Review Klarus FX10 - Đèn tác chiến có zoom
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Review Klarus FX10 - Đèn tác chiến có zoom

  • Ngô Việt Dũng
  • Review
  • 02/08/2018
(Xem cip review ở cuối bài)
 

Mở đầu:

Khoảng vài năm trước đây, khi công nghệ LED chưa phát triển thì một cây đèn pin có thể điều chỉnh tiêu cự (anh em chơi đèn hay gọi là đèn zoom) là cách mà các nhà sản xuất có thể tăng độ hội tụ của luồng sáng và cho phép đèn chiếu xa hơn. Tuy nhiên, cấu trúc đèn để cho phép thay đổi tiêu cự làm cho việc chống nước của đèn giảm đáng kể. Hơn thế nữa, việc sử dụng thấu kính kém chất lượng làm cho beam của đèn rất tệ và suy giảm lượng ánh sáng đi qua khá nhiều. Một số bạn có dùng đèn zoom chắc vẫn nhớ cái viền tím tím xung quanh beam sáng hoặc hình ảnh của cái LED được chiếu rõ lên tường nếu chỉnh đúng tiêu cự. Chính vì vậy mà tôi không có nhiều thiện cảm với đèn zoom. Dòng đèn zoom xịn nhất mà tôi được thử là Led Lense, nhưng giá thì lại quá đắt mặc dù chất lượng không chê vào đâu được. Sự phát triển của các dòng LED hiệu suất cao đã gần như đẩy lùi các dòng đèn zoom về dĩ vãng.

Cho đến gần đây, các hãng đèn pin lại bắt đầu quay lại với dòng đèn zoom (ví dụ như Fenix hay Klarus...) với những sự cải tiến về thấu kính, cơ chế điều chỉnh focus... Vì vậy, khi nhận review Klarus FX10 thì tôi cũng khá hào hứng để muốn thử xem một cây đèn zoom hiện tại có những thay đổi gì.

 

Tổng quan:

FX10 được đóng gói trong hộp giấy khá bình thường với hình ảnh của đèn ở trước mặt và một số thông số chính được in đầy đủ sau lưng hộp. Đèn cũng đi kèm với một pin sạc 18650 của chính Klarus sản xuất, kết hợp với mạch sạc build-in sẵn trong đèn nên người mua sẽ không cần lo về việc mua pin và sạc rời.

Các thông số của FX10 cũng khá ấn tượng với độ sáng 1000 lumen ở chế độ turbo và thời gian hoạt động cực đại lên tới 260h ở mức ánh sáng thấp nhất (10lm). Tuy thuộc dòng đèn zoom nhưng FX10 vẫn đảm bảo tiêu chuẩn IPX8 (chống nước ở độ sâu lên tới 2m). Kết hợp với chế độ thay đổi tiêu cự thì FX10 được nhà sản xuất cho biết có thể chiếu xa đến 300m.
 
      
Đèn được bán kèm với một túi đeo (holster), dây đeo (lanyard) và clip gắn sẵn trên đèn. Ngoài ra thì phụ kiện chỉ có thêm dây sạc micro usb và o-ring dự phòng.

 

Chất liệu của holster là sợi nylon và được hoàn thiện rất tốt. Đây là điểm mà tôi đánh giá cao ở FX10 vì đèn không thuộc vào nhóm có giá thành cao nhưng phụ kiện được chăm chút tốt.

 

Móc để treo carbiner và dây đeo vào thắt lưng. Hoàn thiện sắc sảo với thương hiệu Klarus khắc trên da.

 

 
Đèn cũng được làm từ nhôm 6061-T6 đã anod hoá dành cho hàng không như phần lớn các đèn pin hiện nay. Độ hoàn thiện tôi đánh giá khá là tốt. Việc thay đổi tiêu cự (zoom gần - xa) được thực hiện bằng cách vặn đầu đèn. Cơ chế này hoạt động khá mượt, tuy nhiên vẫn rất khó để có thể thực hiện bằng 1 tay. Bù lại thì vị trí đầu đèn được cố định rất tốt, thậm chí tôi cho rằng có thể tấn công bằng đầu đèn mà không làm nó thay đổi vị trí.

 

Thân đèn cũng được phay ô-van để tăng độ bám khi cầm nắm. Thương hiệu Klarus, tên đèn và mã đèn đều được khắc bằng laser

 

 

FX10 cũng thuộc dòng đèn tactical của Klarus nên đều có các tính năng thuộc dòng này như hệ thống công tắc tactical kép ở đuôi, hai chế độ sáng phân biệt dành cho tactical và outdoor. Hệ thống công tắc kép của Klarus là một điểm nhấn quan trọng mang lại sự khác biệt so với các hãng khác. Cá nhân tôi rất thích công tắc thứ hai (công tắc chuyển mode). Kiểu thiết kế đòn bẩy làm giảm lực nhấn rất nhiều so với công tắc chính và rất thuận tiện để thao tác trong các tình huống "tác chiến". Việc kết hợp cả 3 công tắc cho phép người dùng sử dụng FX10 rất thuận tiện trong nhiều tình huống khác nhau. Mặc dù nó cũng mang lại một chút phiền phức với những người đãng trí như tôi đó là việc phải nhớ việc chuyển mode.

 

Công tắc thân kết hợp với công tắc chuyển mode sẽ cho phép người dùng thay đổi giữa hai nhóm mode của đèn. Ngoài ra công tắc thân còn dùng để kích hoạt chế độ khoá nhằm tránh đèn sáng ngoài ý muốn khi cho vào holster.Công tắc trên thân đồng thời tích hợp đèn báo mức pin. Màu xanh là pin còn trên 70%, cam là pin còn từ 30% - 70%, đỏ là dưới 30% và nhấp nháy đèn đỏ là pin chỉ còn dưới 10%. Đèn này sẽ sáng khoảng 3s sau khi bật để báo mức pin nên người dùng cần chú ý để kiểm tra mức pin còn lại của đèn. Công tắc thân được làm bằng nhựa nên sẽ hạn chế tối đa hư hỏng nếu người dùng hay nhấn bằng móng tay.

 

 

Để đảm bảo được chùm sáng được hội tụ cũng như giảm các hiện tượng sắc sai thì Klarus đã trang bị cho FX10 một hệ thống thấu kính quang học mới. Chất lượng của thấu kính theo đánh giá của tôi là rất tốt và là sự hỗ trợ tuyệt vời cho hệ thống điều chỉnh tiêu cự của FX10. Chất lượng thuỷ tinh làm thấu kính rất cao: trong, đồng đều, hạn chế được hiện tượng  tán sắc ở viền. Khả năng chống xước cũng khá cao vì trong thời gian dùng thử tôi hay để chung với các đồ vật khác trong túi nhưng chưa thấy tình trạng xước trên thấu kính.
 

 

  
So sánh với một mẫu đèn zoom cũ với thấu kính được làm từ nhựa. Đồng thời, tôi cũng so sánh với một mẫu đèn có thiết kế thấu kính tương tự (S1mini của Olight). Có thể thấy chất lượng thấu kính của FX10 là hơn hẳn S1mini. Điều này cũng sẽ thể hiện rõ hơn ở phần đánh giá beam sáng ở phần sau.

 

   
So sánh vòng benzel với Solarforce :). Hơi khập khiễn vì benzel của FX10 là bằng nhôm nguyên khối với thân đèn khó có thể so với thép không rỉ. Tuy vậy benzel này cũng tăng khả năng bảo vệ thấu kính, cũng như có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (ví dụ khám răng đối thủ :D ).

 

Cổng micro usb để sạc pin với mạch sạc tích hợp sẵn. Cổng này được che khá kỹ với miếng cao su dày đảm bảo chống nước cho mạch sạc.

 

  
Đuôi đèn được mạ đồng để tăng độ dẫn điện, lò xo 2 lớp cũng được mạ đồng kỹ càng. Tôi cho rằng Klarusđã  chăm sóc cho các mẫu đèn của mình rất kỹ càng.

 

Thân cũng gồm có 2 lớp để tăng độ bền cho đèn. Ren được tiện theo kiểu ren vuông để tăng độ chống nước.

 

Pin đi kèm là pin sạc 18650 với dung lượng 2600 mAh. Pin cũng do Klarus sản xuất. Một lần nữa tôi lại thâý sự cẩn thận của nhà sản xuất khi đầu pin cũng được mạ đồng rất tốt.

 

 

Đánh giá hoạt động của FX10:

Việc đánh giá một cây đèn pin thì ngoài độ sáng, runtime thì một vấn đề tôi rất quan tâm là nhiệt độ của đèn khi hoạt động. Tôi không quá quan trọng độ sáng, 1000lm là quá thừa với môi trường đô thị. Còn nếu bạn hay đi outdoor thì 1000 hay 2000lm chắc cũng là chưa đủ. Runtime có thể bù trừ bằng pin dự phòng. Chính vì vậy nhiệt độ đèn khi hoạt động sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cảm giác sử dụng.

Trong trường hợp này tôi thử đo nhiệt độ tại đầu đèn với chế độ Turbo (sử dụng cảm biến DS18B20 và arduino). Việc đánh giá sẽ tốt hơn nếu có thêm cảm biến nhiệt độ ở thân (sẽ nâng cấp phần mềm đo đã ạ :D) và đo thêm ở các mode sáng khác.

 

 

Kết quả cho thấy trong khoảng 5ph đầu thì nhiệt độ đèn tăng không quá 40 độ C. Sau đó nhiệt độ cũng chỉ tăng chậm lên đến khoảng 45 độ (trong 20ph tiếp theo) và gần như bão hoà. Điều này cho thấy hệ thống ITS (hệ thống bảo vệ nhiệt độ thông minh) của FX10 hoạt động khá hiệu quả. Trong quá trình đo tôi cũng thấy độ sáng không thay đổi quá nhiều, không như một số đèn chỉ có thể hoạt động mức Turbo trong vài phút ngắn ngủi.

 

 

Mọi người có thể tham khảo thêm sự tăng nhiệt độ ở cây đèn Solarforce của tôi (đang dùng với dropin Eagletac Sportac triple led, cũng gần 1000lm). Nhiệt độ tăng nhanh và rất chậm bão hoà.

 

 

 

Việc so sánh độ sáng thì tôi xin hẹn trong một clip outdoor khác để có thể so sánh được tốt hơn. Trong bài đánh giá này tôi chỉ đánh giá về beam sáng của FX10.
Có thể thấy ở chế độ sáng rộng, chùm sáng rất đều. Hiện tượng tán sắc ở rìa rất ít (ở đây do chụp ở khoảng cách gần và bằng điện thoại nên có thể thấy hiện tượng tán sắc. Với khoảng cách xa hơn thì gần như khó nhận thấy).

 

 

Với chế độ sáng xa, beam vẫn sáng rất tròn và đều. Do sử dụng thấu kính nên xuất hiện các quầng sáng phụ (ảnh trái). Nếu so sánh với beam của S1mini (cùng cấu trúc thấu kính - ảnh phải) thì rõ ràng beam S1 không đều được như FX10. Điều này cho thấy chất lượng của hệ thấu kính quang học trên FX10 rất tốt.

 

 

Đối với dòng đèn zoom thì một tính năng mà tôi cho là nên đánh giá cẩn thận là khả năng chống nước. Tôi chưa có điều kiện thử ở độ sâu tối đa mà nhà sx công bố (2m dưới nước). Tuy nhiên tôi cũng thử ngâm đèn vào nước trong khoảng 4-5 phút và thực hiện việc bật tắt cũng như thử thay đổi chế độ zoom trong nước. FX10 đã dễ dàng vượt qua bài test này mà không hề gặp bất kỳ trục trặc nào. Không có hiện tượng mờ hơi nước trên thấu kính, chứng tỏ cấu trúc điều chỉnh tiêu cự của FX10 có khả năng chống nước rất tốt. Nước cũng không thể lọt vào trong cổng sạc micro usb để có thể ảnh hưởng đến mạch sạc của đèn.

 

 

Kết luận:

Tuy chỉ mới thử dùng FX10 trong một thời gian ngắn khoảng hơn 1 tuần nhưng tôi rất vừa ý với FX10. Hệ thấu kính tốt, cơ chế zoom hiệu quả và công tắc chuyển mode cải tiến là những điểm mạnh của cây đèn này. Nếu bạn đang ngồi nhậu mà không có điện thì mới thấy chế độ zoom rộng này hiệu quả thế nào (nó cứu hội bạn tôi 1 bàn thua trông thấy khi nổi hứng về biển nhậu đêm, hehe).

Những điểm yếu nhỏ mà tôi nghĩ có thể ảnh hưởng đến quyết định của người mua có thể là ở việc thân đèn được hoàn thiện ở mức khá tốt chứ chưa thật sự nổi trội hơn nhiều (Fenix làm điều này tốt hơn),  led XP-L HI V3 chưa phải là thế hệ mới nhất và nhiệt màu 6500K cho ánh sáng trắng không còn là nhiệt màu yêu thích đối với nhiều người. Tuy nhiên với giá thành và những tính năng mà FX10 mang lại thì tôi cho rằng đây vẫn là một cây đèn zoom đáng để lựa chọn nếu bạn yêu thích dòng đèn này.

 

Unbox và review nhanh Klarus FX10 :

 

 

Tác giả : Phong Phan

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao