Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

Các loại pin thông dụng cho đèn led trên thị trường hiện nay

Ngô Việt DũngNgô Việt Dũng Các loại pin thông dụng cho đèn led trên thị trường hiện nayMonday, 04 March, 2024

Ngày nay, các loại pin sạc được ưa chuộng hơn các loại pin dùng 1 lần vì tính tiện dụng, tiết kiệm và có nhiều chủng loại khác nhau, tương thích nhiều loại thiết bị khác nhau. Cùng điểm qua những loại pin sạc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay thông qua bài viết dưới đây. 

1. Phân biệt các loại pin hiện nay theo kích thước

1.1. Các loại pin tiểu

1.1.1. Pin 2A (pin AA)

Pin tiểu thường sẽ có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là pin AA (2A) và pin AAA (3A). Trong đó pin AA, pin con Ó là loại pin khá phổ biến, sử dụng trong các thiết bị điều khiển, đồng hồ treo tường. Pin AA trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 23gdài 49,2 - 50,5mm cùng đường kính 13,5 -14,5mm, loại pin này tương thích với những thiết bị có điện áp 1,5V.

các loại pin sạc nhỏ

Pin AA là loại pin rất phổ biến trên thị trường hiện nay.

1.1.2. Pin 3A (pin AAA)

Bên cạnh pin AA thì trong các loại pin tiểu còn một loại pin nhỏ khác cũng khá phổ biến là pin AAA hay còn có tên gọi là pin đũa. Pin AAA thường có dung lượng khoảng 300mAh và kích thước 44,5 x 10,5mm được dùng trong những đồ dùng điện tử cầm tay từ xa hoặc máy ảnh kỹ thuật số, máy MP3, máy trợ thính,...

Xem thêm:  Pin AAA là gì? Pin AA và AAA có gì khác nhau?

Pin tiểu AAA

Pin Panasonic AAA là loại pin được sử dụng phổ biến trong các vật dụng hàng ngày.

1.2. Pin trung (Pin C)

Pin trung hay còn có tên gọi khác là pin C, với dung lượng trung bình 6000mAh kèm kích thước 50 x 26mm. Pin C có kích thước lớn hơn pin AA và pin AAA nhưng nhỏ hơn pin D.

Loại pin hình trụ tròn này được dùng nhiều trong các thiết bị thông dụng thường ngày như máy phát thanh, mồi lửa bếp ga, đồ chơi, đèn pin, dụng cụ âm nhạc.

Có 2 loại pin C chính hiện nay: Pin sử dụng một lần và pin có thể sạc lại. Pin dùng một lần có nhiều loại chất liệu khác nhau nhưng có hai loại chính là Carbon và Alkaline (kiềm).

pin c to có dung lượng 6000mah

Pin C có dung lượng đến 6000mAh.

1.3. Pin đại (Pin D)

Pin đại hay còn gọi là pin D, pin LR20. Là loại pin lớn nhất trong các loại pin hình trụ pin D có dung lượng khủng lên đến 12.000 mAh. Loại pin này có kích thước 60 x 34mm, phù hợp sử dụng cho các thiết bị như: đèn pin lớn hoặc các loại thiết bị cần thời gian hoạt động lớn.

Pin lớn có dung lượng lên đến 12000mah

Pin LR20 có dung lượng đến 12.000 mAh.

2. Các loại pin đèn pin sử dụng 1 lần (Không sạc được) hiện nay

2.1. Pin cúc áo (Pin oxit bạc)

Pin oxit bạc là loại pin với thiết kế nhỏ dẹt như chiếc cúc áo, có điện áp ổn định với tuổi thọ kéo dài và không gây độc hại. Loại pin này có giá thành khá cao và thường được sử dụng cho đồng hồ đeo tay, máy ảnh, máy tính và các loại đồ chơi,... từ thế kỷ 20 đến nay.

Pin cúc áo có kích thước rất nhỏ với đường kính chỉ khoảng 20mm, chiều cao khoảng 2,9mm đến 3,2mm. Pin cúc áo có dung lượng khoảng từ 110mAh đến 150mAh.

Pin oxit bạc

Pin oxit bạc là loại pin có giá thành khá cao.

2.2. Pin Alkaline (Pin kiềm)

Pin Alkaline (Pin kiềm) là loại pin không sạc được rất được ưa chuộng nhờ giá tốt và chất lượng tốt. Loại pin này có điện áp 1,5V và sẽ sụt giảm theo thời gian sử dụng. Đến khi điện áp còn 0,9V là hết pin, không thể tiếp tục sử dụng cho các thiết bị.

Pin đèn pin Alkaline có chất lượng tốt

Pin Alkaline có chất lượng tốt, giá thành tốt.

Loại pin này khá thân thiện với môi trường, được lấy năng lượng dựa trên phản ứng hóa học giữa mangan dioxide (MnO2) và kẽm (Zn). Ngày nay, các đồ dùng điện Alkaline khá phổ biến nên loại pin này cũng được ưa chuộng hơn. Nhiều thương hiệu danh tiếng như Sony, Panasonic,... cũng sản xuất ra thiết bị dùng pin Alkaline. Pin Alkaline được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị hàng ngày như: Máy ảnh kĩ thuật số, đồ chơi, đèn pin, máy cát xét,... Đây được xem là loại pin sử dụng cho đèn pin được ưa chuộng hiện nay.

Tìm hiểu xem: Pin Alkaline là gì?

2.3. Pin Lithium

Nhờ có chứa kim loại Lithium tại vị trí cực dương mà loại pin này cung cấp nguồn năng lượng cao hơn so với các loại pin khác. Điện áp của pin Lithium từ 1,5 - 3,7V. Pin lithium có hai loại: Pin lithium metal (không thể sạc lại) và Lithium-Ion (vốn là loại pin có khả năng sạc lại được).

Xem thêm:  Pin lithium là gì? Mua pin lithium ở đâu chất lượng tốt?

Pin Lithium

Pin Lithium cung cấp nguồn năng lượng cao. 

2.4. Pin kẽm - carbon

Pin kẽm - carbon là loại pin làm từ hợp chất kẽm và carbon, phù hợp sử dụng cho các thiết bị ít tiêu thụ năng lượng như đồng hồ, các loại đồ chơi, bộ điều kiển từ xa. Ưu điểm của loại pin này là giá thành rẻ nhờ công nghệ sản xuất đơn giản, có bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

pin kẽm carbon

Pin kẽm carbon có giá thành rẻ.

3. Các loại pin sạc được dành cho đèn pin hiện nay

3.1. Pin Ni-Cd (Niken - Cadium)

Trong các loại pin sạc thì Ni-Cd là loại pin khá phổ biến, được yêu thích nhờ có độ bền cao. Loại pin này tạo nguồn điện từ Niken Oxit Hydroxit và Cadmium kim loại. Pin Ni-Cd có dung lượng khoảng 2,000–5,500 mAh với điện áp ở mức 1,2V.

Pin Ni-Cd (Niken - Cadium)

Loại pin này có độ bền cao khi bảo quản đúng cách.

Đặc điểm của loại pin này chính là phải được bảo quản trong điều kiện 60 độ đến -20 độ C. Vì nếu sử dụng hoặc xử lý sai dễ làm tăng áp suất và gây nguy hiểm. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ thiết kế một van an toàn đảo ngược, tránh xảy ra các nguy cơ không đáng có. Pin Ni-Cd thường được dùng cho thiết bị chụp ảnh, đèn pin cầm tay, đồ chơi,...

3.2. Pin Ni-MH

Pin NiMH được ưa chuộng nhờ khả năng không bị chai khi sử dụng lâu dài và việc bảo quản cũng không quá cầu kỳ. Pin Ni-MH có dung lượng khoảng từ 2,200–12,000 mAh và điện áp ở mức 1,2V

Khi dùng lâu, pin vẫn đạt hiệu suất tốt, giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng. Ngoài ra, pin với nhiều kích cỡ khác nhau và có giá thành khá rẻ cũng là ưu điểm lớn của pin NiMH. 

Pin Ni-MH

Pin NiMH vẫn đạt hiệu suất tốt khi dùng lâu.

Ngày nay, nhiều thương hiệu nổi tiếng cũng cung cấp các thiết bị điện tử sử dụng loại pin này, tiêu biểu có thể kể đến Panasonic, Energizer, Duracell,... 

3.3. Pin Lithium – ion (Li – ion)

Với các loại đèn pin phổ thông hiện nay thì pin Lithium – Ion là lựa chọn phù hợp. Đây là loại pin được sản xuất với đa dạng kích thước. Trước kia loại pin này không được ưa chuộng vì độ an toàn thấp. Tuy nhiên ngày nay pin Lithium – Ion được nâng cao tính ổn định và độ bền, trở nên phổ biến hơn.

Pin Lithium – ion (Li – ion)

Pin Lithium – Ion phù hợp với các loại đèn pin phổ thông.

3.4. Pin Axit chì

Pin Axit chì hay pin VRLA được sản xuất từ hỗn hợp Axit Sulfuric với Silica dạng khí. Pin Axit chì cung cấp nguồn năng lượng lớn và có tuổi thọ cao hơn so với các loại pin khác. Tuy nhiên điểm trừ của loại pin này chính là sạc quá lâu có thể gây cháy nổ. Khi sử dụng bộ sạc không phù hợp, pin có thể bị chai hoặc hoặc động kém hơn.
 

Pin Axit chì

Pin Axit chì là loại pin có tuổi thọ cao.

4. Các loại pin sạc đèn pin Lithium-ion điện áp 3.7V

4.1. Pin sạc đèn pin cell 18650

Pin sạc đèn pin Cell 18650 là loại pin có chiều dài 650mm và đường kính 18mm, chuyên sử dụng cho các thiết bị điện thoại di động, đèn chiếu sáng, laptop,... 

các loại pin lithium cell 18650

Pin sạc đèn pin Cell 18650 thường dùng cho đèn chiếu sáng.

Tuổi thọ của loại pin sạc này được tính dựa trên các lần sạc hay xả là 500. Tuy nhiên con số này chỉ mang tính chất tương đối vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, nhiệt độ, hoạt động và cách người dùng bảo quản sản phẩm. 

4.2. Pin Li-ion 14500

Pin Li-ion 14500 là loại pin tiểu sạc được có cùng kích thước với pin AA. Pin có chiều dài khoảng 49,2mm và đường kính 13,5mm. Điện áp trên pin Li-ion 14500 vào khoảng 3,6 hoặc 3,7V

Khi sử dụng, người dùng cần chú ý đến khả năng tương tích của loại pin này. Ngày nay, các công ty đèn pin sử dụng loại pin này cho đèn pin EDC nhờ công suất cao và kích thước nhỏ gọn. 

các loại pin lithium Li-ion 14500
Li-ion 14500 kích thước nhỏ gọn, công suất cao.

4.3. Pin 16340

Pin 16340 hay RCR123A có kích thước 34mm x 16mm. Điện áp của pin 16340 thường ở mức 3,6 - 3,7V. Phần cuối pin thường có đầu nút và hầu hết sử dụng hóa chất LiCoO2 (lithium carbon-oxide).

Từ viên pin cúc áo, các nhà sản xuất đã cải tiến thành loại pin 16340 để có thể sạc được. Xưa kia, pin 16340 ít được sử dụng vì giá thành cao, lại không an toàn. Tuy nhiên ngày nay khi được cải tiến về chất lượng, loại pin này được sử dụng rất phổ biến cho các dòng đèn pin. 

các loại pin lithium 16340

Pin 16340 ngày càng được cải tiến về chất lượng.

4.4. Pin RCR123A LiFEPO4

Pin RCR123A LiFEPO4 sử dụng mật độ năng lượng cao, tuổi thọ kéo dài. Đồng thời, đảm bảo an toàn cùng với thời gian hoạt động lâu nên rất được ưa chuộng. Nếu sở hữu những sản phẩm đèn pin đắt tiền, bạn nên chọn loại pin sạc này.
 

các loại pin lithium RCR123A LiFEPO4

Pin RCR123A LiFEPO4 thời gian hoạt động lâu, tuổi thọ kéo dài.

4.5. Pin 10180

Trong các loại pin sạc hiện nay thì 10180 là loại pin siêu nhỏ, có đường kính 10mm và chiều dài chỉ 18mm. Pin thường dùng cho đèn pin móc khóa. Ưu điểm của loại pin này chính là có tích hợp cổng sạc Micro USB với công tắc xoay bền bỉ và tỏa ra năng lượng ánh sáng cao.

các loại pin lithium 10180

Đây là một loại pin siêu nhỏ, thường dùng cho móc khóa.

4.6. Pin 16650

Về mặt hình dáng, pin 16650 có phần giống với loại pin 18650, thế nhưng kích thước lại nhỏ hơn: 16 x 65mm. Loại pin này thường dùng cho các sản phẩm đèn pin ống nhỏ. 

các loại pin lithium 16650

Pin 16650 dùng cho các loại đèn pin ống nhỏ.

4.7. Pin 21700

Pin 21700kích thước 21 x 70mm. Đây là dòng pin lithium-ion hình trụ có thể sạc lại được và được sử dụng cho các mẫu đèn pin hiện đại và các thiết bị điện tiêu thụ điện năng cao.

Trong các loại pin sạc hiện nay thì pin 21700 chưa phải loại pin tốt nhất. Nhưng xét về yếu tố tuổi thọ, nguy cơ cháy nổ hay chi phí sản xuất,... thì loại pin này xem là khá ổn.

các loại pin 21700

Pin 21700 cũng rất được ưa chuộng.

4.8. Pin 18650 dùng cho đèn pin siêu sáng

Pin 18650 được dùng cho các loại đèn siêu sáng nhờ khả năng cung cấp dòng điện ổn định và thời lượng sử dụng lâu dài. Là một loại pin lithium-ion có kích thước tiêu chuẩn, với đường kính 18mm và chiều dài 65mm. So với các loại pin khác, pin 18650 có dung lượng cao, thường từ 1800mAh đến 3500mAh, cho phép chúng cung cấp năng lượng đủ để hỗ trợ đèn chiếu sáng mạnh mẽ trong thời gian dài. Trở thành lựa chọn lý tưởng cho đèn siêu sáng, đèn pin, và các thiết bị cần năng lượng cao khác. Ngoài ra, pin 18650 thường có tính năng tái sạc, giúp giảm thiểu rác thải và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Xem thêm:  Pin 18650 là gì? Cách tính dung lượng pin 18650 chuẩn xác nhất hiện nay


các loại pin 18650 tích hợp đầu sạc

Pin 18650 tích hợp đầu sạc giúp việc sạc pin tiện dụng hơn.

4.9. Pin 14500 tích hợp đầu sạc

Hãng đèn pin Fenix cũng mang đến loại pin 14500 có tích hợp đầu sạc với điện áp chỉ 1,5V, tương thích với nhiều thiết bị thông thường. Trên đầu viên pin cũng có cổng sạc USB rất tiện dụng.

các loại pin 14500 tích hợp đầu sạc

Pin 14500 có cổng sạc USB.

5. Cách bảo quản pin sạc giúp kéo dài tuổi thọ pin

  • Tuyệt đối không để pin trong môi trường ẩm ướt hoặc những nơi có nhiệt độ quá nóng. 

  • Nếu không sử dụng các thiết bị, không nên để pin lâu hơn 5 ngày, tốt nhất hãy tháo pin ra và để nơi khô ráo. 

  • Không nên sạc liên tục quá 24 giờ, mỗi loại pin sẽ có hướng dẫn sạc phù hợp để tăng tuổi thọ. 

  • Một số loại pin cần phải xả hết điện trước khi sạc. Mặt khác, nhiều bộ sạc cũng có chức năng xả pin trước khi sạc rất tiện dụng.  

  • Không dùng lẫn lộn pin cũ và pin mới. 

  • Không dùng bộ sạc không tương thích với pin. 

Trên đây là thông tin chi tiết về  các loại pin sạc thông dụng nhất cũng như cách sử dụng và bảo quản để tăng tuổi thọ cho pin. Khi có nhu cầu mua pin sạc, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, tránh mua phải hàng giả gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

Để mua các loại pin chất lượng, bạn có thể đến Shadow Việt Nam - đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại đèn pin như đèn đội đầu, đèn đèn mini, đèn lặn..., pin sạc đến từ các thương hiệu cao cấp trên thế giới. Mua hàng tại Shadow Việt Nam, bạn có thể yên tâm 100% về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm, đảm bảo mua được loại pin phù hợp nhu cầu.

Xem thêm các bài viết khác về pin:

Bạn đang xem: Các loại pin thông dụng cho đèn led trên thị trường hiện nay
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x