Review KLARUS HA2C - Cây đèn gù đầu tiên của Klarus với độ sáng 3200lm
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Review KLARUS HA2C - Cây đèn gù đầu tiên của Klarus với độ sáng 3200lm

  • Ngô Việt Dũng
  • Review
  • 25/04/2019

Giới thiệu

Khác với cảnh sát, quân đội an ninh, với đặc thù công việc cần sử dụng đèn pin cầm tay, dân outdoor lại rất ưa chuộng sử dụng đèn gù kiêm đeo đầu, để có khả năng chiếu sáng rảnh tay. Loại đèn này rất tiện dụng cho các hoạt động dã ngoại ngoài trời, ví dụ như leo núi, đạp xe, cắm trại, bushcraft …

Cây đèn gù kiêm đeo đầu mới của Klarus HA2C, với độ sáng rất mạnh mẽ lên tới 3200lm với tầm chiếu xa lên đến 141m, đã gây sự chú ý lớn đối với dân outdoor khắp nơi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đánh giá xem cây đèn này thực sự tốt đến mức nào
 

Thông tin chi tiết sản phẩm

HA2C được đóng gói trong 1 chiếc hộp các tông trắng đẹp mắt, với thân đèn (kèm clip gài 2 chiều, pin 18650 được lắp sẵn bên trong đèn), vòng dây đeo đầu (dây ngang và dây dọc), dây sạc USB, hướng dẫn sử dụng, dây đeo tay, và O ring sơ cua
 
 
 
HA2C là chiếc đèn gù, vừa có thể cầm tay, vừa có thể đeo đầu.  Và đương nhiên nó có thể sử dụng trong công nghiệp, sửa chữa máy móc, có thể đeo đầu hoặc tự hút trên bề mặt kim loại nhờ có nam châm ở đuôi đèn. Đây là một cây đèn đa năng, có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích.
 
Thân đèn được làm từ hợp kim nhôm hàng không, cứng cáp, chắc chắn nhưng lại rất gọn nhẹ và dễ dàng mang theo người. Đèn chưa tính pin kèm clip gài chỉ nặng có 54.5g. Đầu đèn có các lá tản nhiệt, thân đèn nhiều rãnh hỗ trợ cầm nắm chắc chắn hơn. Nắp đuôi cũng có các rãnh nhỏ để tăng ma sát, dễ dàng tháo ra để thay pin.
 
Đèn khi xuất xưởng được thêm vào 1 miếng cách điện, ở cực âm của pin, tránh vô tình kích hoạt đèn trong quá trình lưu kho hoặc vận chuyển.
 
Trung tâm của đầu đèn, nguồn sáng duy nhất là bóng LED CREE XHP70.2. Bóng LED này cho độ sáng đầu ra rất cao và hiệu suất tốt. HA2C có độ sáng 3200 lumen, với chóa sần, HA2C cho quầng sáng khá mịn và đều, tầm chiếu xa lên đến 141m (theo tiêu chuẩn ANSI PLATO FL1) Với tầm chiếu xa này, HA2C được tính như là 1 đèn chiếu rộng, rất hiệu quả trong các hoạt động outdoor.
 
Mặt đối diện với bóng LED là cổng sạc USB với nắp đậy silicon rất dày và chắc chắn. Nhìn cái nắp này ta có thể yên tâm về khả năng chống nước của đèn. Phía trên là công tắc bấm duy nhất, được thiết kế nghiêng 172 độ độc đáo, khi cầm trên tay, bấm sẽ dễ hơn.
 
Xong quanh nút bấm là 1 vòng đèn mảnh và tinh tế, hiển thị dung lượng pin và quá trình sạc. Xanh hiển thị pin từ 70-100%, cam 30-70%, đỏ là thấp hơn 30%. Khi pin thấp hơn 10%, đèn báo sẽ nháy đỏ. Hiển thị như vậy rất trực quan và thực tế để kiểm soát quá trình sử dụng đèn.
 
Bên trong đèn là mạch driver, tuy nhiên đèn đã được gắn keo chặt để không thể mở ra. Toàn bộ mạch driver được giữ bí mật. Toàn bộ cây đèn được hãng công bố bảo hành 05 năm. Lỗi đổi mới!
 
Như đã đề cập ở trên, HA2C là cây đèn đa năng, có thể cầm tay, đeo đầu hoặc treo trên ba lô, áo quần tactical.
 
Clip gài là clip 2 chiều, có thể sử dụng rất linh hoạt và đèn được đi kèm với dây đeo tay. Ban đầu, tôi băn khoăn không tìm thấy lỗ để xỏ dây, sau đó tôi mới nhận ra là phải buộc vào clip gài.
 
Khi sử dụng với dây đeo đầu, ta cần lắp và gài lại dây. Dây dài dùng để đeo vòng quanh đầu, dây ngắn để đeo bên trên đỉnh đầu.
 
Việc ghép các dây lại với nhau khá đơn giản, tuy nhiên có thể ghép theo nhiều kiểu khác nhau, tùy bạn, miễn sao cảm thấy thoải mái khi đeo.
 
Có thể đeo thêm dây trên đỉnh đầu
Khối lượng của đèn, 54.5g chưa pin, cộng thêm 101.9 g khối lượng pin 18650 3100mAh, cho cảm giác hơi nặng khi đeo trước trán, lúc này dây đeo trên đỉnh đầu hỗ trợ thêm sẽ phát huy tác dụng, tăng sự ổn định và phân phối đều trọng lượng của đèn.
 
 

Các chế độ hoạt động

HA2C có 3 chế độ hoạt động,
  • 1 là sáng liên tục: sáng yếu 15lm, sáng vừa 200lm, sáng cao 400lm và sáng rất cao 1000lm có thể thay đổi dễ dàng bằng cách bấm giữ.
  • 2 là sáng turbo 3200lm kích hoạt bằng cách bấm đúp.
  • 3 là nhấp nháy: nháy strobe nhanh 3200lm, nháy beacon 400lm, nháy SOS 200lm, thay đổi dễ dàng bằng cách bấm 3 lần liên tiếp
Với những chế độ hoạt động và nấc sáng như vậy, đèn có thể  sử dụng rất đa dạng trong các mục đich khác nhau, đặc biệt phù hợp cho các chuyến đi dã ngoại dài ngày.
Bên cạnh đó HA2C còn có nhiều chức năng hoạt động khác, như chức năng khóa, nhớ nấc sáng. Chức năng khóa là thực sự cần thiết trong quá trình sử dụng. Khi không sử dụng, ta để đèn trong túi, balo, mà trong đó cũng có rất nhiều đồ khác, sẽ có khả năng cao gây chạm công tắc, khiến đèn tự bật. Điều này có thể khiến cháy bao, túi, hỏng đồ bên trong, và khi cần sử dụng thì đèn lại hết pin.
 

So sánh giữa 5 nấc sáng:

Tôi tiến hành so sánh và chuyển nấc sáng lần lượt từ 15lm đến 3200lm. Ta có thể thấy 15lm thực sự rất tối, khó mà thấy đường phía trước. Khi tăng dần lumen, mọi vật dần dần rõ ràng hơn. Đặc biệt khi lên nấc turbo 3200lm, toàn bộ căn hầm sáng bừng lên, và cường độ ánh sáng rất mạnh. Tất nhiên, đó là do hiệu ứng làm mịn ánh sáng của chóa sần. Chùm sáng không xa, nhưng rất rộng, đều, mịn, rất phù hợp để sử dụng ngoài trời, buổi đêm. Ánh sáng rất tốt và thực dụng.
 
 
 
 
 
Độ tương phản của 5 nấc sáng
   

Test tản nhiệt và khả năng kiểm soát nhiệt độ

Với ánh sáng 3200lm mạnh mẽ như vậy, cây đèn gù này sẽ phát nhiệt như thế nào?
Tôi tiến hành thử nghiệm bật đèn ở nấc turbo trong vòng 10 phút. Nhiệt độ đo được trước và sau khi đèn bật 10 phút là 20.9 độ và 40.7 độ C.  Clip gài đo được nhiệt độ là  19.1 và 23.6 độ C, và thân đèn nhiệt độ đạt 35.6 độ C.  Có thể thấy hiệu quả tản nhiệt và kiểm soát nhiệt độ là rất tốt. Nếu như đeo H2AC trên đầu, ta hầu như ko cảm thấy gì, do đã được cách nhiệt bằng bộ gá, còn nếu cầm trên tay, ta sẽ có cảm giác nóng. Mặt khác, ta cũng có thể thấy vật liệu thân đèn và các rãnh tản nhiệt khiến cho hiệu quả tản nhiệt rất tốt, đèn nóng lên nhanh nhưng chỉ đến ngưỡng kiểm soát. Đèn còn được trang bị công nghệ ITS – Intelligent Temperature Control System – hệ thống kiểm soát nhiệt độ thông minh, có thể tự điều chỉnh độ sáng để đảm bảo LED và các linh kiện điện tử không bị quá nhiệt. Trên thực tế bật đèn ở nấc 3200lm có thể duy trì đc 40phút thì đèn báo pin sẽ báo đỏ, với pin 18650 3100mAh kèm theo đèn. Tuổi thọ pin là rất đáng tin cậy. Trong quá trình chiếu sáng liên tục đó, ta sẽ không cảm thấy độ sáng bị tụt vì sự điều chỉnh là tự động và vô cấp, nhiệt độ đèn là thoải mái, nếu cầm trên tay, hiệu quả tản nhiệt và kiểm soát nhiệt độ là rất tốt.
 

Kiểm tra khả năng chống nước

Là 1 dân outdoor, khả năng chống nước của đèn là 1 mối quan tâm quan trọng của tôi. HA2C được công bố chống nước IPX8, đèn có cổng sạc usb được bảo vệ bởi nắp silicon có vẻ chắc chắn. Tôi đã tiến hành kiểm tra bằng cách ngâm đèn trong nước trong 5 phút, sau đó đèn vẫn hoạt động tốt.
 
Lần test thứ 2, đèn đươc đặt trong nước chảy, sau 5 phút, đèn vẫn hoạt động tốt.
 
Như vậy khả năng chống nước là rất tin cậy, đảm bảo cho dân outdoor sử dụng khi trời mưa hoặc có vô tình bị rơi xuống nước cũng không vấn đề gì.

 

Ứng dụng

Các đồ EDC, điện thoại di động, đồng hồ thông minh, đèn pin là những vật dụng thiết yếu cho các chuyến đi hàng ngày của tôi. Ba lô dùng cho những chuyến đi dài ngày, điện thoại di động dùng để liên lạc, đồng hồ thông minh dùng để giảm sát trạng thái vận động và định vụ, đèn pin để dự phòng trong những chuyến đi đêm.
 
Độ sáng cao và tầm chiếu hiệu quả có thể ứng dụng trong những chuyến dã ngoại, thám hiểm hang động. Mặc dù độ sáng 15 lumen có vẻ khá yếu khi đi bộ ngoài trời, tuy nhiên lại hiệu quả cho những công việc ở cự li gần, như đọc sách, đọc bản đồ …
 

 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao