TOP NHỮNG YẾU TỐ LỰA CHỌN ĐÈN ĐỘI ĐẦU PHÙ HỢP NHẤT MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

TOP NHỮNG YẾU TỐ LỰA CHỌN ĐÈN ĐỘI ĐẦU PHÙ HỢP NHẤT MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Ở Đèn Pin Shadow, chúng tôi biết rằng các sản phẩm có tính kỹ thuật và đặc thù cao nên việc lựa chọn một cây đèn phù hợp với bản thân của từng người thôi đã là một vấn đề nhọc nhằn. Đã có rất nhiều người thắc mắc về "kích thước, loại đèn và tính năng, pin ?" – Shadow chúng tôi rất hiểu vấn đề này và cảm thấy có trách nhiệm trong việc tư vấn sản phẩm cho các bạn. Đó cũng là lí do Shadow viết rất nhiều blog, đưa ra rất nhiều thông tin về dòng sản phẩm khác nhau của mình để giúp người dùng có thể hiểu rõ hơn về đèn pin và cách chọn lựa hợp lý.
Một trong những sản phẩm phổ biến nhất của Shadow là đèn đội đầu. Đèn đội đầu cũng được chia vô số loại như đèn chạy bộ, đèn câu cá, đèn để chuyên thám hiểm hang động, đèn cho công nhân, … Sẽ khá khó khăn cho những người mới tìm hiểu, Vậy hãy để Shadow giúp các bạn.
 

Câu hỏi đầu tiên: Bạn sẽ sử dụng nó để làm gì?

Bạn sẽ phải cân nhắc xem mục đích sử dụng đèn đội đầu của mình để làm gì? Nó sẽ được cho công việc gì? Bạn làm việc trong lĩnh vực nào? Đây là một sự cân nhắc cốt lõi vì nếu bạn làm việc liên quan ngành công nghiệp như dầu khí hoặc một số loại công việc bảo trì công nghiệp, bạn có thể cần phải xem xét đèn đội đầu có khả năng chống cháy nổ.
Nếu đèn không phục vụ công việc mà dùng cho giải trí - Thì bạn sẽ dùng đèn làm gì? Đi bộ đường dài? Leo núi? Hang động? Từng hoạt động này đều yêu cầu một số tính năng nhất định của đèn như thời gian hoạt động lâu hơn, ánh sáng mạnh hơn hoặc dây đeo chắc chắn hơn.
Các bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về đèn bằng cách đọc các tiêu chuẩn ANSI của riêng từng đèn.
 

Các chỉ số hoạt động - Tiêu chuẩn ANSI

Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) đã phát triển các tiêu chuẩn và biểu tượng hiệu suất để truyền đạt hiệu quả các tính năng và lợi ích của các loại đèn pha. Đây là những điều đầu tiên cần tính đến mỗi khi chúng ta lựa chọn một cây bất kỳ.

 

ĐỘ SÁNG

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất của đèn pha là công suất phát sáng, là phép đo độ sáng của đèn. Để đo công suất hoặc độ sáng của ánh sáng này, đơn vị đo độ sáng là Lumens. Nó là thước đo tổng lượng ánh sáng mà mắt người nhìn thấy được từ đèn hoặc nguồn sáng theo mọi hướng. có thể hiểu số lumen càng cao thì đèn pin càng sáng.
 
Thông thường, bất kỳ đèn nào có độ sáng trên 50 lumen thường sẽ hoạt động tốt và chiếu sáng vừa đủ cho mắt người nhìn một cách tối thiểu, nhưng tùy thuộc vào hoạt động mà bạn sẽ cần độ sáng khác tốt hơn, 100 hoặc thậm chí 200 lumen. Ví dụ: ở hang đông có độ sâu nhất, tối nhất của thế giới, thì chắc chắn bạn sẽ cần một đèn đội đầu lên tới 500-1000 lumen. Và ngược lại, nhiều đèn đội đầu được thiết kế cho các chuyên gia làm việc trong môi trường dễ cháy nổ sẽ có chỉ số lumen thấp hơn vì nếu chỉ số quá cao, nhiệt độ đèn sẽ tăng và có nguy cơ bốc cháy trong môi trường như vậy. Đối với đèn đội đầu chống cháy nổ, mức lumen khoảng 30 lumen là chuẩn để tuân thủ các tiêu chuẩn ATEX.
Bạn cũng sẽ cần xem xét mức độ sáng mà bạn thực sự cần. Vì nó cũng ảnh hưởng đến thời thời lượng chiếu sáng. Đèn càng sáng thì càng ít thời gian sử dụng. Bạn sẽ phải lưu ý chuyển đổi giữa các nấc sáng thấp, trung bình và cao để cân bằng vì mỗi chế độ sẽ có một mức lumen khác nhau, và do đó bạn sẽ có thể tiết kiệm pin hơn và dùng đèn được lâu hơn.
 

CƯỜNG ĐỘ SÁNG ĐỈNH

Cường độ sáng đỉnh là một phép đo cơ bản khác về công suất của ánh sáng. Nhiều người thường bỏ qua yếu tố này, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo cân nhắc. Đây là yếu tố nói về cường độ sáng tối đa tính theo  trục trung tâm của hình nón ánh sáng. Về cơ bản, chỉ số này cho thấy điểm sáng nhất trong chùm sáng của đèn. Trái ngược với công suất ánh sáng lumen, cường độ chùm sáng đỉnh được đo bằng đơn vị Candela và không thay đổi theo khoảng cách.
 

PHỤ MỤC: PHÂN BIỆT LUMEN VÀ CANDELA

Sự khác biệt giữa Lumens và Candela: Chúng đơn thuần là hai cách khác nhau để đo công suất của ánh sáng của đèn. Lumens sẽ đo tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng trong khi candela đo lượng ánh sáng phát ra theo một hướng cụ thể. Cả 2 đều thuộc tiêu chuẩn ANSI

 

KHOẢNG CÁCH CHIẾU SÁNG

Như bạn có thể tưởng tượng, khoảng cách chiếu xa chính là tầm chiếu xa tiêu chuẩn của đèn, là thước đo khoảng cách mà ánh sáng sẽ truyền đi. Khoảng cách chiếu sáng sẽ được tính từ đầu đèn tới điểm mà độ sáng đèn tương đương với ánh sáng mặt trăng (Moonlight – 1 lumen). Về mặt logic, khoảng cách chùm sáng này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng nấc sáng hay cài đặt chế độ đèn. Ví dụ đèn đang ở chế độ chiếu xa thì chắc chắn sẽ chiếu xa hơn chế độ chiếu tỏa.
Tùy vào mục đích sử dụng mà khoảng cách chiếu xa yếu tố cần xem xét. Nếu bạn chỉ cần đèn đội đầu cho công việc cận cảnh, chẳng hạn như công việc bảo trì máy móc thì chỉ cần 10m cho khoảng cách chiếu sáng phù hợp. Nhưng nếu bạn là một người hoạt động ngoài trời hoặc cần có khả năng nhìn xa khi bạn đi qua địa hình gồ ghề trong một khu rừng tối hoặc vào ban đêm, thì bạn sẽ cần đèn có thể sáng được ít nhất 20-30m.
 

THỜI LƯỢNG CHIẾU SÁNG

Thời lượng chiếu sáng là một tiêu chí quan trọng cần xem xét kĩ lưỡng. Mặc dù là một yếu tố quan trọng, nhưng có rất nhiều người lại bỏ qua nó (hoặc có hiểu biết chưa đúng về đèn). Thời lượng chiếu sáng được tính bằng cách bật đèn và bấm giờ khi pin đầy nhất đến khi pin cạn kiệt hoàn toàn thì làm tròn thời gian theo giờ và phút. Lưu ý, Bảng runtime của hãng là nấc sáng được giữ nguyên và tự hạ sáng, đèn không được tác động trong thời gian đo.
Vậy nên đó cũng là lí do đèn càng sáng thì thời gian sáng càng ngắn, vì dung lượng pin sẽ bị hao đi nhanh hơn.
 

KHẢ NĂNG CHỐNG VA ĐẬP

Khả năng chống va đập được đo bằng mét và được kiểm tra bằng cách thả đèn xuống bề mặt bê tông có lắp đặt tất cả các phụ kiện và pin từ mốc độ cao xác định. Để được coi là chịu va đập ở các độ cao khác nhau, nó phải hoạt động ổn định 100% sau khi rơi và không có bất kỳ vết nứt hoặc vỡ nào ở mỗi độ cao được thử nghiệm.
Tùy thuộc vào loại hình công việc, mà người dùng phải tìm hiểu kĩ về tiêu chí chống va đập của đèn, đây là một trong những tiêu chí nói lên độ bền và chất lượng cao một cây đèn, rất nhiều người bỏ qua tiêu chí này và bỏ tiền ra mua những đèn pin chất lượng thấp để rồi nhận lại được những trải nghiệm rất tồi tệ của một cây đèn.
 

KHẢ NĂNG CHỐNG THẤM NƯỚC

Chắc chắn đèn đội đầu sẽ thường được sử dụng ngoài trời và kết quả là các yếu tố như nước, mưa tuyết và tuyết chắc chắn sẽ tiếp xúc với đèn đội đầu của bạn. Do đó, đèn đội đầu phải đáp ứng một tiêu chuẩn chống nước thuộc ANSI nếu muốn dược đánh giá là đạt chất lượng cao. Có nhiều mức độ chống nước khác nhau và đây sẽ là điều mà bạn hay bất kì người mua đèn nào cũng cần tính đến.
Chỉ cần cập nhật một chút về hệ thống xếp hạng IP, bạn sẽ hiểu rõ hơn nhiều về đo lường mức độ chống nước của đèn. Ví dụ, đèn đội đầu có tiêu chuẩn chống nước IPX4 sẽ đủ tốt để giữ cho đèn không bị vỡ nếu bị nước bắn vào, trong khi xếp hạng IPX7 hoặc IPX8 sẽ đủ tốt để giữ cho đèn vẫn hoạt động ổn định nếu nó bị ngập hoàn toàn trong nước ở một độ sâu và một khoảng thời gian nhất định.
Chắc chắn đây sẽ là một tiêu chí rất quan trọng nếu bạn dự định sử dụng đèn đội đầu để đi thám hiểm và phiêu lưu ngoài trời, chẳng hạn như đi bộ đường dài, săn bắn, leo núi, ... Tuy nhiên, nếu bạn là một chuyên viên bảo trì hoặc một thợ cơ khí thì có thể khả năng chống thấm nước sẽ ít quan trọng hơn.
 

CÁC TÍNH NĂNG PHỤ KHÁC CẦN LƯU TÂM:

Ngoài các tiêu chuẩn ANSI, có nhiều tính năng khác mà bạn cũng cần chú ý khi lựa chọn đèn pha phù hợp.
 
a) LOẠI ĐÈN LED
LED chính là linh kiện quan trọng nhất trong đèn vì nó giúp đèn phát sáng. Mặc dù có nhiều loại LED khác nhau, nhưng những tiến bộ của công nghệ LED trong vài năm qua đã khiến cho phần lớn các loại LED cũ từ 5-10 năm trước gần như lỗi thời. Do đó, một đèn pin đội đầu tốt là một đèn luôn được trang bị bóng đèn LED chuẩn hãng với đầy đủ thông tin đo hiệu suất năng lượng, công suất thời gian hoạt động, khả năng chống va đập và mức độ sáng của nó.
 
b) LOẠI CHÙM SÁNG
Theo lý thuyết, đèn pin sẽ có ba loại chùm ánh sáng với hình thù khác nhau mà bạn cần biết:
Chùm sáng tỏa sẽ phân tán chùm sáng làm cho độ rộng của ánh sáng lớn hơn. Điều này sẽ làm cho ánh sáng kém mạnh mẽ hơn; tuy nhiên, nó sẽ sáng lên một khu vực lớn hơn. – Chiếu tỏa
Chùm sáng gom sẽ hội tụ ánh sáng vào một khu vực nhỏ hơn nhiều. Điều này sẽ dẫn đến ánh sáng mạnh hơn, sáng hơn nhiều tập trung vào khu vực nhỏ hơn nói trên. – Chiếu gom
Chùm sáng điều chỉnh được tiêu cự là những chùm có thể được điều chỉnh từ cái này hay cái khác. Một số loại đèn pin tay cầm sẽ có tính năng này và gọi là đèn zoom.
 
c) LED PHỤ - ÁNH SÁNG ĐỎ
Ngoài bóng đèn LED chính để chiếu sáng mọi thứ phía trước thì đèn LED phụ sẽ hỗ trợ chiếu sáng mọi thứ bằng cách khuếch tán rộng vùng sáng, sử dụng cho các mục đích đặc biệt như SOS, chiếu sáng để đọc sáng và dễ dàng nhìn mắt thường mà không gây chói. Nhờ có tính năng LED phụ này, mà bạn sẽ tiết kiệm pin hơn, sử dụng được LED phù hợp hơn trong một số tình huống cần thiết.
Trong số các LED phụ, đèn màu đỏ là màu mà được trang bị kèm theo nhiều nhất. Trong điều kiện ánh sáng yếu, đồng tử của chúng ta sẽ giãn ra để có nhiều ánh sáng hơn khi. Khi sử dụng đèn đội đầu trong bóng tối, ánh sáng thông thường sẽ làm co đồng tử để cho thích nghi với môi trường ánh sáng. Nếu bạn đang sử dụng đèn trắng trong bóng tối, mắt bạn sẽ bị mỏi và chói, vì phải thích nghi nhiều với môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, với ánh sáng đỏ, đèn sẽ ít gây tổn thương đến đồng tử hơn và giữ cho mắt dễ dàng thích nghi trong bóng tối ngay cả khi đang bật đèn.
 
d) PIN VÀ SẠC
Một số loại đèn đội đầu sẽ được cấp nguồn bằng pin dùng một lần. Loại pin phổ biến nhất là pin AA hoặc AAA.
Loại pin sạc nổi tiếng nhất bây giờ là Pin lithium-ion. Thông thường pin sẽ có thể được sạc bằng cáp USB. Shadow khuyến khích các bạn mua và sử dụng những loại pin Li-tion chính hãng, vừa tiết kiệm và lại bảo vệ môi trường hơn, và an toàn nhất là người dùng nên mua loại pin sạc có mạch bảo vệ.
 
e) CÁC TÍNH NĂNG VÀ CHẾ ĐỘ:
Ngoài các phân loại chùm sáng Shadow đã nói ở trên, ánh sáng của một đèn thường được phân thành nhiều nấc sáng. Thông thường sẽ có ba cài đặt độ sáng: thấp, trung bình và cao. Tất cả các nấc sáng này thường là một vòng luân hồi các nấc sáng với nhau từ Thấp -> Cao hoặc từ Cao -> Thấp và thường được điều khiển dễ dàng bằng công tắc.
Ngoài ra, đa phần các đèn đội đầu đều có chế độ nhấp nháy Strobe hoặc SOS. Một tính năng rất hữu ích khi bạn đang gặp sự cố.
 
f) BĂNG ĐEO ĐẦU
Bộ phận dây đeo đầu tuy chỉ là phụ kiện nhưng nó phần nào ảnh hướng đèn độ thoải mái của đèn khi sử dụng. Khả năng xoay gá đỡ hoặc chỉnh hướng đèn đội đầu là một tính năng rất tiện dụng, cho phép bạn định vị điểm và vùng chiếu ánh sáng. Chắc chắn dây đèo phải là loại co giãn đủ tốt để tạo cho sự thoải mái cho người đeo, nếu có phản quang hay trục dọc thì đèn sẽ càng đa năng và dễ dùng.
Một số đèn đội đầu nặng thường sẽ có thiết kế thêm bộ pin làm cho phần đuôi nặng hơn. Đồng thời gia cố thêm một dây đeo đầu dọc để cân đối lực 2 bên.
 
g) VẬT LIỆU VÀ TRỌNG LƯỢNG
Và yếu tố cuối cùng bạn sẽ muốn cân nhắc đến ở một cây đèn đội đầu là vật liệu tạo ra đèn và trọng lượng của chúng. Vật liệu được sử dụng để gia công đèn sẽ quyết định phần lớn độ bền của nó, nhưng nó cũng quyết định độ nặng của nó, điều này tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Phần lớn các đèn đội đầu chất lượng cao bây giờ được gia công từ hợp kim nhôm hàng không hoặc nhựa ABS.
 

TỔNG KẾT:

Như đã phân tích ở trên, ta có thể thấy, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của một cây đèn đội đầu. Việc tìm hiểu một cây đèn đối với người mới thì ít nhiều sẽ có khó khăn. Nhưng HÃY YÊN TÂM, vì Shadow luôn có mặt và sẵn sàng để hỗ trợ các bạn lựa chọn được cây đèn phù hợp nhất.
 
 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao