Tư vấn về tội mua bán trái phép công cụ hộ trợ (đèn pin chích điện)?
  • Gợi ý từ khóa:
  • Acebeam, Klarus, đèn pin bền, đèn pin chiếu xa, đèn pin chiếu rộng

Tư vấn về tội mua bán trái phép công cụ hộ trợ (đèn pin chích điện)?

Nội dung hỏi tư vấn: Xin kính chào Công ty luật Minh Gia, kính mong Công ty giải đáp cho tôi thắc mắc sau: Tôi có người em vừa bị bắt về tội buôn bán công cụ hỗ trợ (đèn pin chích điện) Đây là lần phạm tội đầu tiên, chưa có tiền án tiền sự gì, cũng chưa bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về tội danh này, theo lí thì có thể áp dụng khoản 1 điều 233 để xử phạt hành chính. Tuy nhiên:
Trong khoản 2 có ghi là phạm vào một trong các trường hợp sau thì bị phat tù từ 1 đến 5 năm, đó là : có tổ chức, số lượng lớn, qua biên giới, tái phạm nguy hiểm
 
TÔI CÓ THẮC MẮC LÀ: Điều kiện "đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn tái phạm" có áp dụng với khoản 2 không ?
Em tôi đặt mua 100 cái, theo tôi được biết không có văn bản nào quy định cụ thể bao nhiêu chiếc thì là sô lượng lớn. Thêm vào đó em tôi ngồi ở nhà đặt hàng qua mạng internet và thuê 1 công ty logitics mua hàng và vận chuyển qua biên giới, mang về HN, khách lên công ty lấy. Công ty logitics có gửi email trong đó ghi điều khoản khách hàng tự chịu trách nhiệm về tính pháp lí của sản phẩm và em tôi có email trả lời là "đồng ý với điều khoản hợp đồng". Email đó là email của 1 nhân viên sale, không phải email chính thức của công ty, và cũng không có tên của người đặt hàng, không có chữ kí của 2 bên mà chỉ có mail trả lời. Vậy em tôi có bị tính là "buôn bán qua biên giới" hay không hay trách nhiệm thuộc về công ty logitics?
 
Nếu như em tôi phạm tội lần đầu, chưa bị xử phạt hành chính về tội này và cũng chưa từng bị kết án về tội này, nếu bị quy kết cả 2 tình tiết là "vật phạm pháp số lượng lớn" và "buôn bán qua biên giới" thì sẽ bị xử phạt thuộc khoản 1 hay khoản 2? Và mức án là như thế nào? Rất mong nhận được sự hồi đáp của quý luật sư
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
Thứ nhất, về tình tiết định khung hình phạt. Đối với tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ quy định tại Điều 233 Bộ Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 thì nếu người phạm tội mua bán trái phép công cụ hỗ trợ mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 233 thì bị xử phạt tù từ một năm đến năm năm. Nếu em bạn mua bán trái phép số lượng lớn công cụ hỗ trợ thì những tình tiết như chưa bị xử phạt vi phạm hành chính có thể sẽ trở thành tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trong trường hợp này thì tình tiết chưa bị xử phạt hành chính không được coi là tình tiết định khung hình phạt nữa. Những tình tiết như mua bán với số lượng lớn, vận chuyển qua biên giới được coi như tình tiết định khung hình phạt.
Thứ hai, về hành vi mua bán qua biên giới. Căn cứ vào nội dung bạn trình bày thì trong trường hợp này, em bạn có thể sẽ bị xử lý với hành vi buôn bán qua biên giới, bởi vì em bạn là người đặt mua hàng qua mạng, em bạn là người thực hiện và xác nhận giao dịch với người bán ở nước ngoài và mua bán trái phép qua biên giới.
Thứ ba, về mức án. Em bạn có thể phạm vào tội được quy định tại khoản 2, Điều 233 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009, khung hình phạt tù từ một năm đến năm năm. Mức án là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của vụ án và phán quyết của Tòa án.
Trân trọng!
CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

x
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao
Bán đèn pin siêu sáng, đèn chuyên dụng chất lượng cao