Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

Trekking là gì? Trekking và Hiking có gì khác nhau?

GTV SEOGTV SEO Trekking là gì? Trekking và Hiking có gì khác nhau?Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2022

Trekking là gì? Đi trekking là gì? Tuy cùng là hoạt động du lịch đi bộ đường dài nhưng Trekking và Hiking lại có rất nhiều điểm khác biệt nhau. Nên khi tổ chức, người tổ chức cần nắm vững nhiều kiến thức, kỹ năng, trang bị nhiều vật dụng để giúp chuyến đi khám phá thú vị và không có nguy hiểm gì ảnh hưởng đến các thành viên trong đoàn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những kiến thức này thông qua bài viết dưới đây.

1. Trekking là gì? 

Trekking là thuật ngữ để chỉ một hình thức du lịch mạo hiểm dã ngoại ngoài trời ở những nơi hoang dã. Trekking sử dụng phương thức di chuyển duy nhất là đi bộ xuyên suốt chặng đường dài. Người đi Trekking phải tự mang vác đồ và đi vào rừng, núi, bản làng xa trung tâm, những vùng có địa hình hiểm trở, các vườn quốc gia, rừng hoang sơ và ít người biết đến.

Hình thức du lịch này không chỉ để tham quan, khám phá những vùng đất mới, mà còn đề cao hoạt động thám hiểm, leo núi,… nên thường chọn các địa điểm gần thiên nhiên hoang dã, sơ khai, có địa hình núi cao hiểm trở như: Sapa, Pù Luông, Tà năng, Bidoup, Đảo Cát Bà, Tả Liên Sơn,...

Trekking là gì

Trekking là gì?

Người đi Trekking được gọi là gì? Họ được gọi là Trekker, bản thân mỗi cá nhân Trekker chuyên nghiệp đều biết nhiều về kiến thức thám hiểm địa hình hiểm trở, các bản năng sinh tồn, có thể lực tốt, yêu thích khám phá, thám hiểm, luôn muốn tự mình chinh phục các vùng đất với nhiều thử thách mới.

Khó khăn khi đi Trekking là gì? là các chuyến du lịch thám hiểm đường dài, có thể sẽ đi qua nhiều bản làng, đồng ruộng trên núi cao, đồng thời phải đi bộ và vác nặng đồ trên vai qua quãng đường dài. Các chuyến đi này đều có rất nhiều khó khăn, thử thách đến từ các yếu tố như: địa hình, nhiệt độ, thời tiết, tình trạng sức khỏe, thiên nhiên hoang dã,…

Tuy nhiên mọi Trekker sẽ nhận lại nhiều trải nghiệm quý báu như: được gần gũi hơn với thiên nhiên, được hít thở bầu không khí trong lành, tận mắt ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp, sử dụng nhiều bản năng sinh tồn trước thiên nhiên hoang dã,… và quan trọng nhất, bạn sẽ có được cảm giác đặc biệt sau nhiều nỗ lực để chinh phục một đỉnh núi, sườn đồi nào đó.

trải nghiệm trekking là gì

Đi trekking đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người tham gia.

Hình thức đi Trekking là gì? Bạn có thể lựa chọn đi một mình, đi với bạn bè, đội – nhóm theo tour của các công ty tổ chức du lịch, hoặc tự tổ chức, lên kế hoạch và tiến hành. Có thể lựa chọn đi với thời gian dài – ngắn tùy ý, từ một vài ngày, đến 1 - 2 tuần, thậm chí 1 - 2 tháng hoặc lâu hơn, nếu lựa chọn điểm đến là các đỉnh núi xa xôi trên mọi miền Tổ Quốc Việt Nam, Đông Nam Á hoặc Châu Á, …

2. Sự khác biệt của Trekking và Hiking 

Sự khác biệt của Hiking và Trekking là gì? 

Trekking và Hiking đều là hình thức du lịch đi bộ đường dài, nhưng vẫn có sự khác biệt rõ rệt, tuy nhiên vẫn còn nhiều người không thể phân biệt giữa hai khái niệm này.

Vậy Hiking khác trekking ở điểm nào?

Hiking là hoạt động du lịch đi bộ đường dài trên địa hình thường là đồng bằng, đường mòn, đường nhựa,… khác với trekking là du lịch đi bộ kết hợp leo núi, nên thường chọn địa điểm có đồi núi cao, đường rừng gồ ghề hiểm trở,…

Hiking khác trekking ở điểm nào

Hiking là du lịch đi bộ đường dài thông qua các lối mòn là chủ yếu.

Điểm khác biệt lớn nhất của trekking và hiking nó chính là cường độ vận động và di chuyển. 

Đi Hiking không đòi hỏi người tham gia cần biết quá nhiều kỹ năng bởi chỉ cần có thể lực tốt, đôi giày tốt, mang đầy đủ trang thiết bị, đồ ăn – thức uống là có thể tham gia đi dài ngày bền bỉ. 

Nhưng người tham gia trekking là trekker thì sẽ phải di chuyển qua các cung đường gồ ghề, đá đất lởm chởm, có thể dễ sạt lở, leo lên sườn đồi, đỉnh núi cao,… nên ngoài có thể lực tốt và trang thiết bị đầy đủ, cần có sự can đảm, kiên trì, có tính chinh phục thử thách. 

Bên cạnh đó người trekker cần có kiến thức, kỹ năng bài bản về du lịch mạo hiểm như: định vị hướng đi, tìm đường, tự sơ cứu khi bị thương, bản năng sinh tồn, tránh được sinh vật, động vật nguy hiểm trong rừng rậm,…

Trekking mang đến cảm giác như thế nào

Trekking đem lại trải nghiệm chinh phục thử thách thú vị.

Các thuật ngữ du lịch khác 

 • Camping: Hoạt động cắm trại nghỉ ngơi, cần chuẩn bị kỹ trang thiết bị và kỹ năng để dựng lều trại, đồng thời có thể kèm theo nhiều hoạt động như vui chơi, ăn uống, chơi trò chơi,…

 • Climbing: hình thức vận động là leo trèo trên địa hình dốc như núi được tạo thành từ cấu trúc tự nhiên hoặc nhân tạo, xây dựng trong nhà hoặc ngoài trời để rèn luyện thể lực, tập luyện leo núi,… 

 • Caving: Hoạt động tham quan, khám phá các hang động.

 • Biking: Hoạt động du lịch bằng xe đạp qua cung đường dài, trên nhiều địa hình khác nhau: đồi, núi, suối,… thường được tổ chức đi theo đoàn, hoặc đi một mình, theo nhóm nhỏ.

climbing là hoạt động gì

Hoạt động Climbing leo núi trong nhà.

3. Cần chuẩn bị những gì khi đi Trekking để an toàn?   

Trekking là hoạt động tuy không kén người tham gia, nhưng để đảm bảo chặng đường trekking thuận lợi, không xảy ra sơ suất, nguy hiểm thì người tham gia cần có thể lực tốt và có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trang bị đầy đủ vật tư, để chuyến hành trình khám phá đem lại những trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Dưới đây là những gì bạn cần chuẩn bị trước khi đi Trekking:

3.1. Trang phục đi Trekking  

Mặc gì khi đi Trekking cần tùy thuộc địa hình, thời tiết và độ ẩm của địa điểm bạn sắp đến. Chẳng hạn như:

 • Có mũ, nón vừa vặn giúp che nắng, mưa vừa giúp bảo vệ đầu tốt hơn

 • Quần áo co giãn để vận động tốt, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt và nhanh khô. Với thời tiết lạnh, cần quần áo giữ nhiệt tốt, chống thấm nước, gọn nhẹ.

 • Có gang tay hỗ trợ leo núi, bảo vệ tay

 • Tất chân chống trơn trượt

Trang phục đi Trekking

Đi trekking cần có trang phục phù hợp.

3.2. Dụng cụ khi đi Trekking  

La bàn, bản đồ: 

Vì trên đường đi có nhiều thời điểm khiến bạn mất phương hướng, bị lạc đường, nên la bàn và bản đồ là rất cần thiết để giúp bạn tìm thấy hướng đi, tìm được đường.

Giày leo núi: 

Khác với đi bộ, du lịch thông thường, đi trekking cần phải leo núi, băng qua nhiều cung đường điểm trở nên một đôi giày leo núi kích thước vừa vặn với đôi chân bạn là rất cần thiết để bảo vệ chân và giúp bạn di chuyển trong rừng núi tốt hơn. 

Giày leo núi cần làm bằng đế cao su có nhiều đinh – gai để bám địa hình hơn, vải chống thấm.

Các dụng cụ y tế:

Là vật dụng cần thiết để bạn chủ động sơ cứu vết thương khi bị trầy xước, côn trùng đốt, … để không có vấn đề sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến hành trình phía trước của bạn.

Đi trekking cần mang theo dụng cụ y tế

Bộ dụng cụ y tế cần mang theo khi đi trekking.

Dao tự vệ:

Một con dao nhỏ sẽ rất hữu ích với bạn, giúp bạn tự vệ, gọt hoa quả, thái nhỏ đồ nấu ăn, đánh dấu đường đi,…Bạn cần lựa chọn được một con dao kích thước vừa phải, có chất tốt, cứng cáp, bền bỉ và sắc bén.

Đèn pin siêu sáng:

Cũng như dao nhỏ, đèn pin cũng giúp ích rất nhiều với bạn, giúp bạn nhìn rõ đường đi, khi tìm đồ trong balo, nhìn rõ một vật nào đó trong điều kiện thiếu sáng, làm tín hiệu cầu cứu,…

Một chiếc đèn pin phù hợp để dùng cho chuyến Trekking cần có ánh sáng tốt, pin bền bỉ, nhỏ gọn để mang theo người, dễ điều chỉnh, thao tác.

Một số mẫu đèn pin như Klarus G15, Fenix E35 V3,... với kích thước nhỏ gọn nhưng có độ sáng “khủng” sẽ là trợ thủ đắc lực cho chuyến đi Trekking của bạn được hoàn thiện và an toàn tuyệt đối.

Đèn pin Klarus G15 rất phù hợp cho những chuyến đi Trekking

Đèn pin Klarus G15 nhỏ gọn rất phù hợp cho những chuyến Trekking.

Balo dùng cho dã ngoại:

Mỗi chuyến trekking đường dài sẽ cần mang theo rất nhiều vật dụng, nên rất cần một chiếc balo rộng rãi, đa năng để giúp bạn chứa hết những vật dụng đó.

Ba lô phù hợp để dùng đi trekking là loại chuyên dụng có chất liệu chống nước, gọn nhẹ nhưng bền bỉ, có thiết kế thông minh, nhiều không gian, ngăn lớn – nhỏ, móc treo tiện ích, khả năng chứa đồ nhiều, từ 10 - 20kg. 

Đi trekking rất cần trang bị balo

Balo đi trekking cần là loại chuyên dụng tiện lợi.

3.3. Kiến thức quan trọng  

Bạn cần biết một số kiến thức sinh tồn và giải quyết vấn đề khi đi trekking như sau:

 • Chọn cung đường phù hợp với khả năng của mình.

 • Phân bổ sức bền phù hợp trên suốt hành trình - hạn chế chấn thương.

 • Có tinh thần yêu thích mạo hiểm, khám phá, đồng thời có tâm lý vững vàng, kiên trì.

 • Biết nhìn và xác định vị trí, đường đi thông qua bản đồ.

 • Biết xác định phương hướng, đường đi bằng la bàn.

 • Biết đánh giá thời gian bằng vị trí mặt trời.

 • Biết cách tìm nguồn nước sạch, thực phẩm.

 • Biết cách xác định các loại thực phẩm có thể ăn lấy từ trong rừng.

 • Biết các phương pháp tạo tín hiệu cầu cứu, tập trung chú ý của người khác từ xa.

 • Biết sơ cứu vết thương khi bị trầy xước, ong đốt, công trùng cắn,…

 • Biết cách tìm nơi trú ẩn tránh thú dữ.

 • Chọn vùng nước nông – sâu để vượt qua.

Đi trekking cần nắm rõ kiến thức sinh tồn

Khi đi trekking bạn cần trang bị nhiều kiến thức về sinh tồn.

4. Lưu ý khi đi Trekking  

Khi quyết định tham gia hình thức du lịch thám hiểm thú vị này, bạn cần biết những lưu ý dưới đây để có được chặng đường an toàn, thuận lợi mới đem lại những trải nghiệm hoàn hảo cho bạn sau khi kết thúc chuyến đi.

4.1. Chuẩn bị hành trang cần thiết và phù hợp

Bạn cần chuẩn bị trang phục phù hợp, và mang theo những vật dụng cần thiết, nhưng cần hữu dụng, tránh việc mang vác quá nhiều đồ thừa thãi, nặng nề, gây khó khăn khi di chuyển đường dài.

4.2. Hiểu rõ thể lực của mình

Trekking đòi hỏi người tham gia cần có thể lực tốt, bền bỉ, bởi chặng đường không chỉ cần đi bộ đoạn đường dài, mà còn phải leo trèo, vượt đường đồi núi, … nên những ai có thể lực tốt, khỏe mạnh, thường xuyên vận động thể dục, thể thao cường độ trung bình đến cao hàng ngày sẽ phù hợp nhất với các chuyến đi trekking.

Nên với ai có bệnh lý nền về tim mạch, huyết áp, hô hấp, khả năng vận động và đặc biệt là phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi không nên lựa chọn hình thức du lịch này, mà nên chọn các hình thức khác nhẹ nhành hơn, như: camping, hiking.

Đi trekking cần sức khỏe tốt

Trekking rất phù hợp với người có sức bền tốt.

4.3. Chọn cung đường phù hợp với khả năng 

Thông qua bản đồ, bạn có thể nhìn thấy nhiều cung đường khác nhau dẫn đến đích mục tiêu. Nắm rõ thể chất của mình và lựa chọn cung đường phù hợp, thuận lợi nhất là rất quan trọng, để chắc chắn bạn có thể vượt qua cung đường đó dễ dàng.

Tuy nhiên, cũng đôi khi bạn lựa chọn đường đi theo sở thích, như sở thích lội nước, leo núi,… để ngắm cảnh, lấy nước, đồng thời được mạo hiểm, leo lên những sườn đồi gồ ghề, hiểm trở, có nhiều đá nhọn,… 

4.4. Hiểu về thời tiết khu vực

Trước khi chọn lựa địa điểm đi trekking, ngoài tìm hiểu về địa hình, đoạn đường đi, bạn cần tìm hiểu về thời tiết khu vực đó theo từng thời điểm, như nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng mưa, khả năng mưa bão,… để biết cần chuẩn bị trang phục phù hợp và những dụng cụ - vật tư cần thiết khi đi trekking để an toàn cho bản thân.

4.5. Tôn trọng thiên nhiên

Dù bạn là trekker nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì cũng cần tôn trọng thiên nhiên và môi trường, tôn trọng khu vực sống của người dân bản địa. Nên khi nghỉ ngơi lại và trước khi rời đi, bạn cần chắc chắn không có hành động gì để lại ảnh hưởng xấu đến thiên nhiên – môi trường, phá hoại không gian sống của các loại sinh vật nơi đó.

Chẳng hạn như: không xả rác bừa bãi, không khắc vẽ bậy lên đá, lên cây, không dùng bom mìn săn bắt cá, thú vật, phá hoại cây cối,…

Đi trekking cần giữ vệ sinh môi trường

Hãy tôn trọng thiên nhiên suốt chuyến đi trekking của bạn.

5. Những địa điểm được giới Trekking mê đắm 

Nếu bạn chưa biết tổ chức đi trekking ở đâu cho kỳ nghỉ, dự định chinh phục thiên nhiên sắp tới, hãy thử tham khảo 5 điểm đến được giới Trekking yêu thích trên chính Tổ Quốc Việt Nam chúng ta dưới đây để chinh phục và khám phá:

5.1. Sapa 

Sapa là một địa danh du lịch đẹp nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, và cũng là điểm đến lý tưởng cho các đoàn trekker muốn có một lộ trình du lịch mạo hiểm, khám phá thú vị.

Sapa rất rộng lớn, bạn có thể lựa chọn lộ trình trekking tại điểm như: đồi Cát Cát – Y Linh Hồ, đồi Lao Chải – Tả Van, đỉnh Fansipan, Tả Phìn, Thác Bạc, thung lũng Mường Hoa, … bạn sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Bắc, ngắm nhìn những cung ruộng bậc thang trải dài đến chân trời hay thác nước thơ mộng, được trải nghiệm cuộc sống giản dị, đậm bản sắc riêng của người dân bản địa.

Trekking tại sapa

Đi trekking tại Sapa.

5.2. Tà Năng  

Tà năng - Lâm Đồng cũng là một địa điểm du lịch cũng được dân Trekker rất ưa thích, vì xuyên suốt 50km đường mòn, đường rừng núi, bạn có thể thấy rất nhiều cảnh đẹp, được sống gần với thiên nhiên hung vĩ, nhưng cũng có nhiều địa hình hiểm trở, cheo leo để khám phá, thử thách bản thân.

Trekking Tà Năng bạn có thể lựa chọn đi qua địa phận 3 tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, lựa chọn đi vào thời điểm sau mùa mưa có cây cối xanh tốt, hoặc vào mùa khô khi cả cánh rừng rộng lớn chuyển sang màu “cỏ cháy”. 

Trekking tại Tà Năng là ý tưởng tuyệt vời

Đi trekking tại Tà Năng – Lâm Đồng.

5.3. Cực Đông    

Cực đông là điểm ánh nắng “đặt chân” đến đầu tiên trên đất liền Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa, là điểm đến rất được yêu thích của nhiều Trekker yêu thích trekking miền biển kết hợp leo núi đá. 

Tuy nhiên với thời tiết khá oi bức, nắng nóng quanh năm, không dễ chịu, mát mẻ như đi trekking trong rừng núi, nên là điểm nhiều Trekker mới, ít kinh nghiệm khá e ngại.

Trekking tại cực đông

Đi trekking Cực Đông.

5.4. LangBiang

Langbiang là đỉnh núi cao nhất thuộc địa phận của Đà Lạt, Lâm Đồng, nên là điểm trekking được các Trekker ưa thích thám hiểm, phiêu lưu, chinh phục thử thách.

Đi Trekking Langbiang, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, ngắm thành phố sương mù Đà Lạt từ góc nhìn trên cao, có thể kết hợp cắm trại, dậy sớm đón bình minh, đốt lửa trại,… rất tuyệt vời.

Đi trekking tại langbiang là trải nghiệm thú vị

Chinh phục Langbiang khi đi trekking.

5.5. Pù Luông 

Pù Luông thuộc địa phận hướng Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa, sở hữu đỉnh núi cao tới 1.700m và có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn, như thung lung hoa, những cánh đồng ruộng bậc thang bát ngát của người dân tộc Thái, và những cánh rừng xanh tươi của khi bảo tồn quốc gia Pù Luông, nên là điểm đển được nhiều trekker đánh giá cao và lựa chọn.

Đi trekking tại pù luông sẽ nhìn thấy nhiều cảnh đẹp

Trekking Pù Luông sẽ thấy nhiều cảnh đẹp hấp dẫn.

Thông qua bài viết, bạn đã có câu trả lời cho các thắc mắc: Trekking là gì? Trekking khác Hiking như thế nào? Và biết các điểm trekking đẹp tại Việt Nam. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè có cùng sở thích trekking để chuẩn bị tốt hơn cho những chuyến đi thú vị sắp tới. Hãy liên hệ với Shadow qua SĐT: 0934.883.366 hay đến địa chỉ: Số 51A Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội để chọn mua sản phẩm đèn pin chiếu sáng cao cấp, chuyên dụng khi đi trekking, hiking bạn nhé!

Bạn đang xem: Trekking là gì? Trekking và Hiking có gì khác nhau?
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x