Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

Đèn pin UV là gì? Tất tần tật mọi thứ về đèn pin UV

Phạm Minh PhươngPhạm Minh Phương Đèn pin UV là gì? Tất tần tật mọi thứ về đèn pin UVWednesday, 18 January, 2023

Đèn pin UV là công cụ tuyệt vời để theo dõi và quan sát những sự vật gần như là vô hình. Nhưng với rất nhiều sự lựa chọn và các tiêu chuẩn kĩ thuật, sẽ có một chút khó khăn cho bạn để tìm hiểu để mua được loại đèn chất lượng nhất. Vì vậy, hãy đọc hết bài viết này để đảm bảo rằng mình sẽ chọn được sản phẩm đèn pin UV phù hợp nhất !

Đèn pin UV được sử dụng soi dấu vết trong bộ phim đình đám Wednesday: 

https://www.youtube.com/watch?v=b0rIw8fYe2Q

đèn pin uv

1. Vậy đèn pin UV là gì?

Đèn pin UV là đèn phát ra bức xạ của tia cực tím - Một loại năng lượng của ánh sáng, loại năng lượng này không thể được nhìn thấy bởi mắt thường. Khi tia cực tím chạm tới một vật thể nhất định, vật đó có thể phát quang. Rất nhiều đồ vật chẳng hạn như vật liệu xây dựng, khoáng sản, dấu vết… chỉ được phát hiện chỉ khi tia UV chiếu vào chúng.

Đèn pin UV có cấu trúc giống như một đèn pin ánh sáng trắng thông thường, nhưng thay vì phát ra ánh sáng trắng, chúng phát ra tia cực tím, hầu như tất cả các đèn UV đều sử dụng công nghệ LED

2. Ứng dụng của tia UV

Đèn UV được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực nhưng chúng chỉ có thể hữu dụng ở những trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như đèn pin UV sẽ không đủ mạnh để tạo ra bất kỳ phản ứng hóa học hay hiện tượng vật lý nào nhưng chúng có thể quan sát được các vật có hiệu ứng huỳnh quang.

Dưới đây là một số ứng dụng của đèn pin UV:

  • Đèn UV dùng trong pháp y và kiểm tra hàng nhái

  • Đèn UV để quan sát đá quý và khoáng sản

  • Đèn UV để kiểm tra vết nước tiểu (của thú cưng) hoặc dịch cơ thể

  • Đèn UV để tìm kiếm côn trùng và bò sát

ứng dụng của đèn pin uv

3. Tiêu chí lựa chọn đèn pin UV phù hợp

Bởi vì đèn pin UV đa dạng về loại đèn và chất lượng, thế nên rất khó để biết được loại đèn pin UV nào sẽ hoạt động tốt cho trường hợp của bạn nếu không nhìn vào những thông số cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu để bạn chọn được đèn pin UV phù hợp nhé:

3.1. Chọn một cây đèn pin UV có bước sóng phù hợp

Đèn UV nhìn chung có một dải bước sóng dài trong quang phổ của UV.  Cũng giống như ánh sáng có thể thấy được sẽ được đo trên 1 dải quang phổ, tia UV  cũng được biểu thị ở trên dọc quang phổ dựa trên bước sóng của tia, được đo bằng đơn vị nanomet. Khi bạn nhìn vào bất kì ánh sáng UV nào, sẽ thực sự quan trọng nếu biết được ánh sáng phát ra ở bước sóng nào.

chọn đèn pin uv có bức sóng phù hợp

Vì sao bước sóng lại quan trọng đến vậy, nhìn chung, để trở nên hữu dụng, 1 đèn UV cần phải tạo ra huỳnh quang. Không phải đèn UV nào cũng có bước sóng đủ để tạo ra hiệu ứng phát quang, chính vì thế bạn gần như phải hết sức cẩn thận khi mua đèn soi bước sóng.

Mặc dù các bước sóng tối ưu để bạn chọn có thể khác nhau giữa các loại vật liệu và đối tượng nhưng hầu hết huỳnh quang mạnh nhất ở bước sóng 360 nm. Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn phải mua đèn UV ở khoảng bước sóng gần 365nm - nếu không năng lượng của tia UV từ đèn sẽ hầu như là vô dụng 

bức sóng của đèn pin uv

Do các xu hướng trong sản xuất đèn LED, đèn LED có bước sóng cao hơn dễ sản xuất hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Do đó, đèn LED 415nm (ánh sáng tím nhìn thấy được) và 405 nm (ánh sáng tím nhìn thấy ở đường viền) thường được sử dụng làm đèn LED "cực tím" Nếu người bán hoặc nhà sản xuất không liệt kê bước sóng được sử dụng - hãy cẩn thận - vì rất có thể họ đang sử dụng đèn LED màu tím hoặc tím không phải là nguồn sáng UV thực sự.

Có một loại bước sóng phổ biến khác là 395 nm. Nói một cách chính xác, đây vẫn được coi là đèn LED  tia cực tím khi chúng ta sử dụng định nghĩa để xác định được đèn UV. Nhưng vì những đèn LED này quá gần với ngưỡng 400 nm nên chúng vẫn phát ra phần lớn năng lượng dưới dạng ánh sáng tím.

Kết quả là, nhiều vật thể sẽ được chiếu sáng bằng màu tím mờ mà không cung cấp đủ ánh sáng tia cực tím có bước sóng thấp hơn để tạo ra huỳnh quang.

đèn pin uv Fenix LD02 v2

Fenix LD02 v2 - Một mẫu đèn edc tích hợp tia UV nổi tiếng của Fenix.

Liệu nó có cung cấp đủ năng lượng không? Ngay cả bước sóng chính xác của tia UV cũng có thể vô dụng nếu nó không đủ năng lượng. Nói cách khác, bạn cần đảm bảo có cả chất lượng (bước sóng tốt) và số lượng.

Nhưng làm cách nào để bạn biết được lượng ánh sáng UV được phát ra? Thật không may, đây là một thông số rất phức tạp mà hầu hết các sản phẩm không có liệt kê. Khác với những đèn ánh sáng trắng sử dụng Lumen thông thường để mô tả độ sáng, bởi bản chất UV là vô hình, nên việc đo lường thế này sẽ không được áp dụng. Mặc dù có cách để đo độ sáng của đèn UV nhưng cách này sẽ không được áp dụng thực tiễn khi bạn đang mua 1 cây đèn UV, và hầu như các nhà máy đều sẽ không công bố thông tin này.

Nhìn chung, 2 yếu tố của đèn UV dưới đây sẽ quyết định được độ sáng của một cây đèn UV. Đầu tiên là sự tiêu thụ năng lượng của đèn, thường được biểu thị dưới đại lượng oát (W). Hầu hết các đèn pin nhỏ sẽ đều tiêu thụ ở mức 1W hoặc chênh lệch chút, trong khi các đèn lớn hơn sẽ tiêu thụ ở mức 3W hoặc hơn.

Đừng để bị lừa bởi số bóng LED - bởi vì nhiều bóng LED không có nghĩa là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Điều ta cần quan tâm ở đây là tổng năng lượng -1 LED tiêu thụ 3W chắc chắn sẽ hơn 3 LED tiêu thụ 0.5W

3.2. Hiệu quả của LED

Yếu tố thứ 2 chính là hiệu quả của LED. Không loại LED nào cũng có thể chuyển đổi cùng một tỷ lệ năng lượng điện thành năng lượng ánh sáng UV. 1 LED UV có nhiều năng lượng nhưng lượng ánh sáng UV có ích không nhiều thì sẽ là 1 LED kém hiệu quả. Thật không dễ để xác định hiệu quả của 1 LED UV nhưng nhìn chung, khi đi tìm những đèn UV giá rẻ, phần linh kiện đắt giá nhất của  đèn thường sẽ là chip LED, và cũng là phần kém hiệu quả nhất do sử dụng của các các chip LED giá rẻ, thậm chí chip Led đã qua sử dụng nhiều lần.

Nó được cung cấp năng lượng thế nào? Rất nhiều đèn UV sử dụng pin AA và AAA . Đây là phần tốn ít chi phí nhất và có tính ứng dụng cho vài trường hợp nhất định, thời lượng sử dụng ngắn hạn. Ví dụ, bạn chỉ sử dụng một vài phút để kiểm tra nước tiểu của thú cưng. Nhưng nếu bạn mong muốn việc sử dụng trong một thời gian dài hạn và tần suất sử dụng dày đặc hơn? Có lẽ bạn sẽ cân nhắc loại có thể sạc được.

pin eneloop có thể sạc lại được

Ví dụ pin AAA có thể sạc lại được.

Có một loại pin rất phổ biến được gọi là 18650, một loại pin lithium ion có thể sạc được. Pin 18650 có dung lượng 2500 mAh (3.6V) hoặc hơn thế. 1 viên pin 18650 có dung lượng xấp xỉ gấp 3-4 lần loại pin AA sử dụng 1 lần bình thường. Bằng cách sử dụng một bộ pin sạc, bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản mua pin chỉ dùng một lần trong 1 khoảng thời gian dài. Rất nhiều đèn UV sẽ bao gồm 1 dây USB hoặc một cổng sạc nào đó để dành cho pin sạc.
 

pin 18650 có thể sạc lại được

Ví dụ về pin 18650 có thể sạc lại được.

Pin 18650 lại chia ra làm 2 loại - 1 loại có mạch bảo vệ và 1 loại không có mạch bảo vệ. 1 vỏ pin 18650 bao gồm một mạch có thể bảo vệ pin khỏi việc quá nhiệt, phát nổ, rò rỉ. Mặc dù loại có mạch bảo vệ đắt hơn một chút, nhưng rủi ro khi pin phát nổ do thiếu mạch bảo vệ có thể sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi sử dụng.

4. Ánh sáng của đèn UV có gây nguy hiểm hay không?

Đèn UV đa phần được mô tả trên các phương tiện truyền thông là có hại, vì thế nên bạn sẽ sẽ lo lắng về việc đèn UV có quan trọng hay không. Nhìn cung, chúng hầu như sẽ khá an toàn miễn là bạn tuân thủ theo một số luật lệ dưới đây.

Nhưng đầu tiên, bạn phải biết được rủi ro của tia UV. Như đã đề đập ở trên thì bước sóng và công suất là 2 yếu tố quyết định hiệu ứng huỳnh quang như thế nào, sự rủi ro và nguy hiểm của tia UV đều phụ thuộc vào 2 yếu tố này.

bảng màu bức sóng

Theo nghiên cứu, trong ánh sáng mặt trời sẽ có một lượng UV-A (315-400 nm) và UV-B (280-315 nm). UV-B có bước sóng ngắn hơn, nhưng đồng thời chúng gây hại hơn. Hầu hết nguyên nhân của việc cháy nắng, ảnh hưởng thị giác và ung thư đều do UV-B gây ra. Bởi vì đèn UV sáng ở bước sóng 365 nm hoặc cao hơn đều trong khoảng bước sóng của UV-A nên chúng có vẻ khó gây nguy hiểm hơn bước sóng của UV-B

Nhìn chung, tổng lượng tia UV phát ra từ đèn pin UV cũng ít hơn nhiều so với những gì bạn thấy ngoài trời vào một ngày trời nắng. Ánh nắng mặt trời tự nhiên có năng lượng khoảng 32W/m2, gấp hơn 30 lần lượng năng lượng tia cực tím phát ra từ đèn pin UV 3W (giả sử giá trị hiệu suất của đèn là 30%).

Mặc dù khả năng gây hại của đèn pin UV thấp hơn nhiều so với ánh sáng mặt trời tự nhiên, nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng gây nguy hiểm và tác hại của đèn pin UV. Để tiếp tục giảm thiểu những rủi ro này, có thể thực hiện một số bước sau:

Điều đầu tiên và quan trọng nhất - không bao giờ nhìn thẳng vào đèn pin UV. Tia UV là vô hình và không gây ra phản ứng tự nhiên như nheo mắt hoặc nhìn đi chỗ khác, giống như cách chúng ta sẽ làm nếu nhìn thẳng vào đèn pin trắng. Chỉ vì nó trông không sáng không có nghĩa là nó không phát ra nhiều tia UV. Đảm bảo để đèn pin UV cách xa trẻ em hoặc bất kỳ ai không biết rằng đèn pin phát ra tia UV.

Nếu vẫn chưa an tâm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số biện pháp để bảo vệ bản thân hơn nữa, giống như việc khi bạn đi ra ngoài trời nắng, bạn có thể đeo kính bảo hộ hoặc kính râm ngăn tia cực tím, chúng sẽ giúp giảm lượng tia cực tím chiếu vào mắt bạn.

Khi sử dụng đèn pin UV, bạn cũng có thể cố gắng tránh chiếu đèn trực tiếp lên da và mặc quần áo dài tay. Và cuối cùng chỉ bật đèn pin UV khi cần sử dụng

đèn pin uv fenix ld02 v2.0

Đèn pin edc tích hợp tia UV - Fenix LD02 v2. 

Đèn Pin Fenix LD02 V2.0 là cây đèn pin mini EDC nhỏ gọn có ánh sáng vàng và UV. Fenix LD02 đạt độ sáng 70 Lumens nhờ trang bị bóng LED Cree XQ-E ánh sáng vàng, độ hoàn màu CRI đạt 90 và 1 Led UV 365nm giúp cho vật thể trong vùng sáng của đèn có được màu sắc chân thật nhất và chống gây mỏi mắt người khi sử dụng.

Đèn được điều khiển bởi 1 công tắc ở đuôi bằng thép không gỉ với 3 nấc sáng khác nhau và chế độ tia UV riêng biệt. Đèn sử dụng 1 pin AAA tiện dụng . FENIX LD02 V2.0 thực sự là 1 cây đèn pin nhỏ gọn phù hợp mang theo hàng ngày cũng như các hoạt động ngoài trời.

bộ sản phẩm đèn pin uv fenix ld02 v2.0

Chi tiết sản phẩm Fenix LD02v2 tại: 

https://shadow.vn/den-pin-fenix-ld02-v2

Video clip giới thiệu đèn pin tia UV Fenix LD02v2:

https://www.youtube.com/watch?v=waku0rws99E

SHADOW Việt Nam

Add: Số 51A Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 0934883366

TIN: 0108618521

Website: https://shadow.vn

Bạn đang xem: Đèn pin UV là gì? Tất tần tật mọi thứ về đèn pin UV
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x