Đèn pin tác chiến, đặc điểm nổi bật, công dụng và cách sử dụng
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Đèn pin tác chiến, đặc điểm, công dụng và cách sử dụng

I. ĐÈN PIN TÁC CHIẾN LÀ GÌ?
 

Đèn pin tác chiến có thể hiểu đơn giản là đèn pin được thiết kế để sử dụng cho thực thi pháp luật, tác chiến, chiến đấu (dùng cho quân đội hoặc cảnh sát...). Đèn pin tác chiến có thể cầm tay hoặc được thiết kế để gắn vào vũ khí để hỗ trợ chiếu sáng cũng như làm lóa mắt đối phương. Chúng thường nhỏ hơn đèn pin truyền thống, ánh sáng mạnh hơn và được làm bằng vật liệu cao cấp, với độ bền và tin cậy rất cao. Mặc dù đèn pin tác chiến được thiết kế chủ yếu cho các đơn vị quân đội và cảnh sát, nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng cũng được sử dụng như một công cụ tự vệ cá nhân hàng ngày cũng như cho các mục đích dân dụng.
 

II. TẠI SAO MỖI NGƯỜI NÊN CÓ MỘT CÂY ĐÈN PIN TÁC CHIẾN

Đèn pin là một công cụ thiết yếu cho mọi người, đặc biệt là đàn ông. Trong mọi gia đình, hầu như nhà nào cũng phải có một cây đèn pin. Chắc hẳn bạn cũng đã vô số lần sử dụng chức năng đèn pin của điện thoại rồi chứ? Mặc dù độ sáng của nó chỉ có khoảng 10lm hoặc thấp hơn.

 
Nếu có một cây đèn pin đủ sáng, đủ tốt, bạn sẽ rất tự tin và xoay xở tốt hơn trong đêm tối. Nếu đó là cây đèn pin tác chiến, bạn đã có trong tay một công cụ tự vệ hiệu quả và hợp pháp.
Đối với lực lượng thực thi luật pháp, đèn pin tác chiến là trang bị không thể thiếu trong những nhiệm vụ ban đêm.
 

III. CÁC CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA ĐÈN PIN TÁC CHIẾN

1. Chiếu sáng:
Đèn pin tác chiến cũng là đèn pin, mục đích cơ bản và thường sử dụng nhất của nó là chiếu sáng. Bạn có thể dùng nó cho bất kỳ việc gì cần ánh sáng, từ những công việc gia đình, hay đi dã ngoại, hoặc sửa chữa máy móc …. Các loại đèn pin hiện đại ngày nay đều có các chế độ sử dụng khác nhau, phù hợp với các mục đích chuyên biệt. Bạn sử dụng thông thường, có thể tắt chế độ tác chiến đi, sử dụng như một chiếc đèn pin thông thường. Khi cần, bạn kích hoạt lại chế độ tác chiến để sử dụng.
 
 
2. Giúp xác định các mối đe dọa trong điều kiện thiếu ánh sáng
Kẻ xấu thường sử dụng bóng tối như một lợi thế. Một cây đèn pin sáng có thể giúp xác định các mối nguy hiểm trong một môi trường thiếu ánh sáng và loại bỏ lợi thế của kẻ tấn công đang rình rập trong bóng tối. Đơn giản chỉ cần chiếu sáng một kẻ xấu có thể đủ để khiến hắn ta phải bỏ chạy.
 
 
3. Gây mất thị lực tạm thời, mất phương hướng cho đối phương
Chiếu ánh sáng cực mạnh trực tiếp vào mắt có thể khiến mắt người mất thị lực tạm thời.
Ánh sáng nhấp nháy khiến các thụ thể ánh sáng trong mắt người không kịp phục hồi, não người sẽ tự hoàn tất các hình ảnh nhìn thấy do kinh nghiệm cá nhân, vốn đã bị sai lệch. Ánh đèn chớp liên tục sẽ càng làm tăng thêm sự sai lệch cảm nhận, sự sai lệch cảm nhận gây ra cảm giác chóng mặt và mất phương hướng.
Trong những tình huống cận chiến, đây chính là một lợi thế sống còn. Sự chóng mặt và mất phương hướng sẽ khiến đối phương sợ hãi. Mục tiêu sẽ mất khả năng đánh giá đối thủ về kích thước, số lượng, biểu hiện bề ngoài, vị trí chính xác, điều kiện môi trường. Thiếu những thông tin đó, mục tiêu hoàn toàn không có chút khả năng thành công nào.
Đối với các lực lượng thực thi luật pháp, với khả năng làm mất thị lực tạm thời, gây choáng váng và mất phương hướng cho đối thủ là rất hữu dụng cho việc trấn áp đối tượng.
Còn đối với dân thường như chúng ta, bất cứ khi nào có kẻ muốn gây hại cho bạn, hãy bất ngờ chiếu đèn pin trực tiếp vào mắt kẻ đó. Chúng có thể chạm tay lên che mặt và trong 3-4s mất phương hướng và mù. Điều đó, cho bạn đủ thời gian để chạy trốn hoặc thậm chí phản kháng lại nếu muốn.
 
 
4. Sử dụng như một công cụ tự vệ vật lý:
Đèn pin tác chiến thường có kết cấu thân đèn rất chác chắn, có bezel đầu đèn rất mạnh mẽ và cứng, làm bằng thép không gỉ, để khi cần thiết ta có thể sử dụng đèn pin như một công cụ tự vệ, tấn công vật lý lên đối tượng. Nhiều đèn pin tác chiến có đầu bezel còn có thể phá được kính ô tô.
 
 
Tham khảo clip sau:
 

IV. NHỮNG TÍNH NĂNG THIẾT YẾU CỦA ĐÈN PIN TÁC CHIẾN

1. Sáng tức thời (hay còn gọi là chế độ Momentary)
Các sĩ quan cảnh sát khi đi tuần ở khu vực tối, cần xác định đối tượng, mối đe dọa, đèn cần phải có chức năng sáng tức thời, sáng trong giây lát và tắt luôn khi không cần nữa, và yêu cầu là phải không gây tiếng động (không "tạch" 1 cái). Mục đích của chức năng này là để tránh bị lộ vị trí, tránh đánh động các đối tượng xung quanh!
 
2. Tính năng phản ứng nhanh: Đèn tác chiến nào cũng có nhấp nháy, nhưng tính năng 1 chạm nhấp nháy Strobe, 1 chạm sáng mạnh nhất Turbo để tự vệ thì không phải đèn nào cũng có. Nó giúp chúng ta có thể hạ gục thị lực của đối phương trong tích tắc (với những cây đèn bình thường sẽ phải mất 3-4 thao tác). Trong những tình huống nguy hiểm, chỉ tích tắc là quyết định thắng bại….

 
3. Tư thế cầm đèn và thao tác ở đuôi. để khi có nguy hiểm ta có thể dùng đèn để tự vệ vật lý luôn (ngoài tự vệ bằng ánh sáng). Cầm phải chắc chắn, đập lên vật thể ko bị trơn hay tuột tay. Cảnh sát hoặc quân đội nhiều khi họ sử dụng quân phục, đi găng tay, đèn tác chiến phải đc thao tác tốt, nhanh và dễ dàng ngay cả với găng tay dày
 
4. Kết cấu rắn chắc, bền, chịu va đập, chống nước, sử dụng bền bỉ và tin cậy: Đây là những phẩm chất không thể thiếu của một cây đèn pin cao cấp nói chung, đặc biệt là đèn pin tác chiến vì thực tế sử dụng với cường độ cao, môi trường khắc nghiệt, va đập mạnh!

V. SỬ DỤNG ĐÈN PIN TÁC CHIẾN THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Khi bạn thấy điều gì đó bất thường vào ban đêm và cảm thấy sự nguy hiểm, điều đầu tiên bạn cần làm đó là sử dụng chiếc đèn pin để tối đa hóa sự an toàn của mình. Sau đây là cách thực hiện.
1. Xác định vị trí đối tượng và các mối nguy hiểm
-  Hãy bấm công tắc đèn. Với đèn tác chiến, đây sẽ là công tắc tức thời (momentary), bạn chỉ cần bấm giữ nửa công tắc,  đèn sẽ sáng cho đến khi bạn nhả ra.
Nếu bạn đang ở trong môi trường thiếu sáng, bước đầu tiên của bạn phải bật nguồn sáng chính lên nếu thuận tiện và an toàn. Khi đó, bạn càng có nhiều ánh sáng thì càng tốt, đó là lý do các đèn tác chiến đều phải có chức năng sáng tức thời ở nấc sáng cao nhất.
- Bấm giữ công tắc tác chiến, quét, nhả công tắc, di chuyển.
Khi bạn muốn di chuyển trong môi trường thiếu ánh sáng và tin rằng có một kẻ trang bị vũ khí ở gần đó, bạn sẽ không muốn để đèn pin của mình đánh động chúng biết chính xác vị trí của mình . Điều đó chỉ làm cho bạn trở thành 1 mục tiêu ngon ăn. Thay vì bật liên tục, hãy làm theo trình tự này:
+ Bấm giữ công tắc
+ Quét môi trường, quan sát các mối đe dọa.
+ Nhả công tắc
+ Di chuyển đến vị trí khác
+ Lặp lại
 
 
2. Sử dụng đèn pin tác chiến trong tác chiến, tự vệ
Bất cứ khi nào bạn gặp phải một mối đe dọa, hãy chiếu sáng ánh sáng cường độ mạnh bằng cách kích hoạt nhanh nấc sáng turbo hoặc strobe vào mặt đối phương, khiến hắn mất thị lực tạm thời, ko thể xác định được phương hướng. Điều đó, giúp bạn đủ thời gian để chạy trốn hoặc thậm chí tấn công ngược lại kẻ địch.
Nếu bắt buộc phải tham chiến, khi kẻ xấu xông lên tấn công bạn bất ngờ, sau khi làm đối phương lóa mắt, hãy sử dụng đầu bezel với một cú đánh nhanh, mạnh sẽ rất hiệu quả.
 
Tham khảo clip sử dụng đèn pin tác chiến để tự vệ:
 
Tham khảo clip sử dụng đèn pin tác chiến trong đào tạo cận chiến của lực lượng thực thi luật pháp tại học viện Florian Lahner (Đức) - học viện an ninh hàng đầu châu Âu: 
 
 
Tham khảo clip sử dụng đèn pin tác chiến trong tác chiến quân đội:
 
 

 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao