậy Độ hoàn màu là gì ? CRI là gì ? Ảnh hưởng của chúng ra sao lên vật thể ? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
 

1. ĐỘ HOÀN MÀU LÀ GÌ ?

Sinh sống trong môi trường ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, mắt của chúng ta đã quen thuộc và thích nghi với ánh nắng mặt trời. Hầu hết ai cũng quan sát màu sắc một cách chân thực nhất dưới ánh nắng mặt trời. Do đó, ánh sáng mặt trời được xem là nguồn ánh sáng phù hợp nhất, và được sử dụng làm tiêu chuẩn ánh sáng.
 
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Natural white light (5000K) Red light Artificial white light (5000K) Not r=LOWCR similar LOW CRI Artificial white light Very similar Veryimilar=HIGHCRI HIGH CRI'
Ánh sáng mặt trời là ánh sáng chân thực nhất
và được coi là tiêu chuẩn của ánh sáng
 
Độ hoàn màu (CRI) là chỉ số thể hiện mức độ tương đương giữa sự nhận biết bằng mắt vật màu được chiếu sáng bằng nguồn sáng chuẩn và nguồn sáng thử trong những điều kiện quan sát nhất định. CRI là viết tắt của cụm từ tiếng anh Color Rendering Index. Độ hoàn màu của ánh sáng mặt trời vì là nguồn ánh sáng tiêu chuẩn nên được định nghĩa là 100, và độ hoàn màu của các nguồn ánh sáng nhân tạo khác thấp hơn 100.
Tất nhiên, độ hoàn màu càng cao, giá trị độ hoàn màu màu càng gần 100. Có nghĩa là khả năng tái tạo màu của vật càng mạnh, và mắt người càng dễ phân biệt màu sắc của vật thể, vậy nên trải nghiệm trực quan tốt hơn. Và ngược lại, ánh sáng có độ hoàn màu thấp sẽ phản ánh sai lệch màu sắc của vật thể. Ví dụ, dưới ánh sáng đèn cao áp Natri, màu hồng sặc sỡ của bông hoa hồng sẽ biến thành màu đỏ sẫm.
 
Có thể là hình ảnh về quả táo và văn bản
Sự khác biệt rõ ràng của vật thể
dưới sự thay đổi chỉ số hoàn màu CRI
 

2. VẬY ĐỘ HOÀN MÀU CAO CÓ TÁC DỤNG GÌ ?

Trước hết, nó cho phép con người nhìn thấy sự vật trước mặt một cách rõ ràng và thực tế hơn, đó là yếu tố đặc biệt quan trọng khi sử dụng các công cụ chiếu sáng ngoài trời như soi đèn đi rừng, đi thám hiểm, …. Nếu nhìn không rõ ràng và thực tế, nó cũng có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm, chẳng hạn như mắt người phớt lờ đi những vật thể có màu sắc đặc trưng như nhện độc, bọ cạp, rắn vì không phân biệt được màu sắc, hay thậm chí là vấp ngã mà không thấy hố đường phía trước. Và phần lớn ứng dụng của độ hoàn màu cao là ở trong các nên công nghiệp mang tính đồ họa và cần sự chân thực, chính xác của màu sắc như nhiếp ảnh, hội họa, in ấn, xây dựng, ... Ví dụ như trong nhiếp ảnh hay trong các căn phòng triển lãm tranh vẽ, sự cân bằng của màu sắc và ánh sáng là tối quan trọng và cần những chùm sáng có độ hoàn màu cao. Hoặc trong công nghiệp xây dựng, việc pha sơn sai màu có thể ảnh hưởng đến màu sắc của cả căn nhà, gây tốn kém tiền bạc và thời gian
 
Có thể là hình ảnh về văn bản
Sự khác biệt rõ ràng màu sắc vật thể giữa ánh sáng có
độ hoàn màu cao và ánh sáng có độ hoàn màu thấp
 

3. CÁC NẤC THÁNG ĐO ĐỘ HOÀN MÀU PHỔ BIẾN HIỆN NAY VÀ ỨNG DỤNG:

- 100CRI : Là ánh sáng ban ngày có màu trung thực cao nhất
- 85-95CRI : Chỉ số chuẩn để chiếu sáng trong ngành in ấn, nghành có liên quan đến màu sắc như : pha chế sơn
- 70-85CRI : Là chỉ số trong chiếu sáng thông dụng trong hầu hết các loại bóng đèn.
- 50-70CRI : Ánh sáng bắt đầu làm môi trường, vật thay đổi màu nhẹ. Thường sử dụng trong sản xuất công nghiệp không cần độ chính xác màu cao hoặc ít có người hoạt động.
- 0-50CRI : Ánh sáng làm thay đổi màu sắc hoàn toàn của vật. Màu trong nhợt nhạt và khác với thực tế
 
Tùy từng mục đích sử dụng ánh sáng mà chúng ta sẽ lựa chọn ánh sáng có chỉ số hoàn màu phù hợp. Đa phần các hoạt động thường ứng dụng ánh sáng có độ hoàn cao CRI cao để giúp mắt người dịu và không bị mỏi như ánh sáng phòng triển lãm, ánh sáng nhiếp ảnh, ánh sáng showroom nội thất. Nhưng trong các tình huống chuyên dụng như phản ứng nhanh, cậ-n ch-iến, ánh sáng không nhất thiết phải có độ hoàn màu cao, thậm chí CRI còn chỉ cần ở mức 70 để đối phương bị nhiễu loạn thị giác.
 
Ánh sáng ngả vàng cùng độ hoàn màu cao là
yếu tô quan trọng cho buổi triển lãm tranh ảnh
 
Trong các tình huống chuyên dụng, ánh sáng
không cần thiết có độ hoàn màu cao
 

4. THAM KHẢO CÁC MẪU ĐÈN CÓ ĐỘ HOÀN MÀU CAO Ở ĐÈN PIN SHADOW

 
Có thể là hình ảnh đen trắng về 1 người và bầu trời
Ánh sáng của Acebeam E70 phiên bản độ hoàn màu CRI95
 
Ngày nay, công nghệ đã trở nên tân tiến hơn, việc ứng dụng ánh sáng có độ hoàn màu cao đã dần trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Với đèn pin cũng vậy, có rất nhiều mẫu đèn được thiết kế nhằm ưu tiên độ hoàn cao của đèn hơn độ sáng và công suất. Hãy cùng tham khảo một số mẫu đèn có độ hoàn màu cao CRI 90++ tại Đèn pin Shadow:
 
ĐẶT mua ngay tại ĐÂY: https://shadow.vn/den-pin-doi-dau-acebeam-h17
 
 
2. Đèn pin cầm tay ACEBEAM E70:
 
 
3. Đèn pin cầm tay độ sáng khủng ACEBEAM X50:
 
 
4. Đèn pin cầm tay FENIX LD02 v2:
Đặt mua ngay tại ĐÂY: https://shadow.vn/den-pin-fenix-ld02-v2
 
 
5. Đèn đội đầu vừa chiếu tỏa vừa chiếu xa ACEBEAM H60:
 
 
6. Đèn pin mini ACEBEAM RIDER RX:
 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao