Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

Mẹo chạy bộ an toàn, hiệu quả vào ban đêm

Phạm Minh PhươngPhạm Minh Phương Mẹo chạy bộ an toàn, hiệu quả vào ban đêmFriday, 20 January, 2023

Liệu có an toàn với hoạt động chạy bộ vào ban đêm ? 

Rất nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu chạy ban đêm có an toàn không? Với sự trang bị đầy đủ về mặt thiết bị thì điều này hoàn toàn có thể, không những thế, việc chạy bộ ban đêm còn đem lại nhiều lợi ích không ngờ.

Một vài người tập sẽ hướng đến chuyện luyện tập ở tại nhà hoặc phòng gym khi màn đêm buông xuống, chạy trên các máy tập. Một số người khác thì thích được tự do hơn của bầu không khí bên ngoài và thư giãn sau khi làm việc, bất kể trời có tối như nào. Vậy nên bạn không cần thiết phải tập ở trong nhà do trời tối bởi có rất nhiều các thiết bị hỗ trợ, đặc biệt là các loại đèn pin đội đầu siêu nhẹ.

Cho dù bạn chạy để thư giãn cuối ngày để tăng cường thể chất và sức vóc, thì một trong những thách thức lớn nhất của bạn là trời tối muộn, chạy đêm sẽ vô cùng thiếu tầm nhìn, đặc biệt là vào mùa đông.

Buổi tối thường sẽ là thời điểm thích hợp nhất cho nhiều cá nhân để chạy nhưng mọi người thường thắc mắc liệu có an toàn khi chạy đêm? Việc chuẩn bị đồ cho chạy đêm là rất quan trọng. Dưới đây là một vài mẹo để giúp bạn chạy đêm an toàn:

1. Lợi ích của việc chạy đêm

lợi ích của việc chạy bộ ban đêm

Đi chạy vào ban đêm có thể có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Chạy vào ban ngày thường sẽ không là sự lựa chọn tốt bởi khi đó bạn sẽ bận rộn với công việc và bên ngoài trời có thể rất nắng nóng, nhiều xe cộ và bụi bặm. Vào buổi tối, thời tiết có thể mát mẻ hơn, ít xe cộ và người đi bộ. Vì các lý do trên, thời điểm chạy vào ban đêm là hợp lý nhất. Nhưng đó lại là lúc thiếu ánh sáng nhất.

Việc giảm tầm nhìn chạy vào ban đêm cũng là tiền đề cho các nguy cơ gây ra chấn thương. Người chạy đêm có thể phải chịu những chấn thương nếu họ không có đủ ánh sáng để quan sát được.

Năm 2020, có đến 6.721 người đi bộ ở Mỹ bị chấn thương do chạy bộ vào ban đêm mà không đeo đèn chạy bộ, và con số này đang tiếp tục tăng dần qua từng năm và đây là những số liệu để cảnh tỉnh bạn cần phải giữ an toàn cho những lần chạy tiếp theo. 

Mặc dù bạn cần phải chú ý an toàn, việc chạy ban đêm cũng không quá phức tạp. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều lợi ích khi chạy đêm, bao gồm: 

  • Duy trì một lối sống lành mạnh: Chạy bộ ban đêm có thể giúp bạn năng động hơn. Nếu bạn về tới nhà sau khi làm việc và xỏ chân vào đôi giày chạy của bạn, bạn sẽ có ít thời gian hơn để nằm trên ghế sofa và xem TV cả tối. Chạy đêm có thể mang cho bạn 1 nguồn năng lượng để bạn có thể dọn dẹp và giúp tinh thần thoải mái, minh mẫn hơn để giải quyết các việc tồn đọng. Ngoài ra, chạy đêm giúp bạn giảm được rất nhiều thời gian nằm  ở nhà xem Tivi, lướt điện thoại và về lâu về dài việc nằm xem đó có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

  • Xả stress: Đã bao giờ bạn có một ngày làm việc áp lực? Bạn đang muốn thư giãn lại đầu óc? Chạy đêm có thể giúp được bạn xả stress. Chạy có thể giúp bạn thư giãn đầu óc, suy nghĩ tích cực hơn và mang cho bạn nhiều năng lượng hơn để đọc thêm sách, rà soát lại bản thuyết trình hoặc tổng kết lại những kế hoạch lớn.

  • Tác động tới các thói quen lành mạnh trong ngày: Nếu bạn chạy bộ vào ban đêm, bạn có nhiều khả năng đưa ra các quyết định đột phá, sáng suốt hơn vào ban ngày. Chạy vào ban đêm cũng ảnh hưởng đến những gì bạn ăn và uống vào bữa tối. Sau khi chạy, bạn có thể chọn nước thay vì bia hoặc các loại đồ uống có cồn khác trong bữa ăn của mình.

  • Cải thiện giấc ngủ: Một lợi ích khác của việc chạy bộ vào ban đêm là giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn có nhiều khả năng sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nếu lên lịch chạy bộ vào buổi tối, đặc biệt khi bạn là kiểu người mệt mỏi sau khi tập thể dục. Để có thể có được giấc ngủ ngon, hãy lên lịch chạy buổi tối ít nhất vài giờ trước đó. Nếu bạn tập thể dục quá gần giờ đi ngủ, bạn có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của mình.

2. Top những mẹo để chạy đêm

chuẩn bị dụng cụ sơ cứu khi chạy bộ ban đêm

Làm thế nào để giữ bản thân an toàn khi chạy đêm.

Chìa khóa để giữ an toàn khi chạy vào ban đêm là tầm nhìn. Tăng tầm nhìn cho phép người lái xe nhìn thấy bạn và bạn dễ dàng nhìn thấy cành cây, ổ gà, hàng rào và vũng nước. 

2.1. Để ý hơn đến môi trường chạy xung quanh bạn

Mặc dù chạy giúp bạn xả stress, nhưng điều quan trọng là bạn phải luôn chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh. Chú ý những người trên đường, bao gồm ô tô, người đi bộ và những người cùng chạy. Nếu có thể, đừng đeo tai nghe khi chạy hoặc chỉ đeo chúng ở một bên tai. Bạn cần có khả năng nghe thấy tiếng xe ô tô, còi báo động của những vật đang tới gần. Nếu bạn thích nghe thứ gì đó, hãy chọn podcast hoặc sách nói. Âm nhạc có thể át tiếng ồn, trong khi nghe giọng nói vẫn có thể cho phép bạn nghe thấy những gì đang xảy ra xung quanh.

để ý môi trường xung quanh khi chạy bộ ban đêm

Để ý hơn đến môi trường chạy xung quanh bạn.

2.2. Hãy giảm bớt mục tiêu hoặc giảm ngắn lộ trình

Thay vì chạy đêm với lộ trình dài 7 kilomet, hãy cân nhắc chạy 5 kilomet để bạn không cách quá xa nhà của mình. Đảm bảo việc phải khởi động trước khi chạy nước rút trên đường bằng cách ăn một bữa ăn nhẹ và thực hiện vài động tác vươn vai để thả lỏng, dãn cơ. Bạn thậm chí có thể bắt đầu bằng cách đi bộ một chút nếu bạn đã ngồi cả ngày tại nơi làm việc để tránh bị căng cơ hoặc chấn thương.

2.3. Chạy ngược dòng xe

Chạy bên trái đường là một trong những cách tốt nhất giúp người lái xe nhìn rõ những gì phía trước họ và giúp bạn biết những gì sắp xảy ra trên đường chạy của mình. Cố gắng tránh tập thể dục vào giờ cao điểm và nơi xe cộ đông đúc. Thay vào đó, hãy chọn các tuyến đường ít tắc nghẽn hơn. Bạn cũng có thể chạy trên vỉa hè, thay vì chạy trên đường phố.

2.4. Mặc đồ sáng màu (có chất liệu phản quang thì càng tốt)

Các màu như trắng, cam và vàng rất phù hợp để chạy trong bóng tối. Bạn cũng có thể chọn mặc quần áo làm bằng các chất liệu phản quang. Găng tay, mũ và giày của bạn cũng phải có đặc tính này. Bạn cũng có thể trang bị thêm đèn pin. Để giúp người khác nhìn thấy ánh sáng dễ dàng hơn, hãy đeo thiết bị có dải phản quang quanh cánh tay và chân của bạn, không phải quanh eo.

2.5. Chạy sau ô tô ở các giao lộ

Chạy phía sau xe ô tô ở các ngã tư, không được chạy ở phía trước. Người lái xe có thể sẽ không nhìn thấy và có thể tông trúng bạn khi bạn đi phía trước. Khi bạn đến một ngã tư, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt với những người lái xe ở đó để xác nhận rằng họ nhìn thấy bạn. Đặc biệt, bạn bắt buộc cần đeo đèn chạy bộ thật nhẹ, bật nấc sáng thấp để bác tài dễ dàng quan sát thấy bạn hơn.

chạy sau ô tô ở giao lộ

Việc chạy bộ đêm có thể sẽ không an toàn giao thông nếu bạn chạy không đúng cách.

2.6. Đội mũ và đeo kính khi chạy

Mũ có thể bảo vệ bạn khỏi các vật như cành cây. Một cặp kính có thể ngăn côn trùng và bụi bay vào mắt bạn. Nếu bạn đeo kính theo toa bình thường, bạn nên đeo chúng khi chạy. Nếu không, hãy chọn một cặp kính bảo vệ để tránh mọi thứ khỏi mặt bạn. Bạn cũng có thể gắn dây đeo vào kính để giảm khả năng kính bị rơi khi đang chạy.

2.7. Thay đổi lộ trình của bạn

Thay đổi lộ trình của bạn có thể là một bước đi thông minh, vì bạn có thể tránh bị cướp vào ban đêm. Luôn chắc chắn rằng bạn đã thông thuộc tuyến đường trước khi khởi hành để không bị lạc. Hoặc ít nhất phải xác định được tuyến đường quen thuộc và an toàn nhất.

2.8. Chạy đêm với bạn bè hoặc thú nuôi đi cùng

Sẽ an toàn hơn khi bạn chạy với một hoặc hai người bạn. Bạn có thể thay phiên nhau lên lên lộ trình và có thể tránh gặp cướp khi bạn đi cùng người khác. Ngoài ra, việc hẹn chạy bộ với người khác sẽ giúp cả 2 có trách nhiệm với công việc này hơn.

Nếu một người bạn không có mặt, hãy cân nhắc mang theo thú cưng của bạn khi đi chạy. Bạn đồng hành có thể giúp bạn tự vệ khi gặp kẻ xấu.

chạy đêm với bạn bè

Thêm một người là gấp đôi niềm vui.

2.9. Chạy ở những nơi có khu vực có đủ ánh sáng hoặc sử dụng đèn chạy bộ siêu nhẹ để chạy ban đêm

Tập thể dục ở những khu vực có ánh đèn giúp người đi bộ và xe cộ , đồng thời giúp bạn có thể nhìn thấy được phía trước. Ví dụ: Chạy trên đường, vỉa hè ở khu vực đông dân cư hoặc dọc theo con phố chính nơi hoạt động về đêm khác. Nếu bạn không tìm được nơi có đủ ánh sáng để chạy, bạn cần phải sử dụng đèn chạy bộ siêu nhẹ vào ban đêm. 

2.10. Ăn mặc phù hợp

Mặc nhiều lớp áo giúp bạn tránh bị quá nóng hoặc quá lạnh trong khi chạy. Mặc quần áo làm bằng vật liệu thấm mồ hôi. Vải sẽ hút mồ hôi ra khỏi người bạn để bạn không bị lạnh khi mồ hôi khô đi. Các loại vải thấm ẩm, cũng tạo cảm giác thoải mái hơn khi mặc.

Nếu định chạy bộ vào một đêm se lạnh, bạn nên đeo thêm găng tay và đội mũ len.

ăn mặc phù hợp khi chạy bộ ban đêm

Thời trang phải phù hợp thì người chạy mới có cảm giác tốt khi chạy.

2.11. Sử dụng ứng dụng hỗ trợ hoạt động chạy ban đêm

Nếu bạn bị lạc hoặc cần trợ giúp, một số ứng dụng có khả năng định vị và liên lạc khẩn cấp . Ví dụ: Nếu bạn cảm thấy sợ hãi, bạn bị thương hoặc không thể tìm đường quay lại, bạn có thể tiến hành cuộc gọi khẩn cấp trên một số ứng dụng hỗ trợ chạy đêm. Cùng với việc giữ an toàn cho bạn, ứng dụng của bạn có thể giúp bạn theo dõi lộ trình của mình và có thể cho bạn biết bạn đã đốt được bao nhiêu calo.

sử dụng ứng dụng khi chạy bộ ban đêm

Các ứng dụng thông minh sẽ giúp cho bạn định vị bản đồ, đo lường sức khỏe.

2.12. Mang theo giấy tờ tùy thân và điện thoại của bạn

Nhét thẻ căn cước của bạn vào bao điện thoại, túi quần khi bạn chạy bộ vào ban đêm. Những người cứu hộ khẩn cấp và chuyên gia y tế có thể sử dụng ID của bạn để xác định người cần liên hệ nếu bạn bị thương hoặc bất tỉnh. Bạn cũng nên mang theo điện thoại bên mình, có thể sử dụng nó để gọi trợ giúp nếu cần và có thể đưa tín hiệu khẩn cấp vào điện thoại của mình.

Một lựa chọn khác là viết các ghi chú trên thẻ và mang theo thẻ cùng với điện thoại và giấy tờ tùy thân của bạn.

2.13. Trang bị đèn LED phù hợp

Bạn có thể rơi vào trường hợp cần nhiều ánh sáng hơn khi chạy bộ vào ban đêm. Đèn LED có thể chiếu sáng con đường phía trước bạn, đồng thời bạn vẫn có thể rảnh tay để làm các hoạt động khác. 

trang bị đèn led phù hợp khi chạy bộ ban đêm

Chiếc đèn mang theo bên người sẽ là thiết bị hỗ trợ hữu ích khi chạy bộ.

3. Những đèn phù hợp để chạy bộ đêm hiện nay

3.1. Fenix HL18R-T

Fenix HL18R-T là đèn pin đội đầu chống nước có thiết kế băng đô SPORT được cấp bằng sáng chế mới. Đèn có khối lượng nhẹ hơn chỉ 91g tổng thể, dễ dàng sử dụng, điều chỉnh nấc sáng cần thiết chỉ bằng một tay. Sử dụng pin sạc Li-polymer 1300mAh, đèn pin Fenix HL18R-T cho ra độ sáng tối đa 500 lumen.

Với tiêu chuẩn chống nước đạt IP66, góc điều chỉnh 60° và trọng lượng cực nhẹ, đèn đội đầu HL18R-T  là sự phù hợp hoàn hảo cho những người đi bộ đường dài và chạy bộ.

Fenix HL18R-T phù hợp khi chạy bộ ban đêm

Link video:  https://www.youtube.com/watch?v=1S74abXBaBE&feature=emb_title

Link sản phẩm: https://shadow.vn/den-doi-dau-fenix-hl18r-t

3.2. Fenix HM65R-T

Đèn pin đội đầu Fenix HM65R-T Black là đèn pin đội đầu với hai bóng vừa chiếu tỏa vừa chiếu xa. Với hai LED Cree, đèn pin Fenix HM65R-T Black có tổng độ sáng tới 1500 lumen, đèn nổi bật với tính năng điều chỉnh độ dài của dây nhờ núm vặn cơ học hiện đại, giúp người dùng thuận tiện chỉnh dây đeo ngay cả khi đang chạy bộ.

Fenix ​​HM65R-T Black là cây đèn đội đầu hoàn hảo cho mọi hoạt động dân dụng và công việc ngoài trời, hầm mỏ,...

Fenix HM65R-T phù hợp khi chạy bộ ban đêm

Link video: https://www.youtube.com/watch?v=-P-OMcUtPFQ&feature=emb_title

Link sản phẩm: https://shadow.vn/den-deo-dau-fenix-hm65r-t-black

3.3. Klarus HR1 PLUS
 

Đèn pin KLARUS HR1 PLUS là mẫu đèn pin đội đầu siêu sáng, gọn nhẹ với độ sáng vượt bậc hơn so với phiên bản cũ. Nâng cấp thời gian sử dụng liên tục lên đến 4 tiếng (600 lumen) đến 32 tiếng (30 lumen).

Đèn pin đội đầu siêu sáng chống nước KLARUS HR1 PLUS không chỉ phù hợp cho chặng đường marathon, chạy việt dã, đèn còn có thể sử dụng cho các hoạt động dân dụng khác như dã ngoại, cắm trại, sửa chữa, thám hiểm,... 

Klarus HR1 PLUS phù hợp khi chạy bộ ban đêm

Link video: https://www.youtube.com/watch?v=anrgjOC_wzI&feature=emb_title

Link sản phẩm: https://shadow.vn/den-pin-doi-dau-klarus-hr1-plus

SHADOW Việt Nam
Add: Số 51A Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
SĐT: 0934883366
Website: https://shadow.vn

Bạn đang xem: Mẹo chạy bộ an toàn, hiệu quả vào ban đêm
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x