Các loại pin phổ biến cho đèn LED , các thông số trên pin có ý nghĩa n
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Các loại pin phổ biến cho đèn LED , các thông số trên pin có ý nghĩa như thế nào ? Bảo quản các loại pin sao cho đúng ?

 
 

I. Các loại pin phổ biến dùng cho đèn LED

 
1. Pin Alkaline (Pin kiềm) Điện áp 1.5V
Có thể mua được pin loại này khá dễ dàng. Nếu bạn dùng với máy ảnh số thì thời gian sử dụng sẽ ngắn. Tuy vậy với giá khá rẻ pin Alkaline vẫn là lựa chọn của nhiều người. Pin Alkaline có chất lượng tốt trên thị trường do các hãng danh tiếng như Fuji hay Duracell sản xuất. Khi sử dụng điện áp và khả năng chịu tải của pin alkaline giảm dần dần . Nhờ vậy, người dùng có thể nhận biết được thời điểm hết pin. ​

Pin alkaline có nội trở nhỏ, khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm, suy yếu trung bình 2%/năm. Pin có thể sử dụng tốt cho những thiết bị tiêu thụ dòng nhỏ như đồng hồ treo tường hoặc điều khiển các loại như Tivi, điều hòa... Chú ý về Pin như Pin Cacbon kẽm.

 
2. Pin Ni-MH (Nickel Metal Hidride) Điện áp 1.2V
Pin Ni-MH dạng “AA” có thể dùng với hầu như tất cả các thiết bị đang dùng pin Alkaline và Ni-Cd. Pin Ni-MH có khả năng lưu trữ năng lượng tốt và nội trở nhỏ. Đây là lực chọn phổ biến vì pin Ni-MH có hiệu ứng nhớ ít hơn Ni-Cd và dung lượng pin cao hơn hai lần pin Ni-Cd. Với pin này bạn có thể sạc bất cứ lúc nào mà không cần phải xả pin.Tuy nhiên nếu dùng liên tục trong tình trạng đó, pin vẫn bị chai. Ngoài ra nó có thể bị hỏng vì nhiệt nếu sạc quá lâu. Bạn nên sử sụng bộ sạc pin chất lượng cao. Có điều khiển tự động để tránh điều này.Khi mua pin Ni-MH, bạn nên mua các loại có dung lượng cao (cỡ 1800mAh trở lên).
Trên thị trường bạn có thể mua pin Ni-MH của các hãng như Sanyo, Panasonic, Sony... có dung lượng 2000-2500mAh với giá khoảng 140.000 - 250.000 đ/vỉ 4 viên cỡ AA. một lưu ý nữa là không nên dùng sạc của pin Ni-Cd cho pin Ni-MH để tránh cháy, nổ pin nhất là khi dùng bộ sạc nhanh. Sau khi sạc hãy bỏ pin khỏi bộ sạc để tránh hao điện trong pin.
 
 
                               
3. Pin Lithium Điện áp 3V
Sử dụng công nghệ Lithium (khác biệt với Lithium-ion), đây là pin dùng một lần, không sạc được. Pin rất quen thuộc trong các máy ảnh dùng film những năm 1990 và đầu năm 2000. Điện áp của pin là 3.0V. Pin CR123A nổi tiếng về sự ổn định, đáng tin cậy và độ tự xả cực thấp. Tuy nhiên không sạc được nên nó khá đắt tiền.
 
 
                      
4. Pin Lithium-lon (Li-lon) Điện áp 3.7V
Pin Li-ion hiện nay được sử dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp như điện thoại di động, PDA, máy ảnh đắt tiền và máy tính xách tay...nó có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH trên cùng một dung tích, nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-ion thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin. Một khối Pin máy tính xách tay có thể có nhiều viên Pin (Cell) ghép lại để có được điện áp và dòng đủ lớn. Ví dụ Pin có điện áp 14.8V tức là có 4 viên Pin 3.7V nối tiếp nhau (4 cells).

Pin Li-ion suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin, bạn cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất. Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng nhưng Pin sẽ giảm chất lượng sau mỗi lần sạc. đó là lý do tại sao các chương trình kiểm tra pin ( Batterymonitoring) trên máy tính xách tay đếm cả số lần sạc pin. Thường thì tuổi thọ của Pin khoảng 500 lần sạc, nhưng khi đó Pin chỉ còn 20-30% dung lượng so với ban đầu.


 

                                              

II. Giải mã thông số trên pin :

1. Dung lượng pin.
Thông số quan trọng đầu tiên là dung lượng pin. Dung lượng pin có đơn vị mà mAh, đọc là mini Ampe/ giờ.
VD 1 cục pin ghi là 3000mAh, điều này có nghĩa là theo dung lượng danh nghĩa thì cục pin này có thể cấp 1 dòng điện liên tục 3000mA (hay 3A) liên tục trong 1h thì hết pin.
Các bạn lưu ý, câu trên là có thể cấp 3000mA liên tục trong 1h, không có nghĩa là cục pin chỉ xả được tối đa 3000mA. Chỉ số dòng xả mình sẽ nói sau.
 
2. Hiệu điện thế trung bình
Đây là thông số quan trọng thứ 2. 1 viên pin ghi hiệu điện thế là 3.7V, có nghĩa là từ lúc đầy pin đến lúc hết pin, hiệu điện thế trung bình của pin là 3.7V.
Là trung bình 3.7V, chứ không phải cấp đều đều 3.7V đâu nhé các bạn. Khi pin đầy thì hiệu điện thế có thể lên đến 4.2V, khi pin yếu thì chỉ còn dưới 3V.
 
3. Dòng xả tối đa.
Dòng xả là khả năng cấp điện của 1 viên pin. Thông số này có đơn vị là C, VD 1C, 2C, 10C v.v...
Pin có dòng xả 1C có nghĩa là nếu pin có dung lượng 2000mAh, thì pin có thể xả tối đa 2000mA, nếu bạn xả quá mức, có thể gây giảm tuổi thọ pin, thậm chí có thể gây cháy nổ.
 
 
4. Protected và unprotected
1 viên pin có protected có nghĩa là viên pin có 1 cái mạch bảo vệ pin.
Mạch này thường có những công dụng sau:
- Tự động ngắt điện khi hiệu điện thế pin xuống đến mức tối thiểu, chống xả quá mức gây phù pin, cháy nổ.
- Tự động ngắt điện khi pin sạc đầy, chống sạc quá mức gây phù pin, cháy nổ.
- Tự động ngắt điện khi pin xả quá mức an toàn (cái này chỉ mấy cục xịn như AW mới có thui).
Thường thì trên pin sẽ có ghi chữ protection hoặc protected. Còn không ghi là không có mạch bảo vệ.
 
5. Kích thước pin
Pin thường có những mã như 18650 , 26650 , 10180 , .... chúng ta có thể hiểu theo công thức ABCDE tương đương với 5 mã số của pin . Trong đấy AB = chiều rộng pin (mm) , CD = chiều dài pin (mm)
 

Cách bảo quản và sạc pin của đèn tượng tự như cách bảo quản và sạc pin nói chung:
 

1. Không để pin ở nơi có nhiệt độ quá nóng hay trong môi trường quá ẩm.
2. Không để pin quá lâu trong máy nếu không sử dụng (5 ngày hoặc lâu hơn). Tốt nhất là nếu không dùng máy thì tháo pin ra.
3. Không xạc quá lâu (không nên quá 24h liên tục). Các pin sẽ có hướng dẫn sử dụng. Ví dụ sạc lần đầu 5 tiếng, lần 2 sạc 4 tiếng...
4. Một số pin yêu cầu phải "xả" hết điện (discharge) trước khi xạc. Nhiều bộ sạc có nút "xả" pin trước khi sạc. Tuy nhiên hầu hết các loại pin mới không yêu cầu điều này.
5. Không sử dụng lẫn lộn pin mới (xạc) và cũ.
6. Không sạc pin bằng bộ sạc không tương thích.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao