• Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, Đèn pin tác chiến, XT11GT, Dụng cụ đa năng

Đèn pin EDC dành cho người mới bắt đầu (phần 2) - Đầu đèn pin

Phần đầu của đèn pin

Tại đầu trên của một cây đèn, bạn sẽ luôn thấy vòng bezel, mặt kính và chóa phản xạ (đôi khi gọi là phần quang), và bóng LED, tất cả đều thuộc phần “đầu đèn”.

Vậy Vòng bezel là gì?

Vòng bezel của một cây đèn pin là vòng ngoài cùng của đèn, dùng để bảo vệ mặt kính. Một số đèn chỉ đơn giản kéo dài vật liệu của đầu đèn ra để làm chức năng vòng bezel, trong khi phần lớn đèn được thiết kế cẩn thận và chắc chắn hơn với vòng bezel bằng thép không gỉ có độ cứng rất cao. Bạn cũng có thể thấy một số đèn có vòng bezel viền đăng ten hay còn gọi là viền bezel khoét các cung tròn. Tùy vào hình dạng và kích thước, độ sắc mép của các cung tròn này mà đèn có thể đùng đầu bezel để tự vệ. Một chức năng khác là nó cũng cho phép một số ánh sáng lọt qua các vòng cung đầu bezel khi úp đèn xuống, báo hiệu cho bạn biết đèn vẫn đang được bật hoặc cho phép bạn rảnh tay khi cần một lượng ánh sáng không nhiều.

Mặt kính để làm gì? Các loại mặt kính khác nhau ra sao?

Mặt kính là một “cửa sổ nhỏ” để bảo vệ bóng đèn và cho phép ánh sáng truyền qua. Hầu hết các đèn pin thông dụng hiện nay có mặt kính phẳng và gần như không thay đổi chùm sáng. Đối với một số đèn chuyên dụng hơn, ống kính và tính quang học của nó có vai trò lớn hơn nhiều. Mặt kính có thể điều chỉnh cho phép điều chỉnh tiêu cự, độ tập trung của ánh sáng, mặt kính mờ cho ánh sáng nhẹ nhàng hơn, tỏa rộng hơn, mặt kính cầu lồi cho quầng sáng vươn xa hơn, v.v….

Chóa phản xạ là gì? Tại sao tôi nên quan tâm đến hình dạng và kết cấu của nó?

Đúng như tên gọi của nó, các chóa phản xạ ánh sáng từ bóng LED thành một chùm sáng tập trung, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Chóa phản xạ chịu trách nhiệm chính về hình dáng và chất lượng của chùm sáng. Chóa phản xạ khác nhau về kích thước, hình dạng và kết cầu, nhưng chủ yếu hoạt động giống như nguyên lý của cái chụp đèn. Có ba loại chóa phản xạ chính trong các loại đèn EDC thông dụng:

  • - Chóa phản xạ trơn (nhẵn) là loại phổ biến nhất, làm bằng kim loại bóng hoặc nhựa tráng lớp phản xạ bóng. Chóa trơn tốt cho chùm ánh sáng chiếu xa hơn. Chóa trơn chất lượng thấp sẽ có thể khiến chùm sáng chiếu ra có khiếm khuyết, có thể quan sát thấy rõ khi chiếu lên tường. Đôi khi chóa phản xạ trơn cũng khiến cho quầng ánh sáng có hình tròn ở tâm.
  • - Chóa phản xạ vỏ cam (chóa sần) có bề mặt sần như vỏ cam, cho chất lượng ánh sáng tốt hơn, rất mịn và đều.
  • - Thuật ngữ “mule” trong đèn pin để mô tả ánh sáng không có phản xạ nào. Điều này có nghĩa là 1 chùm sáng tinh khiết, tỏa rộng không tập trung ra xung quanh

Viết bình luận

Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao