Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

Trekking là gì? Trekking và Hiking khác nhau như thế nào?

GTV SEOGTV SEO Trekking là gì? Trekking và Hiking khác nhau như thế nào?Friday, 28 October, 2022

Trekking là gì? Tuy cùng là hoạt động du lịch đi bộ đường dài nhưng Trekking và Hiking lại có rất nhiều điểm khác biệt nhau. Nên khi tổ chức, người tổ chức cần nắm vững nhiều kiến thức, kỹ năng, trang bị nhiều vật dụng để giúp chuyến đi khám phá thú vị và không có nguy hiểm gì ảnh hưởng đến các thành viên trong đoàn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những kiến thức này thông qua bài viết dưới đây.

1. Trekking là gì? 

Trekking có nghĩa là đi bộ dài ngày. Đây là một hình thức du lịch mạo hiểm dã ngoại ngoài trời ở những nơi hoang dã. Trekking sử dụng phương thức di chuyển duy nhất là đi bộ xuyên suốt chặng đường dài. Người đi Trekking phải tự mang vác đồ và đi vào rừng, núi, bản làng xa trung tâm, những vùng có địa hình hiểm trở, các vườn quốc gia, rừng hoang sơ và ít người biết đến.

Loại hình du lịch này không chỉ để tham quan, khám phá những vùng đất mới, mà còn đề cao hoạt động thám hiểm, leo núi,… nên thường chọn các địa điểm gần thiên nhiên hoang dã, sơ khai, có địa hình núi cao hiểm trở như: Sapa, Pù Luông, Tà năng, Bidoup, Đảo Cát Bà, Tả Liên Sơn,...

Trekking là gì

Hoạt động Trekking.

Người đi Trekking được gọi là Trekker, bản thân mỗi cá nhân Trekker chuyên nghiệp đều biết nhiều về kiến thức thám hiểm địa hình hiểm trở, các bản năng sinh tồn, có sức bền tốt, yêu thích khám phá, thám hiểm, luôn muốn tự mình chinh phục các vùng đất với nhiều thử thách mới.

Khó khăn khi đi Trekking là gì? Là các chuyến du lịch thám hiểm đường dài, có thể sẽ đi qua nhiều bản làng, đồng ruộng trên núi cao, đồng thời phải đi bộ và vác nặng đồ trên vai qua quãng đường dài. Các chuyến đi này đều có rất nhiều khó khăn, thử thách đến từ các yếu tố như: địa hình, nhiệt độ, thời tiết, tình trạng sức khỏe, thiên nhiên hoang dã,…

Tuy nhiên mọi Trekker sẽ nhận lại nhiều trải nghiệm quý báu như: Được gần gũi hơn với thiên nhiên, được hít thở bầu không khí trong lành, tận mắt ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp, sử dụng nhiều bản năng sinh tồn trước thiên nhiên hoang dã,… và quan trọng nhất, bạn sẽ có được cảm giác đặc biệt sau nhiều nỗ lực để chinh phục một đỉnh núi, sườn đồi nào đó.

trải nghiệm trekking là gì

Đi trekking đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người tham gia.

Hình thức đi Trekking là gì? Bạn có thể lựa chọn đi một mình, đi với bạn bè, đội – nhóm theo tour của các công ty tổ chức du lịch, hoặc tự tổ chức, lên kế hoạch và tiến hành. Có thể lựa chọn đi với thời gian dài – ngắn tùy ý, từ một vài ngày, đến 1 - 2 tuần, thậm chí 1 - 2 tháng hoặc lâu hơn, nếu lựa chọn điểm đến là các đỉnh núi xa xôi trên mọi miền Tổ Quốc Việt Nam, Đông Nam Á hoặc Châu Á, …

2. Hiking là gì?

Hiking là hoạt động đi bộ đường dài trên các cung đường tương đối đơn giản với địa hình bằng phẳng, ít phức tạp trong khoảng thời gian ngắn ngày. Các hoạt động trong hiking bao gồm việc khám phá nét đẹp của thiên nhiên ở vùng núi, vườn quốc gia, các địa danh nổi tiếng, danh lam thắng cảnh hoặc các địa điểm đẹp. 

So với Trekking thì địa hình đi bộ của hiking thường là các con đường mòn thường có người qua lại nên sẽ ít rủi ro hơn. Theo các nhà nghiên cứu, hiking mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như giúp giảm cân, nâng cao sức khỏe thể chất, cải thiện sức khỏe tinh thần, giúp thư giãn hơn và giảm stress. Ngoài ra đây còn là một dịp để bạn gần gũi và khám phá thiên nhiên. 

Định nghĩa Hiking là gì

Hiking mang lại nhiều lợi ích cho con người.

3. So sánh sự khác nhau về Trekking và hiking

Về điểm giống nhau thì Trekking hay Hiking đều là các hoạt động đi bộ đường dài. Bạn chỉ cần một số tư trang cơ bản gồm balo bền chắc, nước, thức ăn, giày chuyên dụng và một sức khỏe tốt là đã có thể chinh phục được quãng đường này. Tuy nhiên giữa hai cách du lịch này vẫn có những điểm khác biệt rõ rệt để giúp bạn phân biệt chúng.

 • Về địa điểm: Địa hình di chuyển của Trekking sẽ phức tạp và khó khăn hơn Hiking.

Hiking thường chọn di chuyển ở địa hình đồng bằng tương đối bằng phẳng và các con đường mòn, đường nhựa,.. có nhiều người lui tới. Vì thế nó cùng an toàn và ít nguy hiểm hơn.

Trekking sẽ lựa chọn di chuyển ở nhiều địa hình đa dạng kết hợp giữa đi bộ và leo núi. Vì vậy các trekker sẽ thích vùng đồi núi cao, đường rừng gồ ghề,... Đây là những nơi có vẻ đẹp hoang sơ nhưng lại rất hoang vắng nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trekker.

 • Sự chuẩn bị: Đi trekking cần chuẩn bị nhiều vật dụng hơn Hiking

Khi đi Hiking, bạn chỉ cần một số vật dụng cá nhân cơ bản để di chuyển đường trường như: quần áo, giày phù hợp để di chuyển; balo, nước, thức ăn, thuốc; các dụng cụ sinh tồn như la bàn, dao, bật lửa, đèn pin,...

Ngoài các đồ vật thiếu yếu giống như hiking thì bạn cần chuẩn bị thêm: dụng cụ để cắm trại như lều, túi ngủ phượt,... bộ dụng cụ sinh tồn, bộ sơ cứu y tế, thiết bị GPS, bản đồ và quần áo phù hợp để thay khi nhiệt độ giảm (nhất là khi đi trong rừng).

 •  Về kỹ năng: Trekking cần được học nhiều kỹ năng hơn

Khi đi Trekking bạn sẽ di chuyển trên rất nhiều địa hình khác nhau và có sự nguy hiểm nhất định tồn tại. Vì vậy để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn cho chuyến đi, bạn cần được học qua về những kiến thức, kỹ năng sinh tồn cơ bản để kịp thời ứng phó trong các tình huống phát sinh. Ví dụ như: cách tự sơ cứu, cách định vị hướng đi, tìm đường, cách tránh động vật nguy hiểm trong rừng, bản năng sinh tồn nếu bị lạc,...

So sánh sự khác nhau về Trekking và hiking

Có sự khác biệt giữa Trekking và Hiking.

4. Cần chuẩn bị những gì khi đi Trekking để an toàn?   

Trekking là hoạt động tuy không kén người tham gia, nhưng để đảm bảo chặng đường trekking thuận lợi, không xảy ra sơ suất, nguy hiểm thì người tham gia cần có sức khỏe tốt và có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trang bị đầy đủ vật tư, để chuyến hành trình khám phá đem lại những trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Dưới đây là những gì bạn cần chuẩn bị:

4.1. Trang phục đi Trekking  

Mặc gì khi đi Trekking còn tùy thuộc địa hình, thời tiết và độ ẩm của địa điểm bạn sắp đến. Chẳng hạn như:

 • Có mũ, nón vừa vặn giúp che nắng, mưa vừa giúp bảo vệ đầu tốt hơn

 • Quần áo co giãn để vận động tốt, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt và nhanh khô. Với thời tiết lạnh, cần quần áo giữ nhiệt tốt, chống thấm nước, gọn nhẹ.

 • Có gang tay hỗ trợ leo núi, bảo vệ tay

 • Tất chân chống trơn trượt

Trang phục đi Trekking

Đi trekking cần có trang phục phù hợp.

4.2. Dụng cụ khi đi Trekking  

La bàn, bản đồ

Vì trên đường đi có nhiều thời điểm khiến bạn mất phương hướng, bị lạc đường, nên la bàn và bản đồ là rất cần thiết để giúp bạn tìm thấy hướng đi, tìm được đường.

Giày leo núi 

Khác với đi bộ, du lịch thông thường, đi trekking cần phải leo núi, băng qua nhiều cung đường điểm trở nên một đôi giày leo núi kích thước vừa vặn với đôi chân bạn là rất cần thiết để bảo vệ chân và giúp bạn di chuyển tốt hơn. 

Giày leo núi cần làm bằng đế cao su có nhiều đinh – gai để bám địa hình hơn, vải chống thấm.

Các dụng cụ y tế

Là vật dụng cần thiết để bạn chủ động sơ cứu vết thương khi bị trầy xước, côn trùng đốt, … để không có vấn đề sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến hành trình phía trước của bạn.

Đi trekking cần mang theo dụng cụ y tế

Bộ dụng cụ y tế cần mang theo khi đi trekking.

Dao tự vệ

Một con dao nhỏ sẽ rất hữu ích với bạn, giúp bạn tự vệ, gọt hoa quả, thái nhỏ đồ nấu ăn, đánh dấu đường đi,…Bạn cần lựa chọn được một con dao kích thước vừa phải, có chất tốt, cứng cáp, bền bỉ và sắc bén.

Đèn pin siêu sáng

Cũng như dao nhỏ, đèn pin cũng giúp ích rất nhiều với bạn, giúp bạn nhìn rõ đường đi, khi tìm đồ trong balo, nhìn rõ một vật nào đó trong điều kiện thiếu sáng, làm tín hiệu cầu cứu,…

Một chiếc đèn pin phù hợp để dùng cho chuyến Trekking cần có ánh sáng tốt, pin bền bỉ, nhỏ gọn để mang theo người, dễ điều chỉnh, thao tác.

Một số mẫu đèn pin siêu sáng như Klarus G15, Fenix E35 V3,... đang có tại Shadow Việt Nam với kích thước nhỏ gọn nhưng có độ sáng “khủng” sẽ là trợ thủ đắc lực cho chuyến đi của bạn được hoàn thiện và an toàn tuyệt đối.

Đèn pin Klarus G15 rất phù hợp cho những chuyến đi Trekking

Đèn pin Klarus G15 nhỏ gọn rất phù hợp cho những chuyến Trekking.

Balo dùng cho dã ngoại

Mỗi chuyến trekking đường dài sẽ cần mang theo rất nhiều vật dụng, nên rất cần một chiếc balo rộng rãi, đa năng để giúp bạn chứa hết những vật dụng đó.

Ba lô phù hợp để dùng đi trekking là loại chuyên dụng có chất liệu chống nước, gọn nhẹ nhưng bền bỉ, có thiết kế thông minh, nhiều không gian, ngăn lớn – nhỏ, móc treo tiện ích, khả năng chứa đồ nhiều, từ 10 - 20kg. 

Đi trekking rất cần trang bị balo

Balo đi trekking cần là loại chuyên dụng tiện lợi.

4.3. Kiến thức quan trọng  

Bạn cần biết một số kiến thức sinh tồn và giải quyết vấn đề khi đi trekking như sau:

 • Chọn cung đường phù hợp với khả năng của mình.

 • Phân bổ sức bền phù hợp trên suốt hành trình - hạn chế chấn thương.

 • Có tinh thần yêu thích mạo hiểm, khám phá, đồng thời có tâm lý vững vàng, kiên trì.

 • Biết nhìn và xác định vị trí, đường đi thông qua bản đồ.

 • Biết xác định phương hướng, đường đi bằng la bàn.

 • Biết đánh giá thời gian bằng vị trí mặt trời.

 • Biết cách tìm nguồn nước sạch, thực phẩm.

 • Biết cách xác định các loại thực phẩm có thể ăn lấy từ trong rừng.

 • Biết các phương pháp tạo tín hiệu cầu cứu, tập trung chú ý của người khác từ xa.

 • Biết sơ cứu vết thương khi bị trầy xước, ong đốt, công trùng cắn,…

 • Biết cách tìm nơi trú ẩn tránh thú dữ.

 • Chọn vùng nước nông – sâu để vượt qua.

Đi trekking cần nắm rõ kiến thức sinh tồn

Khi đi trekking bạn cần trang bị nhiều kiến thức về sinh tồn.

5. Lưu ý khi đi Trekking  

Khi quyết định tham gia loại hình du lịch thám hiểm thú vị này, bạn cần biết những lưu ý dưới đây để có được chặng đường an toàn, thuận lợi mới đem lại những trải nghiệm hoàn hảo cho bạn sau khi kết thúc chuyến đi.

5.1. Chuẩn bị hành trang cần thiết và phù hợp

Bạn cần chuẩn bị trang phục phù hợp, và mang theo những vật dụng cần thiết, nhưng cần hữu dụng, tránh việc mang vác quá nhiều đồ thừa thãi, nặng nề, gây khó khăn khi di chuyển đường dài.

5.2. Hiểu rõ thể lực của mình

Trekking đòi hỏi người tham gia cần có sức bền tốt, bền bỉ, bởi chặng đường không chỉ cần đi bộ đoạn đường dài, mà còn phải leo trèo, vượt đường đồi núi, … nên những ai có thể lực tốt, khỏe mạnh, thường xuyên vận động thể dục, thể thao cường độ trung bình đến cao hàng ngày sẽ phù hợp nhất với các chuyến đi trekking.

Nên với ai có bệnh lý nền về tim mạch, huyết áp, hô hấp, khả năng vận động và đặc biệt là phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi không nên lựa chọn hình thức du lịch này, mà nên chọn các loại hình khác nhẹ nhành hơn, như: camping, hiking.

Đi trekking cần sức khỏe tốt

Trekking rất phù hợp với người có sức bền tốt.

5.3. Chọn cung đường phù hợp với khả năng 

Thông qua bản đồ, bạn có thể nhìn thấy nhiều cung đường khác nhau dẫn đến đích mục tiêu. Nắm rõ thể chất của mình và lựa chọn cung đường phù hợp, thuận lợi nhất là rất quan trọng, để chắc chắn bạn có thể vượt qua cung đường đó dễ dàng.

Tuy nhiên, cũng đôi khi bạn lựa chọn đường đi theo sở thích, như sở thích lội nước, leo núi,… để ngắm cảnh, lấy nước, đồng thời được mạo hiểm, leo lên những sườn đồi gồ ghề, hiểm trở, có nhiều đá nhọn,… 

5.4. Hiểu về thời tiết khu vực

Trước khi chọn lựa địa điểm đi trekking, ngoài tìm hiểu về địa hình, đoạn đường đi, bạn cần tìm hiểu về thời tiết khu vực đó theo từng thời điểm, như nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng mưa, khả năng mưa bão,… để biết cần chuẩn bị trang phục phù hợp và những dụng cụ - vật tư cần thiết để an toàn cho bản thân.

5.5. Tôn trọng thiên nhiên

Dù bạn là trekker nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì cũng cần tôn trọng thiên nhiên và môi trường, tôn trọng khu vực sống của người dân bản địa. Nên khi nghỉ ngơi lại và trước khi rời đi, bạn cần chắc chắn không có hành động gì để lại ảnh hưởng xấu đến thiên nhiên – môi trường, phá hoại không gian sống của các loại sinh vật nơi đó.

Chẳng hạn như: không xả rác bừa bãi, không khắc vẽ bậy lên đá, lên cây, không dùng bom mìn săn bắt cá, thú vật, phá hoại cây cối,…

Đi trekking cần giữ vệ sinh môi trường

Hãy tôn trọng thiên nhiên suốt chuyến đi trekking của bạn.

6. Top 5 địa điểm Trekking lý tưởng, khung cảnh đẹp nhất tại Việt Nam 

Nếu bạn chưa biết tổ chức đi trekking ở đâu cho kỳ nghỉ, dự định chinh phục thiên nhiên sắp tới, hãy thử tham khảo 5 điểm đến được giới Trekking yêu thích trên chính Tổ Quốc Việt Nam chúng ta dưới đây để chinh phục và khám phá:

6.1. Sapa 

Sapa là một địa danh du lịch đẹp nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, và cũng là điểm đến lý tưởng cho các đoàn trekker muốn có một lộ trình du lịch mạo hiểm, khám phá thú vị.

Sapa rất rộng lớn, bạn có thể lựa chọn lộ trình trekking tại điểm như: đồi Cát Cát – Y Linh Hồ, đồi Lao Chải – Tả Van, đỉnh Fansipan, Tả Phìn, Thác Bạc, thung lũng Mường Hoa, … bạn sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Bắc, ngắm nhìn những cung ruộng bậc thang trải dài đến chân trời hay thác nước thơ mộng, được trải nghiệm cuộc sống giản dị, đậm bản sắc riêng của người dân bản địa.

Trekking tại sapa

Đi trekking tại Sapa.

6.2. Tà Năng  

Tà năng - Lâm Đồng cũng là một địa điểm du lịch cũng được dân Trekker rất ưa thích, vì xuyên suốt 50km đường mòn, đường rừng núi, bạn có thể thấy rất nhiều cảnh đẹp, được sống gần với thiên nhiên hung vĩ, nhưng cũng có nhiều địa hình hiểm trở, cheo leo để khám phá, thử thách bản thân.

Trekking Tà Năng bạn có thể lựa chọn đi qua địa phận 3 tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận, lựa chọn đi vào thời điểm sau mùa mưa có cây cối xanh tốt, hoặc vào mùa khô khi cả cánh rừng rộng lớn chuyển sang màu “cỏ cháy”. 

Trekking tại Tà Năng là ý tưởng tuyệt vời

Tà Năng – Lâm Đồng.

6.3. Cực Đông    

Cực đông là điểm ánh nắng “đặt chân” đến đầu tiên trên đất liền Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa, là điểm đến rất được yêu thích của nhiều Trekker yêu thích trekking miền biển kết hợp leo núi đá. 

Tuy nhiên với thời tiết khá oi bức, nắng nóng quanh năm, không dễ chịu, mát mẻ như đi trekking trong rừng hay núi, nên là điểm nhiều Trekker mới, ít kinh nghiệm khá e ngại.

Trekking tại cực đông

Đi trekking Cực Đông.

6.4. LangBiang

Langbiang là đỉnh núi cao nhất thuộc địa phận của Đà Lạt, Lâm Đồng, nên là điểm được các Trekker ưa thích thám hiểm, phiêu lưu, chinh phục thử thách.

Đi Trekking Langbiang, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, ngắm thành phố sương mù Đà Lạt từ góc nhìn trên cao, có thể kết hợp cắm trại, dậy sớm đón bình minh, đốt lửa trại,… rất tuyệt vời.

Đi trekking tại langbiang là trải nghiệm thú vị

Chinh phục đỉnh núi Langbiang.

6.5. Pù Luông 

Pù Luông thuộc địa phận hướng Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa, sở hữu đỉnh núi cao tới 1.700m và có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn, như thung lung hoa, những cánh đồng ruộng bậc thang bát ngát của người dân tộc Thái, và những cánh rừng xanh tươi của khi bảo tồn quốc gia Pù Luông, nên là điểm đển được nhiều trekker đánh giá cao và lựa chọn.

Đi trekking tại pù luông sẽ nhìn thấy nhiều cảnh đẹp

Trekking Pù Luông sẽ thấy nhiều cảnh đẹp hấp dẫn.

7. Những thuật ngữ du lịch khác bên cạnh Trekking và Hiking mà các bạn có thể quan tâm

 • Chèo SUP

Chèo SUP là hoạt động chèo ván trải nghiệm khám phá hồ, sông hoặc biển. Chèo SUP hiện nay đang ngày càng phổ biến và được các bạn trẻ yêu thích thể thao trải nghiệm trong những chuyến đi của mình.

Một số địa điểm chèo SUP tiêu biểu ở miền Nam có thể kể đến: Cần Giờ - khám phá khu hệ sinh thái rừng ngập mặn. Saigon South Marina Club - chèo thuyền SUP khu Nam Sài Gòn.

 • Rock Climbing

Rock climbing là môn thể thao leo núi mạo hiểm dành cho những ai gan dạ và yêu thích trải nghiệm mạo hiểm, thử thách bản thân. Trải nghiệm này thường được thực hiện bởi những nhà leo núi nhiều kinh nghiệm, thông thường bạn phải tập leo núi nhân tạo trong nhà ít nhất 2-3 năm để luyện tập mới có thể leo núi bên ngoài tự nhiên được. Bạn cần trang bị sức khỏe tốt cũng như đầy đủ thiết bị an toàn thì mới có thể tham gia bộ môn này.

 • ABSEILING

Abseiling cũng là bộ môn liên quan đến núi, nhưng thay vì bạn leo lên tới đỉnh thì Abseiling nghĩa là bạn sẽ đu dây từ đỉnh núi xuống dưới cùng những thiết bị an toàn chuyên dụng.

 • Caving

Caving là hoạt động khám phá các hang động hoang sơ, rộng lớn. Hoạt động này phù hợp với mọi đối tượng từ 7 tuổi trở lên để đảm bảo an toàn. Một số địa điểm lý tưởng cho hoạt động Caving tại Việt Nam: Hang Sơn Đòong, Động Phong Nha,...

 • Swiming

Swimming là hoạt động bơi lội. Đây là hoạt động rất phổ biến khi đi dã ngoại hoặc tham quan các sông, hồ. Bạn cần trang bị áo phao nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân vì quãng đường bơi khá dài cũng như không thể ước lượng được độ sâu ở các sông, hồ.

 • Biking

Bking là hoạt động đạp xe, đi theo đoàn để vượt qua nhiều địa hình khác nhau: Đồi, núi, suối,… Biking thường có đoạn đường dài và trải qua nhiều cung đường khác nhau nên bạn cần trang bị sức khỏe tốt và các vật dụng an toàn đi kèm để đảm bảo chuyến đi luôn được suôn sẻ.

 • Flying

Flying là hoạt động bay nhào lộn giữa không trung, làm bạn với trời trăng mây gió.

 • Camping

Camping là hoạt động cắm trại ngoài thiên nhiên đòi hỏi bạn cần chuẩn bị kỹ: Lều trại, túi ngủ, kem chống nắng, muỗi, thức ăn, thuốc,... cho những chuyến đi nhiều ngày.

Xem thêm: Camping là gì? Hoạt động Camping có gì thú vị?

Thông qua bài viết, bạn đã có câu trả lời cho các thắc mắc: Trekking là gì?. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè có cùng sở thích trekking để chuẩn bị tốt hơn cho những chuyến đi thú vị sắp tới. Hãy liên hệ Shadow Việt Nam để chọn mua sản phẩm đèn pin chiếu sáng cao cấp, đèn pin dã ngoại khi đi trekking, hiking bạn nhé!

Shadow Việt Nam

Địa chỉ: Số 51A Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 0934.883.366

Xem thêm các thuật ngữ về du lịch, cắm trại khác hiện nay:

Tìm hiểu hoạt động Outdoor là gì?

Bạn đang xem: Trekking là gì? Trekking và Hiking khác nhau như thế nào?
Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x