Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

Review sử dụng thực tế đèn pin Klarus XT21X Pro - Trải nghiệm từ lính đặc chủng Hong Kong

mr Hàmr Hà Review sử dụng thực tế đèn pin Klarus XT21X Pro - Trải nghiệm từ lính đặc chủng Hong KongFriday, 24 March, 2023

   Xin chào mọi người, vì đặc thù công việc, feedback về trải nghiệm đèn pin phản ứng nhanh XT21X Pro của tôi sẽ được cài ở chế độ riêng tư. Nên nếu các bạn có đang đọc bài viết này, tôi mong các bạn tin rằng đây là một review trong số rất nhiều review của những người tiêu dùng thông thường và có thể mang tính chủ quan.

Chiếc đèn pin này tình cờ xuất hiện đúng thời điểm khi tôi đang tham gia các môn huấn luyện diễn tập dã chiến và đột kích tòa nhà vào ban đêm. Tôi sẽ coi đây là thời điểm thích hợp để trải nghiệm cây đèn Klarus XT21X Pro một cách đầy đủ nhất.

Lưu ý: Việc đánh giá cây đèn này được đo lường từ những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt, thậm chí là khắc nghiệt. Do trong quân đội, phải luôn ưu tiên tính mạng con người và độ hoàn hảo phải đạt ngưỡng tuyệt đối. Nên tất cả các thiết bị đi kèm sẽ bị kiểm duyệt một cách gắt gao nhất có thể. Và mỗi người chúng ta hãy cùng đề cao ưu tiên chất lượng của sản phẩm mà chúng ta sử dụng.

1. Khả năng sử dụng cho hoạt động chiến thuật

Việc sử dụng đèn pin chiến thuật (phản ứng nhanh) thường khiến người ta liên tưởng đến việc tác chiến bằng đèn pin, sử dụng với dao và các thiết bị chuyên dụng khác. Và dưới đây sẽ là một chút báo cáo về trải nghiệm của tôi khi lắp vào thiết bị qu-ân dụng ngắn (s ú-n-g l-ụ-c). Khi sử dụng đèn pin cùng với s-ú n-g l ụ-c, đèn pin chủ yếu được cầm bằng tay phụ, vì vậy cảm giác cầm và nắm sẽ hơi lạ đối với nhiều người. KLARUS XT21X PRO là một chiếc đèn pin có công suất khá cao và chói lóa nên nó có một đặc điểm nhất định về kích thước, đó là nó sẽ lớn hơn nhiều so với các đèn pin thông thường.

Chiều dài đèn khoảng 16cm, dài hơn các loại đèn pin qu-ân dụ-ng kiểu cũ, nên có thể sẽ hơi khó thao tác nếu chưa quen tay, nhưng độ linh hoạt vẫn lớn khi cầm s-ú-n-g tr-ườn-g hoặc s-ú-n g l-ục.

Một góc ánh sáng đèn Klarus XT21X pro trong nhà

So với các loại đèn pin nhỏ đời cũ của Klarus thì đèn pin công suất cao và kích cỡ lớn có thể sẽ không gây thoải mái khi sử dụng trong các khu huấn luyện thông thường,

Ngoài kích thước ra thì chùm sáng của XT21X PRO cũng có tính chiến lược cao. Độ sáng đèn rất mạnh và có thể chiếu được tầm xa nhưng vẫn có thể tỏa rộng. Do đó, chức năng chiếu sáng của đèn đóng một vai trò lớn trong việc soi sáng tổng thể một khu vực rộng. Tuy công suất ánh sáng mạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát mờ ở phía tầm gần trong phạm vi 1 vài mét, đặc biệt là trong môi trường có nhiều bụi không khí và vật thể trôi nổi. Tất nhiên, tình huống đó chủ yếu ảnh hưởng người dùng đèn chứ không phải là người đứng ngoài. 

Tóm lại, để có thể bắn s-ú n-g l ụ-c trong môi trường thiếu sáng thì XT21X PRO không thật sự phù hợp lắm để làm một công cụ luyện tập ở trường bắn. Thứ nhất, môi trường hoạt động sẽ làm hạn chế hạn chế chức năng của đèn. Thứ hai, do kích thước của đèn và chùm sáng mạnh quá. Hiệu ứng này có thể rất tốt để chiếu sáng tiếp cận và áp đảo đối tượng nhưng nó có thể ảnh hưởng trực tiếp lại người dùng, gây chói lóa.

Chúng tôi không thử nghiệm đèn với thiết bị s-ú-n-g d-à-i do không thuộc nhóm công cụ hỗ trợ trong chiến dịch.

Nhưng cá nhân theo ý kiến của tôi, chiều dài thân s-ú-n-g khá dài, còn tùy vào từng loại hay từng mẫu nhưng có thể đèn sẽ phù hợp hơn thay vì sử dụng với s ú n g n-gắ-n, tất nhiên điều đó còn tùy thuộc vào các phụ kiện khác như công tắc điều khiển từ xa, ray cài thiết bị.

2. Kích thước và mức độ tiện dụng

 Trên thực tế, đa phần các chiến dịch thường diễn ra ban đêm nên việc trang bị một cây đèn pin trong bộ quân dụng là một việc khá quan trọng.

Đối với những người lính như chúng tôi, tôi phải mang theo hơn 20 kg trang thiết bị trong một chiếc ba lô cỡ lớn, và một chiếc áo chống đ-ạ-n nặng 7 kg cùng các phụ kiện gắn người khác. Chúng tôi phải đi bộ tám giờ trên đường núi và phải đi vòng qua năm ngọn đồi. Đây là một hành trình cực nhọc nhưng khá thường xuyên đối với chúng tôi

Đó là lý do vì sao đèn pin cần phải thật sự nhỏ gọn, với thiết kế thật tối giản hoặc thực dụng, để tránh bị vướng víu khi cài đèn vào túi quần túi áo hay balo. Dù sao thì tôi vẫn đánh giá cao XT21X Pro, tuy đèn hơi to nhưng có thiết kế rất bền bỉ và thực dụng, cho dù có va đập mạnh trên mặt đất, đèn vẫn có khả năng vận hành như không có gì hết.

Hình ảnh thực tế đèn pin Klarus XT21X pro

Trải qua 1 vài ngày thưc địa, tôi phải thừa nhận công suất ánh sáng của đèn rất mạnh và tính năng Strobe kèm theo đèn là rất hiệu quả. Với độ sáng mạnh và tần suất nhấp nháy nhanh đến mức đáng sợ. Chùm sáng của đèn có thể phăng đi mọi thứ ánh sáng tạp khác.

Rõ ràng là độ sáng của XT21X PRO cao hơn nhiều so với các mẫu đèn khác. Độ sáng cao của nó mang lại cho chúng tôi một lợi thế lớn trong quá trình tìm kiếm kẻ tình nghi sau này.

3. Xét về giao diện của đèn

 Đèn có tổng là 5 nấc sáng, có thể điều chỉnh tuần tự từ nấc sáng cao nhất tới nấc sáng thấp nhất. Ở chế độ tác chiến, đèn khi bấm công tắc chính sẽ luôn bật nấc sáng cao nhất.

Đối với 4 nấc sáng còn lại, đèn được thiết kế tuần tự từ sáng nhất tới nhỏ nhất. Thao tác điều khiển là bấm nút lẫy để đổi nấc sáng. Để bật được nấc sáng Moonlight, ta đổi sang chế độ “Dân dụng”. Trong môi trường chiến đấu thực tế, thông qua một vài tình huống đặc biệt mà, khi tôi thường chỉ sử dụng đèn pin ở nấc sáng Turbo và nấc sáng High và nấc sáng Medium. Công tắc kép ở đuôi được gia công rất tốt và đặc biệt linh hoạt trong thao tác sử dụng – ta có thể bật Strobe hay Turbo hay Momentary trong nháy mắt. Tôi đánh giá rất cao thiết kế công tắc ở đuôi đèn. Đây là một mẫu thiết kế đuôi có tính thực dụng nhất tôi từng thấy, và có rất nhiều hãng đèn pin đã cố gắng thiết kế phần công tắc có được nhiều tính linh hoạt như Klarus XT21X Pro. 

Đèn đáp ứng được các tiêu chí Strobe tức thì, Turbo tức thì, Momentary. Và theo như nghiên cứu của đội kỹ thuật vật dụng chuyên dụng của chúng tôi thì có rất ít các mẫu đèn pin có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này trong danh mục giao diện sử dụng.

Công tắc kép ở đuôi đèn, có thể strobe, turbo, momentary ngay tức thì

Do độ sáng của nó vừa đủ cho một số quan sát nhất định nên không dễ bị lóa mắt và không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin khi bật đèn trong thời gian dài, nhưng thao tác cần được suy nghĩ và ghi nhớ: Sau khi bật đèn Nút phía trước, trước tiên hãy điều chỉnh nó đến vị trí sáng ở giữa, sau đó nhấn và giữ Nút phía trước sẽ tắt, lúc này, bộ nhớ chip sẽ mặc định bật bánh răng sáng ở giữa vào lần tiếp theo nhấn nút phía trước.

4. Độ bền, độ tin cậy

 Độ tin cậy cao của đèn đạt ở mức khá cao, không gây khó chịu vì lỗi vặt. Đèn có khả năng chống thấm khá tốt, theo thông số là IPX8, còn trên thực tế, ở ngoài thao trường thì tôi đánh giá đèn ở mức độ khá tốt, đèn có chịu ngập nước khi chúng tôi đang lặn và trong hoạt động tập kính bất ngờ. Điểm duy nhất làm tôi hoài nghi về khả năng chống nước của đèn là nắp đậy của cổng sạc. Nắp đậy của cổng sạc khá chắc chắn, nhưng thực tế thì nó vẫn có khả năng bị bật nắp nếu có ngón tay hay nhánh cây quệt phải.

Trong một buổi hành quân, cây đèn của tôi được nhóm khác sử dụng, họ đã thú nhận với chúng tôi rằng anh ta đã trượt chân và làm rơi đèn pin của tôi ở một vách đá , sau đó tôi tìm kiếm thì không thấy dấu vết gì, và nó vẫn được sử dụng bình thường, có lẽ đó là một chút sơn. Thiết kế phần đầu mạnh mẽ này trông rất chuyên nghiệp và chiến thuật, đồng thời đây cũng là thiết kế phổ biến của đèn pin.

Trên thực tế, nó hoàn toàn đủ khả năng để phá kính. Tất nhiên các trường hợp phá kính hay phá gạch là không an toàn khi sử dụng đèn pin, nhưng trong một số trường hợp cụ thể thì đèn phát huy tác dụng một cách rất tốt và không bị hỏng hóc hay ảnh hưởng. Ngoài ra, những người có trang bị các đèn pin chiến thuật như Klarus XT21X Pro sẽ rất yên tâm về khả năng phòng thủ và an ninh của đèn. Trong lối đánh cận chiến của người lính, bất kỳ vật dụng nào của góc nhọn và cứng cáp đều sẽ trở nên hữu dụng, và với thiết bị hỗ trợ tối ưu như XT21X PRO thì hiệu quả của hoạt động tác chiến sẽ tăng thêm nhiều.

 Tôi đã thực hiện thả rơi đèn ba lần ở độ cao 2m. Theo công bố từ hãng, đèn có khả năng chịu được mọi va đập từ độ cao 1m. Khi kiểm tra lại đèn, tôi nhấn nút phía trước và nghe thấy tiếng tách nhẹ, sau đó nhấn nút không được và đèn không sáng mà công tắc kép ở phía sau vẫn bình thường. Nhưng sau đó vài phút, tôi có bấm thử lại đèn trong một vài lần, đèn vẫn hoạt động lại bình thường.

6. Chất lượng ánh sáng của đèn

Nhiệt màu của ánh sáng thuộc nhóm ánh sáng trắng lạnh, với các hoạt động sử dụng ánh sáng thông thường và dân dụng thì ánh sáng không phù hợp, nhưng đối với các hoạt động chuyên dụng và cận chiến thì XT21X Pro là lựa chọn hoàn toàn thích hợp, Độ sáng của đèn có thể nói là rất mạnh, ở mức 4400 lumen, đưa đèn lên gần tay, ta cũng có thể cảm nhận rõ ràng nhiệt độ của đầu đèn nhưng không gây bỏng, để lâu hơn thì tay ta cũng không bị bỏng, bởi vì bản thân nhiệt độ của đèn không thể đạt đến nhiệt độ cao nhất. Đó là do Chip điều khiển nhiệt độ của đèn pin đã phát huy tác dụng, khi nhiệt độ tích tụ đủ, chip sẽ tự động điều chỉnh ánh sáng để giảm công suất nhiệt độ. Ta thậm chí có thể cảm nhận được sức nóng của ánh sáng của đèn ở độ. Khoảng cách mà da có thể cảm nhận được nhiệt độ ánh sáng là khoảng 70cm cho đến 1m

Hình ảnh ánh sáng đèn pin XT21X pro trong buổi tập luyện của tôi

Trong các buổi tập luyện, chúng tôi có một thao tác khi sử dụng đèn. Đó là thao tác che bóng đèn, tức có nghĩa là trong một số tình huống nguy cấp, việc thao tác tắt đèn nếu không kịp hoặc ta cần tắt đèn trong một môi trường hoàn toàn yên tĩnh, người điều khiển sẽ phải dùng tay hay bất kỳ vật dụng gì để có thể hỗ trợ che đi ánh sáng, nhưng có một vấn đề nhỏ, là độ sáng của đèn lớn nên độ xuyên sáng của đèn rất mạnh, khi ta che đèn bằng cả bàn tay thì ánh sáng vẫn được chiếu sáng xuyên qua. Nếu môi trường xung quanh rất tối thì đây sẽ là một đặc điểm không tốt, rất dễ gây lộ vị trí của bạn. Nhưng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh độ sáng của đèn để cho nó trở nên phù hợp.

Ánh sáng đèn XT21x pro ngoài trời

7. Tầm chiếu xa và ứng dụng trong hoạt động tác chiến

 Đối với các thiết bị s-ú-n-g bắ-n tầm xa như súng tỉa, đèn hoàn toàn không phù hợp. Phần giới thiệu thông số sản phẩm nói rằng tầm chiếu xa của đèn là 336 mét, tôi cũng đã thử nghiệm trong quá trình sử dụng thực tế, đối với khoảng cách là 100 mét thì không có vấn đề gì, nhưng trên thực tế thì mắt người chỉ nhìn thấy được khoảng 120 mét đổ lại, trong tác chiến, tôi ước lượng được sử dụng hiệu quả ánh đèn trong khoảng 50 – 70m để bắ-n s-ún-g

Hơn nữa, trong hoạt động trị an thực tế, nếu dùng khoảng cách 100 mét để s-ăn bắ-n thì hiệu quả rất kém, nếu dùng để b-ắn thì hầu như không cản-h s-át nào sử dụng súng chọn khoảng cách này, tầm bắn chưa đạt được.

8. Tính linh động khi mang đèn bên người

Đối với các hoạt động công tác mang tính chiến thuật, khi đi lại hoặc di chuyển cự ly ngắn, đèn pin thường được đeo ở thắt lưng, một số người treo trên áo vest chuyên dụng của họ. Trong bộ sản phẩm vốn có kèm 1 bao đèn. Bao đèn được thiết kế khá đặc biệt vì có 1 miếng nhựa đỡ ở đáy, nhằm đề phòng đèn bị va quệt và bật đèn bất ngờ. đặc điểm này khá quan trọng vì công suất đèn rất lớn, có thể gây cháy hoặc nóng đột ngột hay chiếu sáng lộ vị trí nếu lỡ tay ấn phải công tắc. Bao của đèn được làm bằng vải dày

Độ bền và độ uốn dai của kẹp vẫn rất tốt. Ta có thể kẹp vào thắt lưng tạm thời. Tuy nhiên, không nên mang theo đèn pin theo cách này cho các nhiệm vụ và chuyến đi liên quan đến khối lượng lớn.

Hình ảnh bao đựng đèn bằng vải dầy (kèm sẵn trong bộ sản phẩm)

Tôi vẫn đánh giá cao bao đèn của XT21X Pro, chúng ta không nhất thiết phải trang bị Klarus AH2 – bao đèn rút nhanh tác chiến. Trên thực tế, thao tác rút đèn nhanh là không cần thiết trong các tình huống, bởi vì thường không có việc gì khẩn cấp để sử dụng đèn pin, sự thay đổi của ánh sáng xung quanh dẫn đến nhu cầu sử dụng đèn pin. đối với việc sử dụng đèn pin có thể kiểm soát được và có đủ thời gian để chuẩn bị cho nó.

Pin sạc có sẵn trong bộ sản phẩm, là pin 21700 dung lượng cao 5000mAh

Tính năng sạc của đèn khá đơn giản, không có gì quá nổi bật. Cổng sạc là loại USB-C không phải sạc nhanh, dòng điện đi vào đèn là 5v-2A tối đa. Với tôi thế khá là đủ vì runtime của đèn có thể coi là đủ dùng đối với các hoạt động ngắn ngày. Pin đèn là loại 21700 5000mAh nên tổng thời gian sạc sẽ là khoảng 3 tiếng tùy nguồn điện. Đèn có một tính năng dân dụng khác là tính năng PowerBank, tôi sẽ không review nhiều về tính năng đó vì nó không quá cần thiết trong lĩnh vực quân đội mà chỉ chủ yếu sử dụng cho các hoạt động hàng ngày.

Đèn Klarus XT21X pro có chức năng power bank sạc ngược lại cho các thiết bị điện

9. Kết luận lại

- Đây là loại đèn pin công suất cao và đa chức năng, chất lượng ánh sáng khá phù hợp hoạt động tác chiến.

- Không thích hợp cho huấn luyện bắ-n sú-ng trong điều kiện ánh sáng yếu thông thường: Do kích thước lớn không tiện lợi.

- Có nhiều nấc sáng, các thao tác điều khiển rất linh hoạt, phù hơp với các hoạt động dã chiến vào tùy tình huống.

- Độ tin cậy tốt: đèn có khả năng chống nước rất tốt, vật liệu đạt tiêu chuẩn, vòng đèn có khả năng phá kính phá gạch mỏng trong tình huống quân đội

- Công nghệ kiểm soát nhiệt độ tốt. Đây là yếu tố rút ra từ cảm nhận trực tiếp, đèn không quá nóng với công nghệ nhiệt

- Không phù hợp để chiếu xa hay các ứng dụng cho tình huống bắ-n sú-ng tầm xa

- Linh hoạt khi mang theo bên người, có thể cài bao đèn, cài túi áo. 

Website: https://shadow.vn/den-pin-sieu-sang-klarus-xt21x-pro

Shopee: https://shp.ee/i6gb7gx

Lazada: https://bit.ly/3sMFCqJ
 

Bạn đang xem: Review sử dụng thực tế đèn pin Klarus XT21X Pro - Trải nghiệm từ lính đặc chủng Hong Kong
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x