Hiểu đúng về tầm chiếu xa của đèn pin, và ứng dụng của chúng
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Hiểu đúng về tầm chiếu xa của đèn pin, và ứng dụng của chúng

Hiểu đúng về tầm chiếu xa của đèn pin

 
Nhiều người mới chơi đèn pin, ắt hẳn có rất nhiều băn khoăn và hiểu nhầm về tầm chiếu xa của đèn pin. Trong quá trình tư vấn khách hàng, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về đèn chiếu xa như sau:
- Sao đèn này ghi chiếu xa 300m nhưng chỉ thấy chiếu đc 50m là cùng?
- Đèn chiếu xa 1km mà chỉ thấy đc khoảng 3-400m thôi?
- Sao đèn này độ sáng 5000lm lại không chiếu xa bằng đèn 1200 lumen?
- Đèn này pha to chắc chiếu rộng lắm???
- Tôi cần 1 cây đèn pin chiếu thật xa,  nhỏ gọn, đầu nhỏ bằng thân, để tiện nhét túi?
- Mắt người chỉ nhìn đc rõ đôi ba trăm mét đổ lại thôi, cần gì đèn chiếu xa hàng km?
Vấn đề ở đây là chúng ta hiểu chưa đúng về tầm chiếu xa về đèn pin. Hiểu đúng, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn một cây đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình
 

1. Tầm chiếu xa của đèn pin được hiểu như thế nào?

Theo tiêu chuẩn quốc tế về đèn pin chiếu sáng ANSI/PLATO FL1 hay còn gọi là ANSI/NEMA FL1 (được xây dựng bởi hiệp hội đèn pin chiếu sáng Hoa Kỳ PLATO), tầm chiếu xa của một cây đèn được định nghĩa như sau:
 
 
“Tầm chiếu xa, đơn vị là mét, là khoảng cách xa nhất mà tại đó, ánh sáng khả dụng đo được là 0.25lux. (0.25lux tương đương với ánh sáng phát ra từ mặt trăng trong một đêm trăng tròn, không mây)
 
Tham khảo thêm về tiêu chuẩn ANSI/PLATO trong công nghiệp đèn pin chiếu sáng:
Như vậy, đèn chiếu xa 300m không có nghĩa là ở khoảng cách 300m bạn sẽ nhìn rõ được quầng sáng đâu! Bạn chỉ có thể nhìn rõ quầng sáng ở khoảng 50m đổ lại, Đến 300m, ánh sáng đã bị suy hao, do độ tán xạ của quầng sáng, và do ánh sáng yếu dần, sẽ không còn bất kỳ quầng sáng nào. Nếu bạn đặt 1 miếng phản quang ở khoảng cách 300m, bạn sẽ thấy nó sáng lên, do có ánh sáng chiếu đến, vậy thôi. Nếu cần tìm đèn chiếu xa 300m thấy rõ quầng, bạn sẽ cần một cây đèn có tầm chiếu tối thiểu là 600m. Tầm chiếu càng xa, thì quầng sáng bạn thấy sẽ càng rõ nét.
Nhiều cây đèn chợ giá rẻ công bố thông số rất khủng khiếp, hãy để ý chúng đều không tuân theo tiêu chuẩn nào cả, thông số mặc sức cường điệu mà không có gì để kiểm chứng. Các cây đèn đó đều không đáng tin cậy!
 
 
Hình trên cho thấy khi chiếu đèn lên thành cầu cách 1km, dải phản quang trên thành cầu sáng lên 
Tham khảo review test tầm chiếu xa 1km++ của đèn pin XT32
 

2. Tầm chiếu xa và liên hệ với cường độ sáng đỉnh của đèn pin

Trong tiêu chuẩn, ta còn có 1 đại lượng liên quan đến tầm chiếu xa nữa, đó là cường độ sáng đỉnh của đèn.
 
“Cường độ sáng đỉnh - Điểm sáng nhất của chùm sáng được đo bằng đơn vị candela. Candela là đơn vị đo cường độ sáng hiện đại, được thay thế cho đơn vị candlepower trong quá khứ.”
Ta có thể hiểu cường độ sáng đỉnh đại diện cho độ hội tụ của quầng sáng đèn pin, đèn càng hội tụ, ánh sáng càng rót thì candela càng cao.
Cường độ sáng đỉnh của đèn có liên hệ trực tiếp với tầm chiếu xa, và được tính bởi công thức
 
 
Tầm chiếu xa tỉ lệ trực tiếp với cường độ sáng đỉnh của đèn, candela càng lớn thì tầm chiếu xa sẽ càng lớn.
 

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tầm chiếu xa của đèn pin

Ánh sáng của đèn pin, có thể hiểu nôm na như sau: ánh sáng phát ra từ nguồn sáng, thường là bóng LED, được điều hướng bởi hệ thống quang học (chóa phản xạ, thấu kính TIR…), sẽ thành quầng sáng và chiếu ra ngoài.
 
Ta có thể hiểu quầng sáng càng hội tụ, càng rót thì năng lượng ánh sáng càng tập trung nhiều vào giữa, và càng vươn xa. Có một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tầm chiếu xa của đèn pin như sau:
a. Chóa đèn
- Chóa càng to, càng sâu và rộng thì đèn càng chiếu xa
- Chóa trơn sẽ cho ánh sáng sắc nét, và xa hơn chóa sần
- Như vậy, cùng bóng led, chóa nào to và sâu hơn sẽ cho ánh sáng xa hơn! Đối với đèn pin LED, sẽ không thể có cây đèn nào đầu vừa nhỏ, vừa chiếu xa cả km. Muốn đèn nhỏ như vậy mà chiếu xa, bạn nên tìm đến đèn pin LEP (laser excitation phosphor)
 
b. Nguồn phát sáng
* Nguồn phát sáng là Bóng LED
- Với cùng kích thước chóa, bóng led càng nhỏ, ánh sáng sẽ càng gom, và chiếu xa hơn. Bóng Led nhỏ thì độ sáng sẽ không thể bằng bóng led lớn, tuy nhiên, độ hội tụ tập trung lại cao hơn (candela cao hơn), do đó chiếu xa hơn.
- Cùng kích thước bóng LED, bóng led phẳng sẽ chiếu xa hơn bóng led dome (có thấu kính nhỏ trên LED)
- Như vậy, ta có thể hiểu tại sao đèn lumen cao hơn, lại chiếu không xa bằng đèn lumen thấp. Đó là do đèn lumen cao sử dụng bóng led to hơn, khiến ánh sáng tỏa ra nhiều hơn, trong khi đèn lumen thấp lại sử dụng bóng LED nhỏ, cho ánh sáng tập trung và vươn xa hơn.
 
CLip test ánh sáng của đèn pin LED Acebeam T27
 
* Nguồn phát sáng khác
- Ngoài bóng LED ra, ta còn có nguồn phát sáng LEP (Laser Excitation Phosphor), với nguyên lý là chiếu 1 tia laser đơn sắc qua tinh thể phốt pho, sẽ tạo nên 1 quầng sáng trắng với quang phổ đầy đủ, có tính định hướng rất cao. Với nguồn phát sáng có tính định hướng cao này, đèn sẽ có tầm chiếu xa, siêu xa và siêu siêu xa với kích thước đèn rất nhỏ, độ sáng rất khiêm tốn. Lý do đèn chỉ có 1 quầng sáng chiếu thằng và rót duy nhất, không có quầng ngoài, năng lượng sáng không bị suy hao bởi quầng ngoài, nên quầng sáng sẽ vươn xa rất mạnh mẽ.
Clip test ánh sáng của đèn pin Laser trắng (LEP) Acebeam W30
 
c. Độ sáng - Lumen
Cùng 1 cây đèn, nếu bạn bật nấc sáng cao (lumen cao) thì đương nhiên đèn sẽ chiếu xa hơn nấc sáng thấp (lumen thấp). Ta có thể hiểu là nếu cùng chóa, cùng bóng led, lumen cao hơn thì tầm chiếu sẽ xa hơn. Lumen là yếu tố sau cùng ảnh hưởng đến tầm chiếu xa của đèn pin.
 

4. Đèn chiếu xa bao nhiêu là đủ?

Nhiều người nghĩ, mắt thường chỉ nhìn đc đôi trăm mét, tại sao cần một cây đèn chiếu xa hàng km làm gì? Thực tế là để ánh sáng tới khoảng cách đôi trăm mét vẫn hiện quầng rõ nét, cây đèn của bạn phải có tầm chiếu tối thiểu là gấp 3 lần khoảng cách đó.
Đèn có tầm chiếu càng xa thì ở khoảng cách gần, bạn sẽ càng thấy nó càng sắc nét, càng rót.
Nếu bạn cần quan sát ở khoảng cách 200m, bạn lựa chọn cây đèn chiếu xa 200m, chắc chắn bạn sẽ không thể nhìn thấy gì khi chiếu đèn tới khoảng cách đó.
Kinh nghiệm của tôi, bạn hãy chọn đèn có tầm chiếu gấp 3 lần khoảng cách chiếu cần thiết.
 

5. Đèn pin chiếu rộng, chiếu xa thường có tầm chiếu như thế nào? Ứng dụng của chúng?

Kinh nghiệm của tôi, đèn pin có tầm chiếu dưới 400m là chiếu rộng, từ 400-600m là chiếu trung bình, 600m-1000m là chiếu xa, trên 1000-1500m là siêu xa, trên 1500m là siêu siêu xa.
 
Ánh sáng Chiếu rộng
 
Ánh sáng chiếu xa
 
Tùy ứng dụng mà bạn có thể chọn 1 cây đèn phù hợp.
- Cảnh sát cơ động, hình sự, tuần tra sẽ cần 1 cây đèn pin chiếu rộng, nhỏ nhẹ và cơ động để có thể bao quát mục tiêu ở cự li trung bình và gần, không bỏ sót đối tượng
- Nếu bạn làm sửa chữa, bảo dưỡng, một cây đèn chiếu rộng đủ để bao quát các bộ phận phía trước, không điểm chói sẽ phù hợp với bạn
- Đi rừng, hang động, đèn chiếu rộng sẽ phù hợp hơn khi bạn có thể quan sát tổng thể ở cự li gần và vừa. Trên núi, một cây chiếu xa sẽ phù hợp để bạn quan sát tầm xa.
- Nếu bạn là thợ săn, cần ngắm mục tiêu cỡ 100m đổ lại với ánh sáng rõ ràng, sắc nét, bàn cần 1 cây đèn có tầm chiếu tối thiểu 600m.
VD như Acebeam L16,  Acebeam T27, Klarus XT12GT, Klarus XT30R, Klarus XT32, Emisar D1s
- Nếu bạn là CSGT, biên phòng, bạn sẽ cần 1 cây đèn chiếu xa với thời gian chiếu dài, hoạt động ổn định và tin cậy, Klarus XT12gt, Klarus XT32, Klarus XT30R là sự lựa chọn lý tưởng!
- Dùng cho hải quân, cảnh sát biển, sẽ không gì phù hợp hơn những cây đèn có tầm chiếu siêu siêu xa, như Acebeam W30 (2.4km)
 
 

 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao