Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao

Đánh giá KLARUS E1 - Cây đèn EDC siêu nhỏ độc đáo của KLARUS

Ngô Việt DũngNgô Việt Dũng Đánh giá KLARUS E1 - Cây đèn EDC siêu nhỏ độc đáo của KLARUSThursday, 17 October, 2019
Thông tin chi tiết sản phẩm và giá, xem tại ĐÂY
Clip giới thiệu sản phẩm, xem tại ĐÂY
Sống nhiều năm trong thành phố, một fan của đồ tactical luôn cần phải thích nghi và nhạy bén. Khi bạn trưởng thành, tuổi lớn dần, những món đồ EDC bạn sử dụng sẽ không thể quá bắt mắt, không khoe mẽ nhưng vẫn phải giữ nguyên giá trị của nó. Một cây đèn pin, hiển nhiên là món đồ mang hàng ngày không thể thiếu, nhưng nếu như bạn không muốn người khác chú ý, bạn sẽ cần nhét nó vào túi quần.
 

 

Hôm nay tôi sẽ review về 1 cây đèn pin mini EDC dùng pin 18650 có thể cất kín đáo trong túi, đó là KLARUS E1. Điểm nổi bật nhất của cây đèn là đầu đèn rất ngắn, vị trí clip gài được thiết kế cao, đầu cao nhất của clip gài bằng với bezel của đèn, cho khả năng giấu kín cây đèn trong túi, mà không hề ảnh hưởng tới việc sử dụng

 

 

Quy cách đóng gói của KLARUS E1

Hộp đèn bằng bìa cứng, màu trắng, với hình ảnh cây đèn E1, khá là ấn tượng. Dòng chữ DEEP CARRY POCKET LIGHT được in đậm, để làm nổi bật lên khả năng nhét túi kín đáo của đèn. 6 ô vuông bên cạnh hộp được ghi những thông số cơ bản của E1, để người dùng có thể nhìn thấy ngay!  

 

 
Trong hộp gồm có đèn, pin bên trong, dây đeo có thể điều chỉnh, cáp sạc, hướng dẫn sử dụng, o-ring sơ cua. Đáng chú ý là có 1 túi nhung nhỏ, trông rất cao cấp, dùng để đựng đèn.

 

 

E1 thực sự rất nhỏ, với chiều dài chỉ có 106.5mm, đường kính 23mm. Khối lượng cả pin chỉ cỡ thấp hơn 96g. Tôi đánh giá kích thước và cân nặng của E1 là nhẹ ở mức hoàn hảo cho 1 cây đèn 18650

 

 

E1 làm tư hợp kim nhôm hàng không, với độ bền cao, khối lượng nhẹ và khả năng truyền nhiệt cực tốt. Thân đèn được anodize bề mặt cứng cấp 3 theo tiêu chuẩn quân đội, tăng cường khả năng chống xước, chống mòn. Cây đèn phù hợp với mục đích dùng hàng ngày, và ứng dụng đa năng. Bên cạnh đó, đèn được thiết kế công tắc đuôi, để dễ dàng thao tác trong bóng tối, không cần nhìn.

 

 

Thân đèn được gia công các đường vân ngang song song, với 6 đoạn, nhằm mục đích chống trơn và thoáng khí khi cầm nắm, cổ đèn được in chữ KLARUS và model E1 màu trắng

 

 
Ở 1 bên của đầu đèn, đèn báo pin được bố trí ngay trên thương hiệu KLARUS. Ngay khi bật đèn, đèn báo pin sẽ sáng xanh hoặc đỏ trong 5 giây, rồi tự tắt. Nếu pin yếu, đèn báo sẽ luôn sáng đỏ khi bật. Đây là triết lý hiển thị báo pin truyền thống của KLARUS mà tôi đã gặp trong rất nhiều sản phẩm.

 

 

Để hỗ trợ việc tháo lắp vặn nắp đuôi, nắp đuôi lại được thiết kế vân trống trượt dọc.

 

 

E1 có đầu và thân liền nhau, tôi chỉ có thể vặn mở được nắp đuôi. Cực âm của công tắc được bố trí lò xo mạ vàng, để tránh ô xi hóa và giảm điện trở tiếp xúc. Pin được nens lại về phía cực dương, để giảm shock, chống va đập.

 

 

Bên trong thân đèn là khoang pin, trơn và sạch sẽ, cực dương cũng có lò xo dẫn điện, và có 1 vòng đồng trong phía ngoài lò xo. Đây là một thiết kế mới của Klarus, mang tính đột phá, nếu so với các thiết kế đèn pin thông thường.

 

 

Nếu để ý, ta có thể thấy E1 đi kèm 1 pin 2600mAh có thiết kế đặc biệt. Cực dương của pin được thiết kế bao quanh bởi 1 vòng cách điện trắng nhô lên, và cực dương có vị trí thấp hơn vòng cách điện trắng đó. Xung quanh vòng cách điện trắng là cực âm. Trên đầu phía trước của pin, có cả cực âm và cực dương. Khi lắp pin vào đèn, lò xo sẽ chạm đúng vào cực dương, viền xung quanh lò xo tiếp xúc với cực âm và đèn được tiếp điện ở 3 điểm trên pin: 2 điểm ở đầu phía trước, 1 điểm ở đuôi. Theo như công bố. E1 sẽ không thể dùng pin 18650 thông thường. 

 

 

3 cải tiến lớn của cây đèn KLARUS E1:

1, Để có thể nhét sâu trong túi một cách kín đáo

Clip gài của E1 khá dài, dài 13.5mm về phía đầu đèn tính từ vòng kẹp. Clip gài làm từ thép cứng không gỉ, được mạ đen, thân clip rộng khoảng 4mm, được xử lý nhiệt cẩn thận, khiến độ đàn hồi khá tốt, lực giữ giữa 2 vòng ép vào đèn chặt hơn. Muốn tháo ra, ta phải dùng tay đẩy 2 vòng ra 90 độ. Dùng lực để di chuyển lên xuống, clip gài sẽ không thay đổi vị trí.

 

 

Đầu trên của clip gài thấp hơn bezel đầu đèn một chút, về tổng thể là rất nhỏ và hẹp. Đầu trên của clip có chiều rộng 6mm, đầu dưới là 4mm. Điều này khiến cho đầu trên sẽ không chà xát vào phía túi, và đầu dưới nhỏ hơn, khiến cho việc gài đèn vào túi dễ dàng hơn.

 

 

Thiết kế có vẻ đơn giản, nhưng ý tưởng lại rất thông minh. Giữ chắc chắn E1 trong túi, và đèn không bị lộ. Nếu bạn mặc quần tối màu, nhìn từ mọi phía, nếu không để ý kỹ, sẽ không ai có thể thấy bạn đang để 1 cây đèn trong túi quần. (tuy nhiên, để nổi bật, tôi mặc quần sáng màu cho dễ nhận ra)

 

 

Lực kẹp khá tốt khi E1 nằm trong túi quần. Không dễ bị rơi, ngay cả khi chạy. Và nó cũng không bị vướng khi di chuyển chân. Dĩ nhận, đèn không bị tự kích hoạt khi di chuyển.

 

 

2, Thấu kính hiệu ứng kép UDL đời mới
Có lẽ thấu kính này lần đầu được Klarus ứng dụng vào sản phẩm. Tôi chưa từng thấy thấu kính này ở các hãng đèn nào khác. Theo như công bố, tỉ suất truyền sáng là 99%, và các hiệu ứng bóng răng cưa ở xung quanh quầng sáng hầu như không có. Thấu kính khá mỏng đảm bảo sự gọn nhẹ của cả cây đèn.

 

 

E1 sử dụng bóng LED phẳng CREE XPL HI, Tâm LED nằm chính giữa thấu kính. Thấu kính dẫn ánh sáng từ tâm LED theo dường thẳng. VÒng ngoài của thấu kính có dạng lưới cong 2 chiều. Nó có tác dụng khiến ánh sáng đẹp hơn, đồng bộ hơn ở quầng ngoài.

 

 

Nhìn từ phía trước, thấu kính UDL của E1 tạo thành hình ảnh các vòng khuyên đồng tâm, trông khác biệt đáng kể so với các đèn sử dụng chóa cũng như thấu kính trên thị trường.

 

 

Khi bật đèn, hiệu ứng của thấu kính có thể thấy rõ ràng. Ánh sáng ở tâm chiếu thẳng ra ngoài, ánh sáng xung quanh ngoài khá yếu, tạo thành quầng sáng ngoài

 

 

Nhờ có mạch dòng điện không đổi, E1 không có hiệu ứng rung ánh sáng và kêu o o (nhỏ) ở tất cả các nấc như những đèn dùng PWM. Quầng sáng tọa bởi ánh sáng truyền qua và phản xạ bên trong thấu kính khá đẹp và mịn

 

 

Từ góc nhìn ở vùng chiếu sáng, UDL rõ ràng đã phân ánh sáng thành 2 vùng, tâm sáng tập trung hơn, góc mở khoảng 100 độ, và quầng ngoài tỏa rộng hơn, góc mở có thể lên đến gần 180 độ, tạo thành quầng sáng hài hòa giữa xa và rộng.

 

 

3, Công tắc đuôi kép phản ứng nhanh, 2 chế độ sử dụng.
Đuôi của E1 có hình dáng vát, công tắc chính nằm lệch về 1 bên, phía bên kia là công tắc mode, được cố định bởi 1 trục. Cả hai công tắc đều có thể bật tắt đèn. Ở chế độ Tác chiến, công tắc chính 1 chạm lên độ sáng cao nhất, và công tắc mode 1 chạm nhấp nháy. Ở chế độ Dã ngoại, công tắc chính bật lên nấc sáng được nhớ trước đó, công tắc mode bật nấc sáng moonlight. Đây là triết lý thiết kế của KLARUS, có thể thấy trong nhiều sản phẩm, khiến cho cây đèn trở nên đa năng, ứng dụng nhiều mục đich hơn. Đặc biệt là ở E1, đèn đã được trang bị chức năng nhớ nấc sáng, điều mà các cây đèn công tắc đuôi kép trước của Klarus không có.
Tất nhiên, với kiểu công tắc này, E1 không thể đứng bằng đuôi, và cũng ko có nam châm đuôi, nếu như bạn thắc mắc.

 

 

Kiểu công tắc này là đặc trưng của KLARUS, lần này, ở E1, đã thấy thế hệ công tắc kép thứ 5. Công tắc chính vẫn là nút bấm bọc cao su, và công tắc mode đã được nâng cấp thành 1 vòng hình bán nguyệt bằng kim loại. Sử dụng thực tế, ngón cái có thể dễ dàng phân biệt 2 công tắc, độ nặng của nút bấm vừa phải, cảm giác bấm rất tốt, cho sự linh hoạt và nhanh khi sử dụng

 

 

Thực tế, công tắc mode vẫn là 1 nút bấm bọc cao su. VÒng bán nguyệt kim loại đóng vai trò là miếng trợ lực. Với diện tích tiếp xúc rộng, và có bản lề chắc chắn về 1 phía, ngay cả khi đặt ngón tay không đúng vị trí, ta vẫn có thể thao tác công tắc mode một cách dễ dàng. Đây chính là điểm ưu việt của hệ công tắc kép độc đáo của KLARUS. Trong những tình huống khẩn nguy, bạn sẽ có lợi thế về thời gian và cơ hội.

 

 

Công tắc kép của E1 rất tiện dụng. Ngón cái đồng thời có thể thao tác cả 2 công tắc, cộng thêm thân đèn rất nhỏ gọn, bạn không những có thể nhét đèn sâu và kín đáo trong túi, mà còn cầm đèn gọn trong tay, mà không ai có thể nhìn ra.

 

 

Với clip gài có thể giấu đèn, ngay cả khi đeo găng tay, bạn cũng có thể dễ dàng thao tác nhanh các chức năng của đèn, ngay lập tức có độ sáng cần thiết, nhanh chóng nhét đèn trở lại trong túi sau khi sử dụng.

 

 

Đặc điểm quầng sáng
Khi nhìn vào quầng sáng chiếu lên tường, thấu kính UDL của E1 cho ra 1 quầng sáng đồng bộ, đều và đẹp. Cả quầng giữa và quầng ngoài đều không có điểm tối. Quầng giữa tập trung nhiều ánh sáng thành 1 vòng tròn nhỏ. Quầng chuyển tiếp tương đối rộng và từ quầng chuyển tiếp trở ra ngoài, ánh sáng giảm đi rõ rệt.

 

 

Có thể thấy sự đồng bộ của quầng sáng khi chiếu ở cầu thang sâu khoảng 6m. Quầng giữa rất rõ ràng, và nó mang lại hiệu quả chiếu sáng cao nhất cho toàn bộ không gian xung quanh. Độ rọi của quầng sáng giảm dần từ tâm khi đi ra quầng ngoài. Nhìn trực tiếp vào tường tôi không có cảm giác chói mắt, chứng tỏ ánh sáng được phân bố rất đều.

 

 

Khi chiếu ngoài trời, hiệu ứng sáng của thấu kính của E1 có thể thấy rõ ràng trên mặt đất. Ở khoảng cách gần, diện tích chiếu sáng khá rộng. Quầng sáng trải gần như 180 độ trên mặt đất, và ở giữa là quầng hot spot, nơi ánh sáng tập trung nhiều nhất. Ánh sáng là mở và rõ ràng.

 

 

Nhìn từ bên cạnh, hiệu ứng bao phủ anh sáng ánh sáng của E1 có thể mở rộng về phía trước từ bàn chân để tạo thành độ bao phủ ba chiều trong không gian tương đối mở, ngay cả khi có các cành cây và lá chặn lại, bạn vẫn có thể nhìn thấy con đường phía trước

 

 

Nhìn trực tiếp từ phía trước nhìn lại, E1 rất sáng và có thể tạo thành 1 quầng sáng tập trung.  Vật thể ở phía trước sáng rõ ràng và hình ảnh 3 chiều được nhìn thấy rõ.

 

 

Khả năng vươn xa của quầng sáng có thể nhìn trên con đường. Môi trường test là gần như hoàn hảo không có ánh sáng, mắt thường vẫn có thể thấy đường ở cự li gần. Quầng giữa của E1 vươn xa về phía trước, tôi có thể thấy rõ ràng đường phia trước ở cách khoảng 80m ở quầng giữa. Quầng ngoài có thể vươn xa tới 150m.

 

 

Test kiểm tra thông số
1, Test các nấc sáng
Sạc đầy pin, bật máy đo độ rọi và ghi lại thông số đo được. Đầu đèn đặt cách máy đo khoảng 40cm và bắt đầu test.

 

 

Độ sáng của 4 nấc sáng của E1 được công bố là 2, 100, 400 và 1000lm. Độ rọi tương ứng đo được là 126, 4780, 57000 lux. Có thể thấy độ sáng tăng thì độ rọi cũng tăng, nhưng nhiều hơn.

 

 

2, Test nấc sáng mạnh nhất.
Tiếp tục test thời gian chiếu ở nấc sáng cao nhất. Sau khi bật đèn, độ sáng có xu hướng giảm dần. Mất khoảng 1 phút, độ sáng bắt đầu giảm tuyến tính. Khi độ sáng giảm đến nấc sáng tiếp theo, nó bắt đầu duy trì không đổi. Sau khoảng 30 giây, nó lại tăng nhẹ, tương ứng với nhiệt độ đầu đèn lúc đó. Mạch điều khiển tự điều chỉnh độ sáng tương ứng với nhiệt độ đầu đèn để đạt sự cân bằng nhiệt độ phát ra từ bóng led và nhiệt tản ra thân và tản ra không khí.

 

 

Đặc tính dòng điện không đổi của E1 là tốt, trong quá trình sử dụng, nó có 2 lần giảm sáng. Sau khoảng 3 giờ 10 phút, độ sáng giảm xuống rất thấp cỡ nấc moonlight, và sau tầm 4h, tôi đã chủ động tắt hẳn đèn.

 

 

Lúc này, pin đã cạn gần hết, điện áp đo được là 3.03V, nếu tiếp tục sử dụng, có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, khiến bị bị quá xả.  Không có bảo vệ quá xả cho pin, nếu pin bị xả cạn về 0V,  viên pin đó có nguy cơ hỏng hẳn. Điều này cần chú ý, đặc biệt với loại pin mới này.

 

 
3, Test sạc
Khi pin hết, hãy sạc nó, đừng để pin cạn. Pin 18650 theo đèn có dung lượng 2600mAH. Khi cắm sạc vào pin, đèn đỏ trên pin sáng lên. DÒng sạc khoảng 1A và công suất khoảng 5W.  Vì pin của E1 là loại đặc biệt, nên tôi rất hi vọng Klarus sẽ làm pin loại này nhưng dung lượng cao hơn, 3600mAh để tăng thời gian chiếu sáng.

 

 

Tốc độ sạc là trung bình. Sau khoảng 3 giờ, pin được sạc đầy, đèn chuyển màu xanh. Tổng dung lượng sạc vào là 2647mAH, và công suất là 13.2Wh. Dung lượng đo đúng với thông số hãng công bố.

 

 

4, Tản nhiệt.
Khi test turbo, tôi có sử dụng đầu đo nhiệt để theo dõi nhiệt độ của đèn tại đầu đèn và thân. Nhiệt độ được đo và ghi lại sau mỗi 10 giây. Tổng 120 giá trị được ghi lại sao 10 phút, và nhiệt độ phòng lúc đó là 25.8 độ C. Sự cân bằng về nhiệt độ và độ sáng đạt được khi nhiệt độ đầu đèn là 46.2 độ C và nhiệt độ thân đèn là 40.5 độ C. Có thể coi như bài test được thực hiện trong phòng, và khi sử dụng ngoài trời, đèn còn có thể được làm mát thêm bằng gió, như vậy, cầm E1 khi bật nấc sáng cao nhất liên tục là không thành vấn đề. Đèn không quá nóng, vẫn có thể thoải mái sử dụng

 

 

So sánh với đồ thị độ sáng, có thể thấy sau khi bật đèn ở nấc sáng mạnh nhất, với sự phát nhiệt nhanh của bóng LED được truyền ra thân, nhiệt độ đầu đèn tăng nhanh, nhiệt độ thân đèn thì tăng chậm hơn. Tôi nghĩ nó sẽ rất nóng, nhưng sau khi hạ sáng, nhiệt độ cũng bắt đầu giảm. Sau đó mạch điều khiển lại tăng độ sáng, do đó nhiệt độ lại quay đầu tăng. Nhiệt độ thân đèn thì tăng giảm theo đầu đèn, chứng tỏ thân đèn tham gia tích cực vào quá trình tản nhiệt, làm mát cho đầu đèn.

 

 

5, Test chống nước
E1 là cây đèn EDC mang theo người hàng ngày, nó có thể chịu ngập nước ở độ sâu 2m, theo tiêu chuẩn Ipx8. Tôi bật đèn và thả vào vũng nước. Đèn vẫn sáng bình thường trong một luc. Sau khi lấy ra, mọi hoạt động đều hoàn hảo. Mưa gió hiển nhiên không thành vấn đề với E1, nó có thể được dùng mọi lúc, mọi nơi.
 

 

Kết luận

Klarus E1 là một cây đèn rất ấn tượng với khả năng ẩn mình kín đáo thú vị, thấu kính độc đáo, công tắc kép đời mới, quầng sáng đồng bộ và thời gian sử dụng pin dài. E1 thực sự là 1 công cụ chiếu sáng tuyệt vời để sử dụng hàng ngày. Nếu như nó có thể sử dụng pin thông thường thì sẽ càng tuyệt vời hơn nữa.

Mùa đông sắp đến, nếu bạn đang lên kế hoạch cho 1 chuyến du lịch, E1 sẽ là sự lựa chọn không thể thiếu để mang theo.

 

Bạn đang xem: Đánh giá KLARUS E1 - Cây đèn EDC siêu nhỏ độc đáo của KLARUS
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline Hotline: 0934883366
x