Nghiên cứu của Cảnh sát về Đèn Pin Tác Chiến
 • Gợi ý từ khóa:
 • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Nghiên cứu của cảnh sát về sử dụng Strobe (nhấp nháy) trong tác chiến

Bài viết được dịch từ Post: Police Study of tactical use of Strobe trên diễn đàn CandlePowerForums - một trong 2 diễn đàn lớn và uy tín nhất thế giới về đèn pin.
Tác giả bài viết là 1 sỹ quan cảnh sát chuyên nghiệp ở châu Âu.
 

Nghiên cứu của cảnh sát về chiến thuật sử dụng đèn pin tác chiến

Ở bài viết này, tôi sẽ cố gắng chia sẻ cho các bạn toàn bộ hiểu biết của tôi về đèn pin tác chiến (Tactical Light  hay được viết tắt là TL) nói chung hay việc sử dụng các dụng cụ có chế độ nhấp nháy (Strobe).
 1. Lý do tại sao tôi nghĩ là nó rất cần thiết
 2. Làm thế nào để tôi cũng như các bạn có thể hiểu rõ được những kiến thức đó.
Tôi đã được nghe rất nhiều phản hồi về việc sử dụng chế độ nhấp nháy (Strobe) có thể những cơ sở mà tôi được nghe hay ý kiến riêng của một số người. Vì vậy,  tôi sẽ lấy những kiến thức về TL và Strobe từ năm 2013 để làm sáng tỏ mọi thứ.
Làm thế nào tôi có những dữ kiện này ?
Tôi đang làm huấn luyện (được hơn 10 năm) về chiến thuật, tác chiến cho cảnh sát và các lực lượng đặc biệt (chiến đấu trực tiếp và huấn luyện vũ khí). Tôi từng phục vụ 8 đơn vị cảnh sát khác nhau và các đội bắt giữ từ năm 1972 đến nay.
Hầu hết hơn 40 huấn luyện viên cảnh sát trong Học viện Cảnh sát của chúng tôi đều là các chuyên gia chiến đấu và chúng tôi huấn luyện tất cả các thiết bị kĩ thuật và chiến thuật.
Hơn 30 năm trước, chúng tôi đã bắt đầu làm việc với đèn và sử dụng nó để đạt được nhiều tiến bộ trong quá trình tác chiến.
10 năm qua, chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc phát triển kĩ thuật của những cây đèn cầm tay.
Vì thế, chúng thôi điều chỉnh những phương pháp giảng dạy để bắt kịp những kĩ thuật hiện tại.
Cùng với sự phát triển chung, kiến thức về chiến thuật cũng như kĩ thuật của chúng tôi ngày càng tăng lên, do đó sự am hiểu hay những dự đoán về tiềm năng phát triển của đèn cầm tay ngày càng chính xác.
Đó là tất cả những lí do tại sao chúng ta cần 1 cây đèn pin tác chiến hiện đại với chức năng Strobe.
 

Sự phát triển của Đèn pin tác chiến

Khoảng 7 năm trước chúng tôi đã quyết định đưa lĩnh vực tác chiến sử dụng đèn cầm tay sang một trang mới, biến nó thành một nghiên cứu có tính dài hạn. Chúng tôi có đủ phương tiện, kiến thức cũng như con người làm việc (không phải việc thử nghiệm trên người). Chúng tôi không chỉ đào tạo cảnh sát làm nhiệm vụ mà có cả sinh viên Cảnh sát ở các cấp độ đào tạo khác nhau.
Chúng tôi đã tinh chỉnh rất nhiều lần và gửi các sản phẩm mẫu cho các sĩ quan ở nhiều bộ phận khác nhau (công an, cảnh sát giao thông, thám tử, cảnh sát K9 và nhiều nhóm vũ trang chuyên ngành khác).
Chúng tôi cũng đã nghiên cứu về khả năng làm tổn thương mắt cũng như những vấn đề về sức khỏe khác.
Hầu hết các nghiên cứu về chiến thuật cũng như kĩ thuật đều bắt nguồn từ thử nghiệm và khắc phục những sai sót. Chính sai lầm của bạn mới là thứ cần phải học hỏi,  không cần nghe bất cứ ý kiến của ai. Nếu làm được vậy bạn có thể khẳng định chính mình, hãy rèn luyện những kĩ năng này của bạn thật tốt. Chúng tôi lập một danh sách các câu hỏi mà mọi sinh viên sẽ phải điền vào và đánh giá sau chương trình đào tạo. Tất nhiên chúng tôi đã thấy được kết quả vô cùng khả quan qua việc sử dụng đèn cầm tay vào các chiến thuật tác chiến trong những buổi đào tạo. 90% đào tạo của chúng tôi là đào tạo phi vũ khí. Huấn luyện vũ khí với TL có một chút sự khác biệt, nhưng hầu hết những kĩ năng chúng tôi đào tạo đều có thể áp dụng được cho cả hai.
Chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều để ứng dụng TL vào những công việc đặc thù, chúng tôi nhận ra các nhanh nhất làm mất phương hướng của đối thủ là chiếu 1 quầng sáng nhấp nháy có cường độ sáng mạnh (Strobe) vào mắt đối phương, sau đó là một chùm sáng bình thường có cùng độ sáng.

Chế độ Nhấp nháy STROBE

- Có một sự thật là không phải chế độ nhấp nháy nào cũng có thể làm choáng (mù tạm thời đối phương) nên nó cũng phải có một thông số nhất định. Sau rất nhiều bài thử nghiệm chúng tôi thấy rằng tần số nháy từ 5hz đến 12hz hoặc cao hơn một chút cho khả năng làm mất phương hướng của đối phương hiệu quả hơn và chúng ta có thể di chuyển cả cơ thể mà không bị phát hiện. Khi tần số lớn hơn 24hz thì hiệu quả giảm đi rõ dệt.
Chúng tôi đã thử với tần số từ 18hz đến 20hz nó vẫn có thể làm mất phương hướng đối phương trong thời gian ngắn đủ để ta có thể xử lí. Vì vậy nhấp nháy (Strobe) với tần số 8hz, 10hz hay 12Hz,… có thể sẽ làm cho đối phương mất phương hướng trong thời gian dài nhưng có rất nhiều tác dụng tiêu cực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Đó là lí do tại sao chúng tôi lại chọn tần số từ 18hz đến 20hz vào những cây đèn tác chiến, tránh được nhiều tổn hại cho mắt.
Ở cấp độ chiến thuật ta nên dùng những cây đèn có chùm sáng đủ gom, ánh sáng được tập trung khi chiếu vào đối phương và làm choáng ngay lập tức, đội tác chiến của bạn có thể tiếp cận đối phương nhanh chóng mà không hề bị phát hiện. Tuy nhiên quầng sáng quá bé cũng khó chính xác khi chiếu vào mục tiêu.
Những cây đèn có chùm sáng tỏa quá rộng thì không được sử dụng trong TL chuyên dụng. Chùm sáng như vậy không thể làm choáng đối phương hơn nữa nó còn làm lộ vị trí của bạn. Khi làm việc với những cây đèn có chùm sáng tỏa chúng tôi thấy nó làm tăng ánh sáng tại nới đó mà khả năng làm choáng đối phương bị giảm đi rất nhiều.
 
- Nhiều sinh viên của tôi nói rằng sau khi nhìn vào ánh sáng Strobe đó họ không thể xác định khoảng cách là 3 feet hay 10 feet. Đó hẳn là một lợi thế lớn khi chúng ta đang đối mặt với một kẻ địch hung hăng phải không? Không những thế, nhiều thử nghiệm còn cho thấy chúng ta có xu hướng lấy tay che mắt lại thậm chí là nhắm mắt khi có Strobe chiếu vào.
Những người say rượu thường rất hung hăng nhưng họ luôn có xu hướng bị ngã xuống trước khi họ tấn công, những trường hợp như vậy hầu hết các sinh viên của tôi đã học cách sử dụng TL để khống chế những người như thế. Ở Hà Lan, chúng tôi được đào tạo như vậy để không lãng phí bình xịt cay khi tiếp xúc với những đối tượng này. Họ giống những người bệnh hơn là những tên tội phạm nên làm choáng họ trong thời gian ngắn cũng có hiệu quả như bình xịt hơi cay nhưng không hề có hại cho họ. Chúng tôi học được rằng tốt hơn hết nên dùng TL ở những nơi như trong nhà, xe Bus hay tàu lửa,.. những nơi mà ta khó có thể sử dụng bình xịt.
- Trong những bài tập bắn thử (sử dụng đạn huấn luyện) tôi thấy rằng sử dụng TL không làm giảm khả năng quan sát đối phương của chúng ta, nhưng đối phương sẽ rất khó để có thể ngắm bắn lại ngay lập tức.
 
Ngoài nhấp nháy ra, có rất nhiều yêu cầu đặc biệt về ánh sáng của đèn pin tác chiến chuyên dụng. Nhưng cuối cùng, những cây đèn pin tác chiến chuyên dụng tốt nhất cảnh sát không phải do nhà sản xuất nào chế tạo ra. Họ sản xuất ra những cây TL mà họ nghĩ là tốt cho chúng ta, chứ không phải thực sự cái mà chúng ta cần. Do đó chúng tôi đã tự thiết kế riêng những cây đèn của mình. Chúng tôi đã dùng thử nhiều cây đèn của nhiều hãng, và nhận thấy chỉ có 1 hãng là có đủ sáng tạo để tạo ra những sản phẩm khác biệt và thực dụng dành cho cảnh sát.
Những đèn pin tác chiến chúng ta hiện có,  thậm chí có thể sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, có thể xoay 360 độ trong bao da,  sử dụng rảnh tay, dễ dàng cầm nắm cũng như đặt nó ở mọi vị trí để thắp sáng một căn phòng.
Để làm cho bài viết không quá dài dòng tôi sẽ lập một danh sách các phát hiện của chúng tôi cùng với những giải thích ngắn.

Khi nào một cây đèn pin trở thành một cây đèn pin tác chiến chuyên dụng cho cảnh sát (đối với riêng tình hình các nước Châu Âu)

 1. Có thể sử dụng nhanh bằng một tay, tất nhiên đó không phải là tay sử dụng vũ khí. (một thiết bị chỉ mang tính chiến thuật nếu nó có thể sử dụng ngay lập tức mà không cần phải tìm kiếm)
 2. Có thể mang trong một bao đeo chuyên dụng, được đặt ngược và có thể gắn vào thắt lưng.
 3. Chỉ có công tắc đuôi (hoàn toàn không cần sử dụng công tắc bên). Khi bị căng thẳng nhiều người còn không thể xác định được sử dụng công tắc nào, đôi khi chỉ nửa giây thôi cũng là quá nhiều. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn không thể hoặc rất khó sử dụng những kĩ năng khi chịu căng thẳng cao. Nên dễ dàng nhất là chỉ có sử dụng một công tắc đuôi duy nhất sẽ không làm người dùng bị lúng túng. Khi bạn được đào tạo qua bạn sẽ có thể học và cải thiện kĩ năng này rất nhiều.) Đèn sử dụng công tắc đuôi sẽ có thể cầm dùng làm công cụ để tr ấn áp vật lý những đối tượng hung hăng  
 4. Đèn pin tác chiến phải có tính năng sáng tức thời (momentary) - bấm sáng, nhả tắt, và tốt nhất là không gây tiếng động khi thao tác. Trong nhiều tình huống, chúng ta chỉ cần ánh sáng trong vài giây để quan sát tìm kiếm mỗi nguy hiểm, rồi tắt ngay và di chuyển để tránh làm lộ vị trí. Chức năng này là tối quan trọng của một cây đèn pin tác chiến
 5. Đèn pin tác chiến phải sẵn sàng với tính năng Nhấp nháy Strobe và có thể chuyển được sang những chế độ khác khi cần thiết. Trình tự của các chế độ có thể không thay đổi được. Trên thực tế thì đèn pin tác chiến cũng là một cây đèn nên nó sẽ thường được dùng với đúng bản chất của một cây đèn thông thường trong những hoạt động hàng ngày hơn là một vật tác chiến. Nó sẽ được chuyển về chế độ đèn chiếu sáng có độ sáng trung bình.
 6. Độ sáng tối thiểu 450lm và sử dụng được trong ít nhất 2 giờ. (hoặc 2500lux ở khoảng cách 3m). (với cường độ như vậy nó hoàn toàn có thể làm cho đối phương chói mắt và mất phương hướng. Ở cường độ thấp hơn sẽ làm giảm hiệu quả của đèn đi rất nhiều)
  Thách thức về kĩ thuật: một đèn pin tác chiến cần có đầu nhỏ,  tầm chiếu xa cũng như độ sáng cao. Vào nắm 2013 chúng tôi đã lựa chọn được LED XP-G R5 được đặt trong đầu đèn có đường kính 34mm, và dùng chóa có ánh sáng gom hơn XM-L và có hiệu suất tốt hơn. 
 7. Nó phải đủ nhỏ để có thể mang bên mình hàng ngày. Dài tối đa 140mm đường kính đầu tối đa 34mm, khích thước cơ thể vừa với pin 18650, trọng lượng tối đa 400g bao gồm cả TL,pin, giá đỡ,… (khi một TL có kích thước lửn hơn thì ta có thể để nó trong oto hay ở nhà ga, khi có những tình huống xảy ra và cần đến những chiến thuật ánh sáng thì nó luôn sẵn sàng)
 8. Vượt qua được tất cả các bài thủ nghiệm cũng như các tiêu chuẩn đề ra ( thử nghiệm chiến đấu trực tiếp, thả rơi, tiêu chuẩn chống nước,…)
 9. Tiết kiệm chi phí, những TL đều có khả năng sạc lại pin và có bộ sạc đi kèm. (do kích thước nhỏ gọn cũng như tuổi thọ pin tốt nên pin 18650 có mạch bảo vệ được chúng tôi tin dùng. Trong suốt 3 năm sử dụng tôi không hề gặp lỗi nào về pin.)
 10. Ở Hà Lan có nhiều quy định về những vũ khí mà một sĩ quan có thể mang theo. Nên các cây đèn của chúng tôi không được trang bị bòng benzel tác chiến thép. (chúng tôi không đặt TL của mình đứng bằng đầu và cũng như không muốn tao ra những vết thương cho những phạm nhân bằng TL của mình. Trong một số trường hợp cần phá kính ô tô chẳng hạn chúng tôi sẽ sử dụng một móc khóa có đầu nhọn)

Hãy ghi nhớ:

 1. Những mẫu TL này được phát triển thành nhiều thiết bị tác chiến dùng trong nhiều mục đích khác nhau. Nó cũng được sử dụng như những cây đèn bình thường nhưng nó vẫn có thể sử dụng được tính năng tác chiến trong một số trường hợp.
 2. Nếu là một người sử dụng bình thường thì bạn không nên quan tâm tới hai từ tác chiến, tôi biết đó chỉ là từ ngữ của những người bán hàng thôi.
Với bài viết này tôi hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn được một số kiến thức về Strobe cũng như đèn pin tác chiến. Ngoài những cây Đèn pin cho các lực lượng đặc biệt, chúng tôi cũng phát triển rất nhiều mẫu đèn chuyên dụng sử dụng trong những chuyên môn khác nhau.
Nhưng để sử dụng thành thạo đèn pin tác chiến thì bạn cần phải học rất nhiều thứ, cần có một người huấn luyện giỏi để hướng dẫn bạn. Thậm chí ngay cả những người huấn luyện cảnh sát cũng không cập nhật được hết những kiến thức mới này.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao